Gần triệu đồng một kg sầu riêng gai đen trồng ở Việt Nam

Sầu riêng Black Thorn được trồng ở miền Tây đang bán lẻ với giá 800.000 đồng một kg – đắt nhất Việt Nam.

Black Thorn – hay còn gọi là sầu riêng gai đen, là giống sầu riêng nổi tiếng của Malaysia – khi về Việt Nam đa phần là hàng cấp đông. Vài năm gần đây, loại này được các hộ dân ở miền Tây nhân giống và hiện đã cho quả.

Ghi nhận của VnExpress tại các cửa hàng trái cây ở TP HCM cho thấy số lượng các cơ sở bán loại này không nhiều, đa phần là hàng đông lạnh của Malaysia. Giá Black Thorn Việt Nam cũng cao gấp 9 lần Ri 6 và gấp 2,5 lần so với Musang King.

Tuy giá cao, loại quả này rất hút khách. Chị Loan ở quận 5 cho biết vừa đặt ba quả Black Thorn có giá 800.000 đồng một kg. Ba quả nặng 7 kg, chị phải trả 5,6 triệu đồng. “Loại này vỏ mỏng, múi bự, thịt dẻo ăn rất ngon”, chị Loan nói.

Chung cảm nhận, chị Lan ở Hà Nội cho rằng múi của sầu riêng Black Thorn Việt Nam không vàng cam đậm như hàng Malaysia nhưng độ béo và ngọt ổn định. “Tôi phải chờ một tuần mới mua được hai quả”, chị cho hay.

sau rieng Black Thorn
Black Thorn có múi bự và màu đậm hơn so với sầu thông thường. Ảnh: Mạnh Khương.

Theo các chủ cửa hàng trái cây, Black Thorn Việt Nam đang trồng thử nghiệm nên sản lượng còn ít. Mỗi nhà vườn chỉ cung cấp được khoảng 50-100 kg một đợt nên không đủ đáp ứng nhu cầu của khách.

Là người trồng thử nghiệm đầu tiên giống Black Thorn, anh Thức ở Bến Tre cho biết khu liên kết của anh hiện có khoảng 15-20 cây. Giống của chúng được anh và bạn bè trồng thử nghiệm từ năm 2019. Năm ngoái, cây này cho quả với số lượng 30 kg một cây. Đây là năm thứ 2 và sản lượng tăng gấp đôi, múi không bị sâu hay sượng như Musang King.

“Tôi sắp cắt 200 kg nhưng vẫn không đủ giao khách. Chúng hợp với khí hậu miền Tây nên sắp tới chúng tôi sẽ mở rộng diện tích”, anh Thức nói. Tại vườn nhà anh, Black Thorn có giá bán sỉ 450-500.000 đồng một kg, cao nhất trong các loại sầu riêng trồng ở Việt Nam.

sau rieng gai den
Black Thorn tại nhà vườn ở Cần Thơ. Ảnh: Mạnh Khương

Tại Cần Thơ, một số nhà vườn cũng đang trồng thử nghiệm loại này với diện tích nhỏ. Ông Đặng Mạnh Khương, đầu mối bán sầu riêng tại đây cho biết năm nay, chỉ số ít nhà vườn cho thu hoạch nên nguồn cung thấp. Do đó, ông dành phần lớn để bán lẻ chứ không bán sỉ như các giống khác.

Theo ông Khương, loại này trồng ở Việt Nam đang cho quả chất lượng hơn so với Musang King. Mỗi quả Black Thorn thường có trọng lượng từ 1,5-3 kg, có khoảng 4-5 hộc múi.

Các nhà vườn miền Tây cho biết Black Thorn có tốc độ sinh trưởng nhanh hơn Ri 6 và một số loại khác. Cây trồng 2-3 năm đã cho quả đầu tiên. Loại này kết quả khoảng 150 ngày có thể thu hoạch.

Đặc điểm của loại sầu riêng này có thể cắt lúc già, hoặc để chín tự nhiên vẫn không bị sượng. Vỏ chúng mỏng hơn nhiều loại khác, gai trên vỏ nhỏ, có màu sẫm nên nhiều người còn gọi là sầu riêng gai đen.

Xem thêm:

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tin đã đăng