Sầu riêng Đắk Nông có nguy cơ mất mùa

Thời tiết bất lợi khiến quả sầu riêng non rụng hàng loạt. Điều này khiến nhiều vườn sầu riêng ở Đắk Nông đang đứng trước nguy cơ mất mùa.

Thời tiết khắc nghiệt khiến sầu riêng của gia đình anh Cường thất thu
Thời tiết khắc nghiệt khiến sầu riêng của gia đình anh Cường thất thu

Anh Nguyễn Văn Cường, ở phường Nghĩa Tân (Gia Nghĩa) có 20 năm trồng sầu riêng. Tuy nhiên, vụ sầu riêng năm nay anh đành bất lực trước hiện tượng quả non rụng hàng loạt.

Anh Cường cho biết, dù anh có nhiều kinh nghiệm và tập trung chăm sóc bài bản, khoa học, nhưng vẫn không giữ được quả cho vườn sầu riêng.

Gia đình anh 400 cây sầu riêng giống Thái Lan trồng năm thứ 6 và thứ 7. Năm ngoái, vườn sầu riêng của anh cho thu hoạch hơn 10 tấn quả.

Buồn bã ngồi nhìn những quả sầu riêng ít ỏi trên cây, anh Cường cho biết: “Thời tiết năm nay bất thường muốn đi đọt không đi được, hãm đọt cũng không xong. Sầu riêng sốc nhiệt, nên rụng quả non hàng loạt. Mỗi cây tôi đầu tư khoảng 1,2 triệu đồng. Dự trù năm nay thu được 30 tấn quả, nhưng coi như mất trắng”

Vườn sầu riêng của ông Giang rụng quả non rất nhiều
Vườn sầu riêng của ông Giang rụng quả non rất nhiều

Tương tự, ông Mai Văn Giang, ở thôn 10, xã Trường Xuân (Đắk Song) cũng đang buồn bã với sầu riêng, dù cây đang trong giai đoạn chăm sóc quả non.

Ông Giang có 500 cây sầu riêng giống Thái Lan và Ri6 trồng thuần trên 4 ha đất. Sầu riêng ông trồng có những cây đã 20 năm tuổi, có một số ít cây mới trồng được 1 năm.

Ông Giang cho biết, sầu riêng có tỷ lệ rụng quả non năm nay khoảng 80%. Năm ngoái sầu riêng đã mất mùa, năm nay cũng không khá hơn là mấy.

“Quả non rụng liên tục khiến tôi rất xót ruột. Chỉ còn lượng quả rất ít trên cây, nhưng hiện nay vẫn đang tiếp tục rụng”, ông Giang cho biết.

Ông Giang có 20 năm kinh nghiệm trồng sầu riêng. Tuy nhiên, ông thừa nhận kiến thức trồng, chăm sóc sầu riêng của ông vẫn còn yếu.

Ông chăm sóc sầu riêng chủ yếu dựa vào kinh nghiệm. Nhưng mỗi năm thời tiết mỗi khác, nên ông phải áp dụng kỹ thuật khác nhau. Điều này khiến cho sầu riêng năm được mùa năm mất.

Chẳng hạn như năm nay, sầu riêng đậu quả non rất nhiều, nhưng giai đoạn cây đi đọt thì gặp mưa thường xuyên, ông không xử lý thuốc được, dẫn tới rụng quả hàng loạt.

Theo Phòng NN-PTNT huyện Đắk Song, chưa có thống kê về thiệt hại, nhưng vụ sầu riêng năm nay nhiều nông dân gặp khó khăn do thời tiết cực đoan.

Những năm trước, cây sầu riêng được người dân xử lý ra hoa một đợt. Còn năm nay, do thời tiết xấu, sầu riêng ra hoa và đậu quả 2 – 3 đợt. Điều này dẫn đến khó khăn trong việc chăm sóc.

Theo Sở NN-PTNT, thời tiết cực đoan, cộng với đặc tính cây sầu riêng nhạy cảm với tác động của mưa, nắng, nên ảnh hưởng lớn đến năng suất.

Tại Đắk Nông, nhiều vườn sầu riêng rụng quả non với số lượng lớn do sốc nhiệt. Người dân và cán bộ kỹ thuật nông nghiệp đã triển khai nhiều biện pháp, nhưng cũng không thể ngăn chặn hiện tượng này.

Qua tính toán của người trồng sầu riêng, đối với cây thu chính, mỗi năm mỗi cây phải đầu tư tiền phân, thuốc khoảng 1 – 1,5 triệu đồng. Sầu riêng mất mùa sẽ khiến cho bà con thiệt hại lớn.

Ngoài rụng quả, chất lượng sầu riêng năm nay không tốt bởi tác động của người tiết
Ngoài rụng quả, chất lượng sầu riêng năm nay không tốt bởi tác động của người tiết

Hiện nay, sầu riêng trên địa bàn tỉnh đang bước vào giai đoạn chăm sóc quả non, một số bắt đầu cho thu hoạch. Năm nay do tác động bởi thời tiết, nên tỉ lệ quả non rụng cục bộ ở một số xã khá lớn, có một số vườn rụng tới 80% số quả trên cây, nguy cơ mất mùa đang hiện hữu.

Xem thêm:

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tin đã đăng