Diện tích sầu riêng ở Đồng Tháp tăng nhanh trong 3 năm gần đây

Diện tích trồng sầu riêng của tỉnh Đồng Tháp tăng nhanh trong 3 năm gần đây, với 2.458ha chủ yếu ở các huyện Châu Thành, Cao Lãnh, Tháp Mười và Lấp Vò.

sau rieng dong thap
Một vườn sầu riêng ở xã Mỹ Long, huyện Cao Lãnh gần đến ngày thu hoạch. (Ảnh: Nhựt An)

Qua khảo sát tại 12 huyện, thành phố tổng diện tích trồng sầu riêng trên tỉnh Đồng Tháp là 2.458ha, phân bố chủ yếu ở các huyện: Châu Thành, Cao Lãnh, Tháp Mười và Lấp Vò. Trồng nhiều nhất là huyện Châu Thành 986ha, Cao Lãnh 531ha, Tháp Mười 620ha. Ước tính sản lượng bình quân 12.000 tấn/năm.

Các giống sầu riêng được trồng chủ yếu là giống sầu riêng Mongthong chiếm 60%, sầu riêng Ri6 chiếm 35%, sầu riêng Musang King chiếm 5%.

Theo thông tin từ Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Đồng Tháp, hiện nay diện tích trồng sầu riêng trong tỉnh có 700ha đang cho trái, diện tích còn lại mới trồng từ 1-4 năm tuổi. Toàn tỉnh được cấp 32 mã số vùng trồng với diện tích hơn 708ha; trong đó, 23 vùng trồng sầu riêng xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc với gần 520ha.

Hiện nay, nhu cầu về sầu riêng của thị trường Trung Quốc tăng mạnh. Những năm gần đây, giá sầu riêng lên xuống thất thường, nhưng trồng sầu riêng đang có giá hấp dẫn đến nhiều nhà vườn, cho nên diện tích trồng sầu riêng ngày càng tăng.

Để trồng sầu riêng cho ra quả phải mất từ 5-6 năm. Riêng giống sầu riêng Ri6 được nhân giống theo phương pháp ghép cành. Sầu riêng Ri6 cho trái sớm hơn các loại sầu riêng khác khác từ 1 đến 2 năm.Trái sầu riêng Ri6 có hình bầu dục, vỏ xanh, trọng lượng trung bình từ 2-3 kg/quả. Thông thường, mỗi cây sầu riêng Ri6 có khoảng 150 trái/năm.

Vườn sầu riêng Ri6 của ông Lê Thanh Điền ở xã Phú Hựu, huyện Châu Thành với diện tích 1,1ha, trồng được 215 cây, mỗi năm cho thu hoạch trên 16 tấn trái. Giá sầu riêng bán bình quân 50.000 đồng/kg, tổng thu nhập trên 800 triệu đồng, sau khi trừ chi phí, gia đình ông thu lợi nhuận trên 600 triệu đồng.

Để cây sầu riêng phát triển bền vững, vừa qua Tập đoàn C.P tại Thái Lan và Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam trao đổi về hợp tác phát triển ngành hàng sầu riêng với tỉnh Đồng Tháp.

Ông Nguyễn Phước Thiện, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh mong muốn phía công ty hỗ trợ đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực và kỹ thuật trồng sầu riêng cho nông dân Đồng Tháp theo hướng bền vững cũng như tổ chức cho nông dân, hợp tác xã, cán bộ quản lý nông nghiệp học tập kinh nghiệm thực tế tại Thái Lan; trong đó có xây dựng thương hiệu cho sầu riêng Đồng Tháp.

Tập đoàn C.P tại Thái Lan và Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam gặp gỡ, trao đổi với nông dân trồng sầu riêng ở các huyện: Châu Thành, Cao Lãnh, Tháp Mười và Tam Nông về kỹ thuật chăm sóc sầu riêng, một số giải pháp nâng cao giá trị sản phẩm sầu riêng, trong đó có xây dựng thương hiệu, chú trọng sở hữu trí tuệ. Trái sầu riêng Việt Nam còn nhiều tiềm năng cho thị trường nội địa, vì vậy nhà vườn nên quan tâm hơn.

thu hoach sau rieng o dong thap
Thu hoạch sầu riêng. (Ảnh: Thu Hiền)

“Dự kiến đến năm 2025 diện tích trồng sầu riêng ở tỉnh Đồng Tháp sẽ tăng lên 3.000ha. Tỉnh đang quan tâm quản lý vùng trồng sầu riêng, xây dựng vùng trồng chuyên canh và kêu gọi nhà đầu tư chế biến sâu nhằm tăng giá trị; tập huấn khoa học kỹ thuật canh tác sầu riêng để đảm bảo chất lượng, giúp nhà vườn làm chủ kỹ thuật trồng “né” vụ, tránh ứ hàng, dội chợ.

Với diện tích sầu riêng khá lớn hiện nay của tỉnh Đồng Tháp, nếu không xây dựng thương hiệu sẽ có nhiều khó khăn trong tiêu thụ sản phẩm, nhất là hiện nay rất nhiều địa phương đang phát triển diện tích sầu riêng,” Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Phước Thiện khuyến cáo nông dân.

Đồng thời, ông Nguyễn Phước Thiện đề nghị nông dân chuẩn hóa quy trình canh tác, hướng đến phát triển bền vững cây sầu riêng.

Còn tại Cần Thơ, sầu riêng hiện đang vào thời điểm thu hoạch đồng loạt. Mặc dù, giá bán không còn cao như đầu vụ nhưng với mức giá dao động từ 50.000 đồng đến 56.000 đồng/kg sầu riêng Ri6 tùy loại đã đem lại lợi nhuận cho người trồng.

Không chỉ được giá, theo đánh giá của nông dân, vụ sầu riêng năm nay cho năng suất cao hơn các vụ trước khoảng 500kg đến 1 tấn/ha. Trúng mùa, được giá, sầu riêng năm nay đem đến sự phấn khởi cho người nông dân.

Vụ sầu riêng năm nay thắng lớn về giá, năng suất. Bình quân mỗi ký sầu riêng cao hơn 10.000 đồng so với cùng kỳ năm ngoái và việc tiêu thụ sản phẩm cũng thuận lợi.

Xem thêm:

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tin đã đăng

Tin mới nhất

79