Giữ mức 74.000 đồng/kg, giá tiêu kỳ vọng sẽ tăng thời gian tới

Giá tiêu hôm nay (8/5) trong khoảng 71.500 – 74.000 đồng/kg, giữ ổn định tại các địa phương so với cùng thời điểm hôm qua.

Tại tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông, tiêu được thu mua với mức 72.000 đồng/kg. Tại tỉnh Gia Lai, giá tiêu ở mức 71.000 đồng/kg. Trong khi đó tại Đồng Nai, giá tiêu ở mức 71.500 đồng/kg. Tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, giá tiêu ở mức 74.000 đồng/kg. Còn tại tỉnh Bình Phước, tiêu được thu mua với mức 73.500 đồng/kg.

Thị trường đi ngang sau 4 ngày tăng liên tiếp. Các chuyên gia nhận định, dù đi ngang nhưng giá tiêu trước đó đã có 4 ngày tăng liên tiếp. Điều này đến từ yếu tố thời tiết. Nắng nóng gay gắt tuần qua trên cả nước, nhất là các vùng trồng trọng điểm là Đông Nam Bộ và Tây Nguyên, khiến giá cả các mặt hàng nông sản tăng cao, nhất là cà phê và hồ tiêu.

Nắng nóng khiến những lo ngại về sản lượng vụ mới gia tăng, ảnh hưởng đến nguồn cung trong dài hạn. Nhiều địa phương đã lên tiếng cảnh báo về việc năm nay có thể ra hoa muộn, khiến vụ thu hoạch năm sau bị ảnh hưởng về thời gian và sản lượng.

Nếu có El Nino vào nửa cuối năm 2023, sẽ là nguyên nhân các thị trường hàng hóa tăng vọt, trong đó có hồ tiêu. Ngoài ra hồ tiêu đang được hỗ trợ bởi thông tin sản lượng các nước sắp vào vụ thu hoạch dự báo giảm. Tổng sản lượng hồ tiêu toàn cầu 2023 ước đạt 526 ngàn tấn so với 537,6 ngàn tấn của năm 2022.

Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) nhìn nhận, hoạt động xuất khẩu hạt tiêu của Việt Nam diễn ra sôi động hơn trong quý II/2023 nhờ nhu cầu tăng cao từ các thị trường Trung Quốc, Papua New Guinea, ASEAN, Thổ Nhĩ Kỳ…, bù đắp cho nhu cầu nhập khẩu vẫn trầm lắng của thị trường Mỹ và EU.

Các doanh nghiệp xuất khẩu tích cực mua nguyên liệu để bổ sung hàng tồn kho. Tuy vậy, lượng tiêu nguyên liệu đưa ra thị trường khá ít do nông dân và các nhà đại lý kỳ vọng giá tiêu sẽ tăng trong thời gian tới.

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tin đã đăng

Tin mới nhất

85