Niên vụ 2010-2011, giá cà phê không có nhiều biến động

Theo ông Đoàn Triệu Nhạn, chuyên gia về cà phê, giá cà phê niên vụ 2010-2011 của nước ta sẽ không có nhiều biến động và giao động từ 24.000-29.000 đồng/kg.

thu-hoach-ca-phe

Lý giải vấn đề này, ông Nhạn cho rằng, Việt Nam là nước xuất khẩu cà phê đứng thứ 2 thế giới nên rất nhiều công ty thu mua, chế biến cà phê nước ngoài đặt văn phòng đại diện tại Việt Nam, và họ cũng có những tính toán, dự báo về sản lượng cà phê của nước ta để khống chế giá ở mức có lợi cho họ. Do đó, giá cà phê trong niên vụ 2010-2011 sẽ giao động ở mức dưới 29.000 đồng/kg.

Hiện cà phê nhân xô được thu mua tại các tỉnh Tây Nguyên với giá gần 31.000 đồng/kg, cao nhất trong 2 năm trở lại đây.

Theo ông Lương Văn Tự, Chủ tịch Hiệp hội cà phê ca cao Việt Nam (Vicofa), cà phê trong nước tăng giá trong những ngày qua là do nguồn cà phê dự trữ của thế giới còn rất thấp. Trong vòng 1 tháng tới, nhiều khả năng giá cà phê thế giới sẽ giao động ở mức từ 1.700-1.800 đô la Mỹ/tấn nên giá cà phê trong nước sẽ ở mức cao.

Vicofa cho biết, nếu không có mưa trong tháng 10 thì một số lớn diện tích cà phê của Việt Nam, Brazin – 2 quốc gia xuất khẩu cà phê lớn nhất thế giới sẽ bị vàng lá, ảnh hưởng đến sản lượng vụ tới. Ngoài ra, Việt Nam có khoảng 30% diện tích cà phê tại các tỉnh Đắk Lắk, Gia Lai, Đắk Nông, Lâm Đồng đang trong giai đoạn già cỗi và cho quả thấp, do đó, sản lượng cà phê niên vụ 2010-2011 nhiều khả năng giảm 10-20%.

Tuy nhiên, Hiệp hội cà phê thế giới (ICO) dự báo niên vụ 2010-2011 sản lượng cà phê thế giới là 133 triệu bao (loại 60 kg), tăng 7 triệu bao so với niên vụ 2009-2010.

ng Nguyễn Công Hoàng, Phó tổng giám đốc Công ty cà phê Việt Nam (Vinacafe) trong một lần trả lời câu hỏi của Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online làm sao để Việt Nam có thể “điều phối” giá cà phê trên thị trường thế giới, ông Hoàng cho rằng, Việt Nam cần sớm thành lập quỹ bảo hiểm cà phê, vì như vậy, ngành cà phê Việt Nam mới phát triển bền vững, giúp doanh nghiệp tiếp cận được nguồn vốn ưu đãi khi cần thiết để có thể mua cà phê dự trữ vào thời điểm giá xuống thấp thay cho chính sách thu mua tạm trữ cà phê như cách làm lâu nay.

“Quỹ bảo hiểm cà phê xuất khẩu sẽ giúp các doanh nghiệp sản xuất và chế biến cà phê xuất khẩu chủ động với giá cà phê trên thị trường thế giới, tạo nên tính thời sự trong kinh doanh và đem lại lợi thế đàm phán với các đối tác”, ông Hoàng cho biết.

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

 1. lam quen

  Nói như rứa là khuyến khích bà con ai có thu catimor hay bác nào có cà chín sớm thì lo phơi phóng rồi bán đi, đại lý chạy tìm hàng không có ra…khổ lắm bà con ơi, giúp dùm…

 2. Ngao văn Ngán

  Giá cà phê không biến động, chỉ giao động từ 24.000đ – 29000đ/kg thôi.
  Mỗi lần ông chuyên gia cao cấp cà phê này phát biểu là hình như tui bị dị ứng.
  -Một kg lên đến 5.000đ thì 1 tấn = 5 triệu = 20 % mà chỉ là giao động. Với nông dân mà giao động đến 20% thì khốn nạn rồi ông chuyên gia ạ ! Ông nói nghe sao mà nhẹ hều. Hay nông dân chết chứ không phải ông chết (nông dân chết thì mắc mớ gì đến ông nhỉ?).
  -Còn theo ông thì như thế nào mới biến động hả, thưa ông? Hay là ngành KD cà phê VN ra đê ở hết, nhường sân chơi lại cho các Công ty nước ngoài mới gọi là biến động? Vậy là các công ty KD trong nước vẫn còn ngáp được, ông nhỉ?
  Buồn thay!

 3. Nguyễn Hữu hạnh

  Có lẽ tôi không phải là người quan tâm nhiều nhất về vấn đề dự báo giá cả cà phê. Nhưng tôi tin chắc rằng rất nhiều người như chúng tôi đã chết vì những dự báo giá cà lên xuống của các chuyên gia đầu Ngành cà phê VN.
  Không hiểu các vị nghĩ gì sau khi năm ngoái dự báo rằng giá cà phê sẽ tăng khoảng 30% để rồi dân chúng chết đứng khi giá cà phê ngày càng tuột dốc . Đầu năm nay các vị lại dự báo là giá cà phê không biến động để rồi dân chúng khi thấy giá cà lên đến 25.000đ/kg đã vội vàng bán ra hết . Bây giờ giá cà phê là bao nhiêu ?
  Chúng tôi chỉ mong nhứng người đầu Ngành cà phê Như Ông Đoàn Triệu Nhạn mỗi khi phát biểu phải nên cân nhắc , chứ không nên phỏng đoán theo bản năng, vì chúng tôi là những Nông dân rất tin vào dự đoán của các chuyên gia đầu Ngành .Dự đoán là phải phân tích gốc rễ của vấn đề.
  Các vị có nghe từ tình báo công nghiệp, kinh tế chưa ? tôi nghĩ không ít công ty của các vị đã bán thông tin cho nước ngoài để họ dìm chết chính các vị đó !

Tin đã đăng

Tin mới nhất

88