Sầu riêng Musang King trồng ở Việt Nam đắt hơn hàng nhập

Một kg sầu riêng Musang King (tách vỏ) trồng ở Việt Nam có giá 1,5-1,8 triệu đồng, tăng 10% so cùng kỳ 2022, đắt hơn hàng nhập vài trăm nghìn đồng.

Xem thêm: Giá sầu riêng giảm một nửa

Musang King của Malaysia được đánh giá là “sầu riêng ngon nhất thế giới“, đã được người dân khu vực Tây Nguyên, Đồng bằng sông Cửu Long trồng thử nghiệm và cho trái ba năm nay. Chúng đang được bán ở nhiều cửa hàng trái cây TP HCM, Cần Thơ, Hà Nội.

Ghi nhận của VnExpress cho thấy giá bán Musang King trồng tại miền Tây dao động 500.000-850.000 đồng một kg chưa tách vỏ, tương đương 1,5-1,8 triệu đồng một kg đã tách vỏ. Trong khi đó, loại này nhập từ Malaysia (tách vỏ, đông lạnh) có giá 1,3-1,5 triệu đồng một kg cho hàng loại A, tức rẻ hơn hàng trồng tại Việt Nam 20%.

Giá đắt đỏ nhưng loại này luôn trong tình trạng “cháy hàng”, nhiều người muốn mua phải chờ hai tuần đến một tháng. Chị Oanh, người sành ăn sầu riêng ở TP HCM, cho biết cơm của chúng thơm, có độ béo dẻo. “Tôi phải đặt cọc trước một tháng mới nhận được hàng”, chị nói.

sau rieng Musang King
Musang King của nhà vườn tại miền Tây. Ảnh: Mạnh Khương

Một cửa hàng trái cây ở Hà Nội cũng cho hay vừa bán 10 quả với giá 700.000 đồng một kg chưa tách vỏ (loại 2-4 kg một quả). “Vì là hàng rụng, được vận chuyển bằng đường hàng không nên chất lượng cao. Có bao nhiêu hàng, khách đều mua hết”, quản lý cửa hàng này cho biết.

Lý giải giá sầu riêng Musang King trồng tại Việt Nam đắt đỏ, ông Đặng Mạnh Khương, đầu mối bỏ sỉ ở Cần Thơ, cho biết do hàng trái vụ nên chỉ lác đác vài nhà vườn trồng sớm cho thu hoạch, số lượng hạn chế.

“Tôi chuyên nhập hàng rụng, bao tiêu hết các vườn nhưng chỉ thu mua được vài chục trái một ngày, cá biệt có lúc nhiều nhất là 2-3 tạ”, ông Khương nói.

Chị Hoa, người sở hữu khoảng 50 cây Musang King tại Cần Thơ, cũng cho biết vườn nhà chị chỉ có vài cây cho trái sớm, số còn lại đến tháng 8 mới thu hoạch.

Ngoài nguồn cung khan hiếm, theo các thương lái, loại trồng tại Việt Nam là hàng tươi, có chi phí vận chuyển cao hơn, bảo quản khó hơn hàng cấp đông (loại nhập) nên giá đắt hơn. “Đến tháng 7-8, khi mặt hàng này rộ vụ, sản lượng cao, giá mới có thể hạ nhiệt”, ông Khương dự đoán.

thu hoach sau rieng o mien tay
Ông Khương thu mua sầu riêng tại nhà vườn ở miền Tây. Ảnh: Mạnh Khương

Sầu riêng Musang King có nguồn gốc từ bang Sabah thuộc Malaysia, được mệnh danh là “vua sầu riêng” bởi hương vị thơm ngon.

Người đầu tiên phát hiện ra giống cây này là Wee Chong Beng tại khu vực hang Musang ở Kelantan (Malaysia). Sau khi phát hiện ra sự thơm ngon, loại quả này đã được nhân giống ra nhiều khu vực ngoài địa phận hang Musang và được trồng phổ biến tại Malaysia vì mang lại giá trị kinh tế cao.

Quả này có hình bầu dục, không quá lớn, nặng từ 2-4 kg. Vỏ trái có màu xanh đậm và có gai rất lớn. Đặc trưng của loại này có vết rãnh ở giữa cuống trái và thân trái. Phần đáy trái thấy rõ 5 múi to và dày dặn.

>> Sầu riêng “Black Thorn” lần đầu xuất hiện, giá đến 500.000 đồng/kg

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tin đã đăng