Lo cho xuất khẩu cà phê

Kim ngạch xuất khẩu cà phê cả nước vượt ngưỡng 2 tỉ USD trong năm nay, tuy nhiên, giá cà phê giảm mạnh đang khiến các doanh nghiệp lo âu về vụ cà phê năm sau.

Thắng lợi

Ngày 31.10, Hiệp hội Cà phê Ca cao Việt Nam (Vicofa) đã tổ chức hội nghị tổng kết sản xuất – xuất khẩu cà phê vụ 2007/2008. Theo Vicofa, đây là vụ mùa thứ 3 liên tiếp thắng lợi lớn của ngành cà phê Việt Nam, đây cũng là năm thứ 3 ngành cà phê đạt kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỉ USD, lần đầu tiên vượt ngưỡng 2 tỉ USD.  Thống kê cho thấy mặc dù vụ 2007/2008 sản lượng không cao nhưng các doanh  nghiệp đã xuất khẩu được trên 1 triệu tấn cà phê nhân, giảm về sản lượng nhưng do giá xuất khẩu cao bình quân 1.937 USD/tấn nên kim ngạch xuất khẩu cũng cao hơn vụ trước.

Ông Lương Văn Tự – Chủ tịch Vicofa – cho biết: “Đức, Mỹ, Ý, Tây Ban Nha, Bỉ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Pháp, Anh vẫn là những thị trường nhập khẩu hàng đầu của cà phê Việt Nam, tuy nhiên gần đây nổi lên thị trường Nga. Nếu trong 7 vụ trước đây, Nga chỉ mua cà phê Việt Nam bình quân 5.550 tấn/vụ, xếp thứ 12 trong các thị trường châu Âu thì vụ năm nay đã mua tới 20.589 tấn và xếp thứ 12 trong 75 thị trường cà phê xuất khẩu của Việt Nam”.

Ông Lê Anh Tuấn – Phó giám đốc Công ty CafeControl – nhận định: “Theo thống kê kết quả kiểm định của chúng tôi, chất lượng cà phê xuất khẩu Việt Nam năm nay khá tốt và xuất được trên 30 mặt hàng khác nhau. Đáng quan tâm là chúng ta đã áp đặt được chuẩn mực đối với tiêu chuẩn thế giới, nếu trước kia chúng ta phải phụ thuộc khách nước ngoài thì hiện nay xu hướng đó đã đổi chiều”.

Khủng hoảng tài chính đe dọa ngành cà phêTheo dự báo của Tổ chức Cà phê quốc tế (ICO), sản lượng cà phê vụ 2008/2009 sẽ vào khoảng 128-131 triệu bao (60 kg/bao). Khủng hoảng tài chính sẽ làm giảm nhu cầu cà phê trong các cửa hàng và tăng lượng bán trong các siêu thị vì người tiêu dùng chuyển sang uống cà phê tại nhà. Tuy nhiên mức tiêu thụ cà phê của thế giới trong năm 2008 ở khoảng 128 triệu bao, nhiều hơn so với 124,6 triệu bao trong năm 2007. Cung cầu gần sát nhau nên giá cà phê vẫn có thể duy trì ở mức cao.

Theo dự báo của Bộ Công thương, kim ngạch xuất khẩu cà phê Việt Nam trong năm 2009 sẽ giảm so với năm 2008.

Một điều đáng lưu ý là vụ cà phê 2007/2008 kết thúc trước khi cơn khủng hoảng tài chính trên thế giới lan rộng. Mặc dù vậy giá cả mặt hàng này cũng lập tức bị ảnh hưởng. Giá cà phê xuất khẩu bình quân hiện giảm còn 1.600 USD/tấn ảnh hưởng đến giá thu mua trong nước. Tại Đắk Lắk, giá thu mua cà phê nhân của các doanh  nghiệp chỉ còn 24.000 đồng/kg, giảm tới 18.000 đồng/kg so với quý I/2008. Theo tính toán, chi phí đầu tư cho cà phê thấp nhất cũng trên 25 triệu đồng/ha, với mức giá thu mua hiện nay thì người trồng cà phê bị lỗ nặng trong khi tình trạng giá cà phê tuột dốc vẫn chưa có dấu hiệu dừng.

Ông Nguyễn Xuân Hàn – Tổng giám đốc Công ty cổ phần dịch vụ Phú Nhuận (Maseco) – cảnh báo: “Các khách hàng nước ngoài hiện đang có dấu hiệu thiếu hụt tài chính, riêng công ty chúng tôi mặc dù đã ký nhiều hợp đồng giá cao nhưng khi giá cà phê xuống thấp như hiện nay thì khách lại từ chối nhận hàng. Chính vì vậy các doanh  nghiệp trong nước nên rà soát, kiểm tra lại khả năng tài chính đối tác của mình, nhất là khi phương thức giao dịch trên mạng ngày càng phổ biến”. Ông Nguyễn Xuân Thái – Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty Cà phê Thắng Lợi (Đắk Lắk) – lo lắng: “Nếu nông dân tiếp tục bán ra ồ ạt trong bối cảnh giá cả xuống thấp thì sẽ càng làm cho giá cà phê thấp hơn. Chỉ cần trữ được cà phê đến tháng 6-7 năm sau thì giá cà phê thế giới có thể phục hồi lại. Tuy nhiên vấn đề là lãi suất ngân hàng quá cao cùng với việc hạn chế vay ngoại tệ của các ngân hàng đã gây khó khăn cho doanh  nghiệp”.

———————
Theo Thanh Niên

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tin đã đăng

Tin mới nhất

81