Hai ‘ông lớn’ Nhật Bản và Malaysia liên doanh trồng 1.000 ha sầu riêng

Hai tập đoàn hùng mạnh trong ngành trồng trọt là PLS Plantation của Malaysia và MYFARM Inc của Nhật Bản chính thức thành lập liên doanh trồng 1.000 ha sầu riêng.

Đại diện hai tập đoàn PLS Plantation và MYFARM Inc tại lễ ký kết liên doanh trồng sầu riêng hôm 5/3.

Theo đó, PLS Plantation và MYFARM Inc đã chính thức bắt tay vào dự án phát triển 1.000 ha sầu riêng, canh tác nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản ở Pahang, bang rộng thứ ba ở quốc gia Đông Nam Á.

MYFARM là tập đoàn công nghệ nông nghiệp của Nhật Bản chuyên tái tạo đất nông nghiệp và kinh doanh nông sản, hạt giống, đào tạo và chuyển giao công nghệ, trong khi đó tập đoàn PLS Plantation đang sở hữu và quản lý nhiều đồn điền lớn nhất Malaysia.

Theo các nguồn tin, tập đoàn công nghệ nông nghiệp Nhật Bản sẽ đầu tư 210 triệu ringgit (1 ringgit tương đương 0,22 USD) vào một liên doanh giữa công ty liên kết sở hữu 49% vốn của PLS Plantation là PLS LESB Sdn Bhd, Millennium Agricultural Technology Sdn Bhd (MAT), MYFARM và Akar Barat Jaya Sdn Bhd.

Tổng cộng liên doanh có trị giá 429 triệu ringgit là khoản đầu tư lớn nhất trong lĩnh vực trồng sầu riêng ở Malaysia.

Sự kiến này đánh dấu bước đi đầu tiên của PLS Plantation trong việc chuyển đổi thành công ty nông sản hàng đầu của Malaysia. Tiếp đó hai bên sẽ hướng tới quan hệ đối tác chiến lược sâu hơn nữa, đã được xác định và mở rộng sang các hoạt động trồng trọt khác như trồng rừng, cây công nghiệp và các hoạt động nuôi trồng thủy sản …như là một phần của Chương trình Tăng cường An ninh Lương thực Quốc gia (NFSE)”, Chủ tịch PLS Plantation Tan Sri Nazir Razak cho biết tại lễ ký kết thỏa thuận.

NFSE là một sáng kiến ​​của Bộ Nông nghiệp và An ninh lương thực Malaysia. “Trong vòng 3 đến 5 năm tới, tập đoàn sẽ chứng kiến nhiều khoản lợi nhuận có ý nghĩa hơn từ mảng trồng sầu riêng. Tiếp đến trong vòng 5 đến 7 năm tới, PLS Plantations sẽ thấy đóng góp doanh thu từ các đồn điền cọ dầu giảm từ 80% hiện nay xuống còn 20%” ông Nazir nói và cho biết thêm rằng PLS Plantations cũng đang tính toán phát triển các loại cây công nghiệp khác, bao gồm dứa và chuối theo chương trình an ninh lương thực quốc gia.

Ông Nazir cho biết sự hợp tác này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển giao công nghệ và chuyên môn của Nhật Bản trong lĩnh vực nông nghiệp, đồng thời giúp nâng cao năng lực cốt lõi của PLS Plantation với tư cách là nhà sản xuất hàng đầu các sản phẩm nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản đảm bảo chất lượng xuất khẩu.

Người sáng lập và giám đốc điều hành MYFARM Inc Kazuma Nishitsuji cho biết, mục tiêu của tập đoàn là thúc đẩy các hoạt động nông nghiệp bền vững đồng thời giảm tác động môi trường của các hoạt động nông nghiệp nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm.

Malaysia và Nhật Bản có lịch sử hữu nghị và hợp tác lâu đời, và chúng tôi tin tưởng rằng sự hợp tác này sẽ củng cố mối quan hệ sâu hơn nữa và xây dựng một tương lai bền vững và thịnh vượng hơn cho tất cả mọi người”, ông Kazuma nói.

MYFARM là một công ty nông nghiệp đa giá trị có trụ sở tại Kyoto, chuyên tập trung vào mảng tái tạo đất nông nghiệp bị bỏ hoang và kiếm tiền từ đất nông nghiệp, cũng như kết nối tài sản nông nghiệp và nông dân với một tầm nhìn rộng lớn hơn để hướng tới một tương lai bền vững hơn.

Trước đó, hai bên cũng chứng kiến lễ ký kết thỏa thuận bao tiêu với Dulai Fruits Enterprise Sdn Bhd, một công ty con thuộc sở hữu 70% gián tiếp của PLS Plantation, để mua tất cả sản phẩm thu hoạch được từ dự án.

Giám đốc điều hành PLS Plantation Lee Hun Kheng cho biết, công ty đang sản xuất khoảng 30.000 tấn sầu riêng hàng năm và một trong những trọng tâm chính của công ty là xuất khẩu mặt hàng này sang Singapore cùng với Trung Quốc và Thái Lan.

Công ty này cũng đang đặt mục tiêu sở hữu tới 10.000 ha đất dành riêng cho sầu riêng cũng như các loại cây trồng khác như dứa thông qua quan hệ với các đối tác mới.

>> Trung Quốc tự trồng sầu riêng, Thái Lan và Việt Nam bị đe dọa

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tin đã đăng