Việt Nam – nhà sản xuất cà phê lớn thứ hai của thế giới

Cà phê – một trong những mặt hàng tiêu thụ hàng đầu và là loại đồ uống được tiêu thụ nhiều thứ 3 trên thế giới.

Theo Tổ chức Cà phê Quốc tế – ICO, trong năm 2020, tổng cộng 169,6 triệu bao cà phê (60kg/bao) đã được sản xuất trên toàn thế giới.

Tình yêu cà phê

Với nhiều cách pha chế khác nhau và lượng caffeine hấp dẫn mà nó cung cấp cho người thưởng thức, không khó để hiểu tại sao thế giới lại yêu thích cà phê. Như hầu hết những người yêu cà phê sẽ nói, uống cà phê là một trải nghiệm phức tạp và nhiều sắc thái – có hương thơm đậm đà, sự ấm áp dễ chịu và sự đáng yêu của nghi thức khi nhâm nhi một tách cà phê mới.

Trên thực tế, chúng ta yêu thích đồ uống đến mức con người đã tự điều chỉnh để liên kết vị đắng của cà phê với một nguồn năng lượng và sự tăng cường tích cực về tinh thần. Hãy cùng tìm hiểu các quốc gia sản xuất cà phê hàng đầu thế giới.

Vành đai cà phê – The Coffee Belt Map

Các nhà nhà sản xuất cà phê hàng đầu thế giới

Vào cuối năm 2020, 10 quốc gia sản xuất cà phê lớn nhất đã sản xuất ra 87% tổng sản lượng cà phê trên toàn thế giới.

Danh sách 10 quốc gia sản xuất cà phê lớn nhất thế giới gồm:

  1. Brazil (37,4%)
  2. Việt Nam (17,1%)
  3. Colombia (8,4%)
  4. Indonesia (7,1%)
  5. Ethiopia (4,3%)
  6. Honduras (3,6 %)
  7. Ấn Độ (3,4%)
  8. Uganda (3,3%)
  9. Mexico (2,4%)
  10. Peru (2,2%).

Trên thế giới có hơn 70 quốc gia sản xuất cà phê, nhưng phần lớn sản lượng cà phê toàn cầu đến từ 5 nhà sản xuất hàng đầu: Brazil, Việt Nam, Colombia, Indonesia và Ethiopia. Tất cả các quốc gia sản xuất hàng đầu này đều nằm trong cái gọi là “Vành đai cà phê”, nằm giữa chí tuyến Cancer và chí tuyến Capricorn.

1. Brazil

Brazil là một cường quốc thực sự lâu đời về sản xuất cà phê. Quốc gia này xuất gần 40% nguồn cung cà phê của thế giới. Nhiều khu vực ở Brazil có khí hậu rất thuận lợi cho việc canh tác cà phê. Các đồn điền cà phê bao phủ khoảng 27.000 km2 của Brazil, với phần lớn nằm ở các bang Minas Gerais, São Paulo và Parana.

Cà phê ở Brazil chủ yếu là Arabica, cà phê Arabica ở Brazil hầu hết được chế biến khô tự nhiên (khác với quy trình chế biến ướt ở các quốc gia trồng Arabica khác). Đất nước này có ảnh hưởng đến sản xuất cà phê đến mức những chiếc túi vải bố 60kg trước đây được sử dụng để xuất khẩu hạt cà phê từ Brazil vẫn là tiêu chuẩn toàn cầu để đo lường trong sản xuất và buôn bán.

2. Việt Nam

Diện tích cà phê ở Việt Nam đã phát triển một cách mạnh mẽ trong những năm 1990, đến năm 2000 Việt Nam vươn lên trở thành quốc gia sản xuất cà phê lớn thứ 2 thế giới.

Phần lớn diện tích cà phê ở Việt Nam được trồng giống cà phê Robusta, hạt cà phê Robusta có hàm lượng caffein cao gần gấp đôi so với hạt Arabica, tuy nhiên giá thành lại rẻ hơn.

Mặc dù cây cà phê đã có mặt ở Việt Nam hơn 1 thế kỷ, nhưng diện tích trồng cà phê thực sự tăng vọt trong những năm 1990, sau khi Chính phủ Việt Nam thực hiện cải cách kinh tế (được gọi là Đổi mới).

Ngày nay, Việt Nam chiếm hơn 40% sản lượng cà phê Robusta trở thành quốc gia sản xuất nhiều cà phê Robusta nhất thế giới. Cà phê trồng ở Việt Nam cho năng suất trung bình cao nhất thế giới.

3. Colombia

Một chiến dịch quảng cáo nổi tiếng với hình ảnh hư cấu một nông dân trồng cà phê tên là Juan Valdez đã giúp thương hiệu Colombia trở thành một trong những quốc gia sản xuất cà phê nổi tiếng nhất. Là thức uống được nhiều người ưa thích, cà phê Colombia được đánh giá cao nhờ hương vị trái cây thơm, dịu nhẹ.

4. Indonesia

Một số loại cà phê hiếm nhất ở thế giới phương Tây có nguồn gốc từ Indonesia, bao gồm Kopi Luwak – một loại đậu đã bị con cầy cọ châu Á ăn và đào thải. Đặc sản làm từ những hạt cà phê đặc biệt này có thể có giá khoảng từ 35 đến 100 USD mỗi cốc.

Xem thêm: Indonesia muốn giành vị trí xuất khẩu cà phê lớn thứ 2 thế giới của Việt Nam

5. Ethiopia

Được biết đến với những hạt cà phê có hương vị quyến rũ và nhẹ nhàng, Ethiopia là quốc gia canh tác cây cà phê Arabica. Ngày nay, loại cà phê này được cho là bán rộng rãi nhất trong các quán cà phê và nhà hàng trên toàn thế giới.

Tương lai của sản xuất cà phê

Với nhiệt độ toàn cầu đang gia tăng, việc phát triển cà phê ngon có thể ngày càng gặp nhiều thách thức. Để hạt cà phê phát triển tốt và liên tục trong tương lai, việc tìm kiếm các hỗn hợp hạt cà phê mới hơn và lai là điều cần thiết.

Một số nghiên cứu và và khảo sát đã tìm thấy các loại cà phê hoang dã mọc ngoài khơi Côte d’Ivoire và ở một số vùng nhất định của Sierra Leone, đây có thể là câu trả lời cho các vấn đề sản xuất cà phê của thế giới hiện đại. Cà phê từ những cây cà phê này có vị tương tự như hạt cà phê Arabica nổi tiếng và cũng có thể được canh tác ở nhiệt độ cao hơn.

Mặc dù tương lai của ngành sản xuất cà phê trên toàn thế giới có phần không chắc chắn, nhưng tình yêu chung của con người với tách cà phê buổi sáng sẽ thúc đẩy các giải pháp sáng tạo, ngay cả khi nhân loại đối mặt với các mô hình khí hậu thay đổi

>> Tròn 100 năm cây cà phê đến với Đắk Lắk

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tin đã đăng

Tin mới nhất

85