Nhiều rủi ro khi chuyển đất lúa sang trồng sầu riêng

Ngày 15-2, tại hội thảo khoa học đánh giá khả năng thích nghi của cây sầu riêng, được tổ chức tại Tiền Giang, nhiều chuyên gia cảnh báo về hiện tượng ào ạt chuyển đất lúa sang trồng sầu riêng.

Các chuyên gia khuyến cáo việc nông dân khu vực ĐBSCL đua nhau chuyển đất lúa sang trồng sầu riêng sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro – Ảnh: M.TRƯỜNG

Theo TS Võ Hữu Thoại – viện trưởng Viện Cây ăn quả miền Nam, việc chuyển đổi từ đất lúa sang trồng sầu riêng nếu không được kiểm soát tốt sẽ phá vỡ quy hoạch vùng trồng lúa, ảnh hưởng đến vấn đề an ninh lương thực.

“Một vấn đề rất nguy hiểm nữa là nông dân thiếu kinh nghiệm khi chuyển từ cây lúa sang cây ăn trái nên sẽ gặp khó khăn.

Ngay cả việc chọn giống cây trồng, nông dân mua giống sầu riêng trôi nổi, không rõ nguồn gốc sẽ không đảm bảo chất lượng nên khi trồng sẽ không hiệu quả”, ông Thoại nói.

Theo ông Thoại, số liệu thống kê cho thấy tổng diện tích sầu riêng cả nước khoảng hơn 80.000ha, nhưng con số này trên thực tế có thể đã đạt 100.000ha vì số diện tích trồng sầu riêng tăng trưởng nóng thời gian gần đây, khi trái sầu riêng được xuất chính ngạch vào thị trường Trung Quốc.

Ngành nông nghiệp tỉnh Tiền Giang cũng cho rằng do thu nhập từ cây ăn trái dao động từ 120 – 357,5 triệu đồng/ha, cao gấp 4 – 12 lần so với sản xuất lúa, thời gian qua các nhà vườn tại địa phương đua nhau chuyển đất lúa sang trồng các loại cây ăn trái, đặc biệt là sầu riêng.

Đây cũng là tình trạng chung của các tỉnh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long sau khi giá sầu riêng tăng cao trong thời gian qua, có lúc đã vượt ngưỡng 200.000 đồng/kg.

>> Sầu riêng, sầu chung

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tin đã đăng

Tin mới nhất

82