Thế giới sẽ thiếu hụt cà phê trong năm thứ ba liên tiếp

Thế giới sẽ đối mặt với tình trạng thiếu hụt nguồn cung cà phê trong năm thứ ba liên tiếp.

Điều chưa từng có này là do sản lượng của vụ thu hoạch năm nay ở Brazil, nước sản xuất cà phê đứng đầu thế giới, được dự báo thấp hơn dự kiến trước đây, theo Công ty kinh doanh cà phê Volcafe Holdings thuộc Tập đoàn ED&F Man (Thụy Sĩ).

Trong một báo cáo gần đây, Volcafe, một trong những nhà kinh doanh cà phê lớn nhất thế giới, nhận định nguồn cung toàn cầu sẽ thiếu hụt 3,8 triệu bao (mỗi bao tương đương 60 kg) so với nhu cầu trong mùa vụ tới, với sản lượng cà phê robusta thiếu hụt kỷ lục trong bối cảnh nhu cầu sử dụng robusta cho cà phê hòa tan và cà phê espresso tăng cao.

Tình trạng thiếu hụt tiếp tục xảy ra sau khi nhu cầu trong niên vụ hiện tại vượt xa nguồn cung 4,5 triệu bao.

Giá cà phê có thể tăng trong năm nay do sản lượng cà phê toàn cầu được dự báo thiếu hụt so với nhu cầu trong niên vụ thứ 3 liên tiếp. 

Volcafe cho biết trong báo cáo:

Điều này có nghĩa là thị trường cà phê sẽ trải qua tình trạng thiếu hụt chưa từng có, trong ba niên vụ liên tiếp. Chúng tôi dự đoán giai đoạn nguồn cung sẽ thắt chặt nhất kể từ tháng 8-2023 và tiếp tục kéo dài sang năm 2024, với sản lượng cà phê dự trữ toàn cầu, đặc biệt là cà phê robusta, giảm xuống mức thấp kỷ lục”.

Sản lượng thiếu hụt có thể đẩy giá cà phê tăng lên. Tình trạng thiếu hụt cà phê robusta ở mức độ nghiêm trọng có thể khiến ngay cả những thương hiệu cà phê hòa tan truyền thống tại siêu thị trở nên đắt đỏ hơn đối với người tiêu dùng vốn đang nỗ lực cắt giảm chi phí để ứng phó với giá lương thực cao.

Brazil dự kiến thu hoạch ít cà phê arabica hơn trong vụ thu hoạch sắp tới. Đây là loại cà phê được chuỗi cửa hàng cà phê Starbucks ưa chuộng, vì vậy, tình trạng thiếu hụt nguồn cung có thể đẩy giá tăng lên cao hơn tại các chuỗi cà phê và quán cà phê.

Giá cà phê arabica kỳ hạn đạt mức cao nhất trong một thập niên hồi tháng 2 năm ngoái sau khi sản lượng cà phê ở Brazil và Colombia giảm xuống dưới mức trung bình trong hai mùa thu hoạch liên tiếp cũng như tình trạng gián đoạn nguồn cung toàn cầu. Tuy nhiên, giá cà phê arabica đã giảm gần 40% kể từ đó, một phần do thị trường dự báo người trồng cà phê Brazil sẽ thu hoạch một vụ mùa arabica kỷ lục trong năm nay.

Nhưng theo dự báo hiện tại của Volcafe, Brazil có thể chỉ sản xuất 40,5 triệu bao arabica trong vụ thu hoạch bắt đầu từ tháng 5, giảm so với dự báo 49,8 triệu bao hồi tháng 7.

Lý do là hoa cà phê không kết trái như kỳ vọng ở các vựa cà phê lớn của bang Minas Gerais, khu vực sản xuất cà phê arabica lớn nhất thế giới. Volcafe cũng cắt giảm 1,1% ước tính sản lượng arabica của Brazil trong niên vụ 2022-2023 do tác động của thời tiết sương giá.

Theo truyền thống, arabica là loại cà phê được tiêu thụ phổ biến nhất, nhưng Volcafe cho biết cà phê Robusta đã chiếm 48% nhu cầu toàn cầu vào năm ngoái. Cà phê arabica thường có giá cao hơn so với robusta, nhưng trong năm qua, mức chênh lệch đó đã giảm một nửa trong bối cảnh các công ty rang xay chuyển sang sử dụng robusta nhiều hơn trong công thức pha trộn cà phê của họ.

Xu hướng sử dụng nhiều cà phê robusta hơn dự kiến sẽ tiếp tục khi lạm phát cao và tăng trưởng kinh tế chậm lại, thúc đẩy người tiêu dùng lựa chọn những loại cà phê có giá rẻ hơn.

Sản lượng cà phê robusta của Indonesia, nhà sản xuất robusta lớn thứ ba thế giới, cũng được dự báo giảm về mức thấp trong 10 năm trong vụ thu hoạch sắp tới do thời tiết mưa quá nhiều, gây ảnh hưởng đến năng suất ở các vùng trồng cà phê chính của nước này.

Điều đó sẽ làm trầm trọng thêm mức thiếu hụt robusta toàn cầu. Theo dự báo của Volcafe, cà phê robusta sẽ thiếu hụt 5,6 triệu bao so với nhu cầu trong niên vụ sắp tới, cao hơn gấp đôi mức thiếu hụt của năm ngoái.

Báo cáo của Volcafe ghi: “Chúng tôi dự báo nhu cầu sử dụng cà phê robusta toàn cầu sẽ tiếp tục mạnh cho đến khi có sự chuyển dịch đáng kể để trở lại sử dụng arabica nhờ nhu cầu của người tiêu dùng cải thiện hoặc nhờ mức chênh lệch giá với robusta thu hẹp hơn nữa”.

>> Khơi dậy giá trị đặc biệt của cà phê Robusta

 

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tin đã đăng