Trồng sâm đợi giá cà phê!

Làm sao để biết giá cà phê chính xác nhất, mới nhất của ngày hôm nay?

RẤT ĐƠN GIẢN - Chỉ cần soạn tin nhắn CAFE và gửi tới số 8388

Ông Nguyễn Văn Sơn, 58 tuổi, ngụ ở ấp 2 xã Phú Tân, huyện Định Quán trước đây trồng 1,5 ha cà phê nhưng liên tục bị lỗ do sụt giá. Năm ngoái, thấy sâm có giá, ông đốn bỏ cà phê và làm giàn sâm. Thấy ít sâu bệnh và có lãi, nay ông chuyển sang trồng bán thâm canh: cột giàn bằng trụ bê tông, giàn leo bằng dây kẽm.

Theo kinh nghiệm của ông, giàn bằng dây kẽm tuy không cho năng suất cao bằng giàn cây nhưng có thể trồng nhiều đợt, không phải mất công làm giàn lại. Ông cho biết trồng sâm không tốn nhiều vốn nhưng tốn nhiều công.

Hiện ông Sơn trồng được gần 5.000 dây sâm với hơn 1.200 m2. Mỗi tháng ông hái 2 lần được khoảng 100 kg. Giá hiện nay tại Định Quán là 22.000 đồng/kg, trừ chi phí, ông cũng có lãi gần 2 triệu đồng. Mùa nắng phải tưới nước liên tục nhưng nếu sâm không bị sâu bệnh thì chỉ khi giá còn dưới 5.000 đồng/kg, ông mới bị lỗ. Trong thời gian qua, giá sâm lúc thấp nhất cũng còn 10.000-12.000 đồng/kg (có lúc trên 25.000 đồng/kg) nên ông Sơn không đến nỗi khó khăn do cà phê liên tục bị mất giá nghiêm trọng.

Trong khi đó, giá cà phê tại địa phương còn dưới 5.000 đồng/kg, tức lỗ khoảng 3.000 đồng/kg. Vì vậy, hiện nay, ở xã Phú Tân và nhiều nơi khác ở Định Quán, bà con quay trở lại nghề trồng sâm, coi đó như là một trong những cách làm ăn hiệu quả nhất.

Theo Sài Gòn Giải Phóng

Nhấn vào đây để xem giá cà phê qua tin nhắn điện thoại

Loading...

Cùng thảo luận vì một diễn đàn của người nông dân lớn mạnh

Chúng ta là người một nhà, hãy giành cho nhau những ngôn từ lịch sự và thân thiện. Nhấn vào đây nếu bà con định hỏi về xu hướng giá cả và hãy đọc hướng dẫn này để biết cách sử dụng Tiếng Việt khi gửi phản hồi.

(?)

(Tại sao cần?)

Gõ tiếng Việt: - [hướng dẫn]

Cung cấp cà phê Cầu Đất chất lượng cao

Chuyên cung cấp cà phê Arabica Cầu Đất, cà phê Đà Lạt chất lượng cao. Giá tốt nhất thị trường.
Nhấn vào đây hoặc liên hệ 0945 745 536 (gặp Hương) để biết thêm chi tiết