Giá cà phê ngày 24/09/2022: thị trường hàng hóa lao dốc khi USDX tăng lên mức cao 20 năm

Xu hướng lo ngại rủi ro toàn cầu ngày càng cao đã khiến hầu hết các thị trường hàng hóa ngập chìm trong sắc đỏ…

Biểu đồ giá cà phê Robusta London T11/2022 phiên ngày 23/09/2022

Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần, giá cà phê Robusta trên sàn ICE Europe – London đảo chiều giảm. Kỳ hạn giao ngay tháng 11 giảm 6 USD, xuống 2.232 USD/tấn và kỳ hạn giao tháng 1/2023 cũng giảm 6 USD, còn 2.219 USD/tấn, các mức giảm nhẹ. Khối lượng giao dịch duy trì dưới mức trung bình.

Tương tự, giá cà phê Arabica trên sàn ICE US – New York cùng xu hướng giảm. Kỳ hạn giao ngay tháng 12 giảm 3,10 cent, xuống 220,45 cent/lb và kỳ hạn giao tháng 3/2023 giảm 3,25 cent, còn 214,10 cent/lb, các mức giảm khá mạnh. Khối lượng giao dịch rất thấp dưới mức trung bình.

Giá cà phê nhân xô tại các tỉnh Tây nguyên giảm 0 – 100 đồng, xuống dao động trong khung  47.700 – 48.200 đồng/kg.

Hầu hết các thị trường đã phản ứng tiêu cực sau quyết định nâng lãi suất cơ bản của hàng loạt NHTW lớn trên thế giới. USDX tiếp nối đà tăng lên mức cao 20 năm đã khiến các tiền tệ mới nổi bị mất giá, làm cho hầu hết các thị trường hàng hóa ngập chìm trong sắc đỏ, phản ánh khả năng suy thoái toàn cầu đã cận kề, dẫn đầu là châu Âu và Mỹ khiến lo ngại rủi ro càng tăng cao hơn nữa.

Giá cà phê quay đầu sụt giảm trên cả hai thị trường kỳ hạn do thiếu vắng nhà đầu cơ vì lãi suất vốn vay tăng cao. Trong khi đó, sức bán ra từ Brasil không hề nhỏ sau thu hoạch vụ mùa năm nay gần như hoàn tất, nhà nông đang cần thêm không gian để dự trữ cà phê vụ mới. Tỷ giá đồng Reais giảm thêm 2,64% xuống ở mức 1 USD = 5,2480 R$ góp phần khuyến khích người Brasil đẩy mạnh bán cà phê theo phương thức giao sau.

Theo các nhà quan sát, giá cà phê kỳ hạn hiện tại không phản ánh giá cả thực tế trên thị trường cà phê thế giới mà chỉ là nơi được dùng để luân chuyển dòng vốn đầu cơ của các Quỹ hàng hóa lớn cũng như của các giới đầu cơ nhỏ lẻ nói chung. Để có những bao cà phê đã được ICE Chứng nhận người mua phải trả thêm một số tiền cao hơn nhiều so với giá niêm yết trên bảng giá điện tử.

Anh Văn (giacaphe.com)

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tin đã đăng