Giá cà phê ngày 16/07/2022: Arabica hồi phục, Robusta giảm sâu 

Sự điều chỉnh giá trị USD gần đây diễn ra trong sự hỗn loạn của thị trường toàn cầu khi nền kinh tế Mỹ và Trung Quốc giảm tốc với nguy cơ suy thoái…

Biểu đồ giá cà phê Robusta London T9/2022 phiên ngày 15/07/2022

Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần, giá cà phê Robusta trên sàn ICE Europe – London tiếp tục suy yếu. Kỳ hạn giao ngay tháng 9 giảm thêm 7 USD, xuống 1.923 USD/tấn và kỳ hạn giao tháng 11 giảm thêm 11 USD, còn 1.924 USD/tấn, các mức giảm đáng kể. Khối lượng giao dịch dưới mức trung bình.

Trái lại, giá cà phê Arabica trên sàn ICE US – New York đảo chiều hồi phục. Kỳ hạn giao ngay tháng 9 tăng 4,50 cent, lên 199,80 cent/lb và kỳ hạn giao tháng 12 tăng 3,85 cent, lên 196,60 cent/lb, các mức tăng khá mạnh. Khối lượng giao dịch rất cao trên mức trung bình.

Giá cà phê nhân xô tại các tỉnh Tây nguyên giảm thêm 100 – 200 đồng, xuống dao dộng trong khung  38.300 – 38.900 đồng/kg.

USDX sụt giảm đã hỗ trợ hầu hết các hàng hóa lấy lại phần nào thua lỗ của phiên trước đó sau khi quan chức của Fed lên sóng trấn an các nhà đầu tư đã suy đoán quá mức mà chưa nghĩ đến tính chất “hai mặt” của việc nâng lãi suất cơ bản và thắt chặt kinh tế trở lại của hầu hết các NHTW trên thế giới hiện nay.

Trong khi báo cáo tồn kho Arabica của ICE – New York giảm xuống mức thấp 23 năm và Cecafé – Brasil báo cáo xuất khẩu tháng 6 chỉ tăng nhẹ 0,6% so với cùng kỳ năm trước đã hỗ trợ giá cà phê Arabica đảo chiều hồi phục. Báo cáo từ khối sản xuất Arabica chất lượng cao truyền thống Mexico – khu vực Trung Mỹ cho biết nguồn cung của khối này hiện tại dường như đã cạn kiệt, không có một khối lượng hàng đáng kể nào được giao về các cảng xuất khẩu. Các nhà rang xay khu vực Bắc Mỹ hiện phải mua cà phê giao ngay với giá cao ngất ngưởng…

Trái lại, giá cà phê xuất khẩu từ các nhà sản xuất Robusta chính vẫn duy trì ổn định với mức chênh lệch trừ (Dif.) đáng kể trong khoảng 100 – 120 USD/tấn so với giá kỳ hạn London do những vấn đề về logistics vẫn chưa được thông suốt.

Các báo cáo chỉ số lạm phát tại các quốc gia khu vực châu Âu nghiêm trọng hơn nhiều suy đoán, kết hợp với cuộc khủng hoảng năng lượng và chiến sự Đông Âu không hề suy giảm sẽ gây ra sự suy thoái khó lường cho khu vực này. Trong khi báo cáo các chỉ số kinh tế Mỹ có phần lạc quan so với nổi lo lạm phát tăng cao là điều mâu thuẫn trong việc gây áp lực tăng lãi suất. USD giảm 0,49%, xuống ở mức 1 USD = 5,4050 R$.

Theo các nhà quan sát, sự điều chỉnh gần đây của USD là do thị trường phóng đại trong sự giảm tốc của các nền kinh tế hàng đầu như Mỹ và Trung Quốc đã khiến thị trường toàn cầu dường như hỗn loạn với nguy cơ suy thoái. Đây là xu hướng xấu khi nhiều nền kinh tế sẽ không kiểm soát được tài khóa trong nước.

 Anh Văn (giacaphe.com)

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tin đã đăng