Giá cà phê ngày 14/05/2022: tiếp tục sụt giảm do trời có mưa !

Giá cà phê kỳ hạn tiếp tục sụt giảm với dự báo các vùng cà phê ở Brasil sắp có mưa…

Biểu đồ giá cà phê Robusta London T7/2022 phiên ngày 13/05/2022

Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần, giá cà phê Robusta trên sàn ICE Europe – London tiếp tục sụt giảm. Kỳ hạn giao ngay tháng 7 giảm thêm 18 USD, xuống 2.040 USD/tấn và kỳ hạn giao tháng 9 cũng giảm thêm 18 USD, còn 2.043 USD/tấn, các mức giảm rất đáng kể. Khối lượng giao dịch dưới mức trung bình.

Tương tự, giá cà phê Arabica trên sàn ICE US – New York cùng xu hướng giảm. Kỳ hạn giao ngay tháng 7 giảm thêm 1,40 cent, xuống 213,90 cent/lb và kỳ hạn giao tháng 9 giảm thêm 1,30 cent, còn 214,05 cent/lb, các mức giảm đáng kể. Khối lượng giao dịch rất cao trên mức trung bình.

Giá cà phê nhân xô tại các tỉnh Tây nguyên giảm thêm 200 – 300 đồng, xuống dao dộng trong khung  39.700 – 40.100 đồng/kg.

USDX điều chỉnh giảm và tỷ giá đồng Reais tăng mạnh sẽ hỗ trợ cho giá cà phê. Tuy nhiên, do đã tăng quá mạnh trong phiên ngày thứ Tư nên giá cà phê tiếp tục giảm nhẹ trở lại khi tin tức sương giá ở vùng cà phê chính phía đông nam Brasil chưa lấy gì làm chắc chắn.

Đặc biệt, hãng khí tượng Somar Met. dự báo các vùng cà phê Arabica chính ở bang Minas Gerais có mưa vào cuối tuần, sẽ giúp đất đai tăng thêm độ ẩm và do đó, sẽ làm giảm nguy cơ sương giá khi có luồng khí lạnh đi vào các vùng này.

Cho dù các thị trường cà phê kỳ hạn đã sụt giảm khá mạnh cho tới giữa phiên nhưng yếu tố tiền tệ đã hỗ trợ để ngăn cản đà giảm khi nguy cơ sương giá hầu như còn không đáng kể, trong khi thị trường vẫn còn nguyên áp lực từ vụ thu hoạch năm nay đã bắt đầu ở Brasil và vụ Mittaca ở Colombia.

Indonesia đã bước vào vụ thu hoạch mới được hơn một tháng và hiện đang là giai đoạn trọng điểm. Ước tính trung bình sản lượng cà phê Robusta năm nay sẽ khoảng 9,3 triệu bao, giảm 0,53% so với vụ trước và cà phê Arabica ổn định ở mức trung bình là 1,3 triệu bao. Đây là yếu tố góp thêm sức nặng cho các thị trường cà phê trong thời gian tới.

 Anh Văn (giacaphe.com)

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tin đã đăng