Thấp thỏm trước vụ cà phê mới…

Năm ngoái, vào thời điểm này cà phê ở Đăk Mil (Đăk Nông) đã bắt đầu chín rộ. Nhưng tới giữa tháng 9 năm nay, hầu hết các vườn cà phê ở đây vẫn đang xanh trái. Người trồng cà phê vẫn đang phấp phỏng…

Tuy chưa đến kỳ thu hoạch, nhưng nhiều nông dân ở các xã Đăk Lao, Đăk Sắc…đã tin chắc vào khả năng được mùa cà phê vụ 2008/2009. Dẫn chúng tôi ra thăm vườn cà phê rất đẹp và rất nhiều trái, ông Võ Tá Lý- nông ân ở thôn Tân Bình (xã Đăk Sắc) nói “Các chú xem, cà phê năm nay trái dầy lắm.

Trái dầy nên quả hơi nhỏ, nhưng chắc chắn năng suất sẽ cao. Vườn cà phê này của tôi, chắc cũng phải được 4 tấn/ha”. So với năng suất trung bình của cả huyện Đăk Mil trong vụ cà phê 2007/2008 là 2,2 tấn/ha thì năng suất vườn cà phê của ông Lý trong vụ cà phê này, đúng là khá ấn tượng. Và ở Đăk Sắc nói riêng, cũng như Đăk Mil nói chung, có khá nhiều hộ nông dân đang kỳ vọng sẽ đạt được năng suất cao xấp xỉ như vườn của ông Lý.

Ông Nguyễn Bá Lộc, Chủ tịch Hội Nông dân xã Đăk Lao cho biết, vụ này do bị mưa đồng loạt trên diện rộng nên cà phê ở đây ra hoa muộn, do đó phải một tháng rưỡi đến hai tháng nữa mới vào mùa thu hoạch rộ. Ông Lộc khẳng định, với những nông dân trồng cà phê vào loại khá ở Đăk Mil thì năng suất cứ phải từ 3 tấn/ha trở lên. Bản thân gia đình ông Lộc cũng có tới 7 ha cà phê, năng suất năm nay dự tính sẽ đạt khoảng 4-4,5 tấn/ha.

Ở huyện Lâm Hà (Lâm Đồng), nhiều nông dân cũng đang tin tưởng vào một vụ cà phê cho năng suất và sản lượng khác. Trái với bên Đăk Nông, tại Lâm Hà dù cũng phải một tháng rưỡi đến hai tháng nữa cà phê mới thu hoạch rộ, nhưng lác đác đã có những vườn cà phê đang được thu hái. Ông Toàn Vũ, một nông dân ở thị trấn Nam Ban cho biết “So với vụ trước, vụ cà phê năm nay ở đây sẽ có năng suất khả quan hơn vì trái dày, ít rụng. Nhà tôi trồng 2 ha, ước năng suất cũng tới khoảng 5 tấn/ha”.

Tuy nhiên, bên cạnh niềm vui về khả năng được mùa, không ít hộ dân trồng cà phê ở Đăk Nông, Lâm Đồng, cũng đang phấp phỏng trong lòng những nỗi lo. Cái lo trước nhất là chi phí sản xuất đã tăng khá cao. Theo tính toán của ông Nguyễn Bá Lộc, năm nay trên mỗi ha cà phê, nông dân huyện Đăk Mil phải đầu tư phân bón, thuốc trừ sâu cùng các chi phí khác, tổng cộng vào khoảng 80-90 triệu đồng. Trong khi đó, giá cà phê hiện nay ở Tây Nguyên vào khoảng 35-36 ngàn đ/kg thì với chi phí như trên những hộ nào chỉ đạt năng suất từ 2,5 tấn/ha trở xuống, coi như chỉ hoà và lỗ.

Và 35-36 ngàn đ/kg là giá lúc cao nhất chứ nghe nói mấy hôm nay giá cà phê bên Đăklăk chỉ còn 30.000đ/kg. Nên nhớ rằng hiện nay lượng cà phê còn trong dân còn rất ít và vụ mới chưa thực sự bắt đầu. Đến khi cả Tây Nguyên cùng vào mùa thu hoạch, chẳng biết giá cà phê khi ấy còn giữ được như hiện nay không hay sẽ giảm mạnh xuống. Kinh nghiệm của nhiều nhà nông ở Tây Nguyên cho thấy, cứ năm nào được mùa cà phê là giá lại giảm. Còn như vụ 2007/2008 vừa rồi, do mùa vụ không được tốt, nên giá cà phê mới lên cao như thế.

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tin đã đăng

Tin mới nhất

83