Giá cà phê ngày 04/05/2021: New York sụt giảm liên tiếp

Thị trường New York đã có chuỗi giảm đáng kể nhưng mức giá cách biệt hiện hành vẫn còn có lợi cho cà phê Robusta, trong khi nhu cầu nguyên liệu cho nền công nghiệp sản xuất cà phê hòa tan ngày càng nhiều…

Nông dân thu hái cà phê ở Sumatra, đảo trồng cà phê chính của Indonesia

Kết thúc phiên giao dịch một mình đầu tuần, giá cà phê Arabica trên sàn ICE US – New York tiếp tục sụt giảm phiên thứ tư. Kỳ hạn giao ngay tháng 7 giảm thêm 1,2 cent, xuống 140,25 cent/lb và kỳ hạn giao tháng 9 giảm thêm 1,25 cent, còn 142,15 cent/lb, các mức giảm đáng kể. Khối lượng giao dịch ở mức trung bình.

Trong khi đó, giá cà phê Robusta trên sàn ICE Europe – London không thay đổi, do thị trường đóng cửa nghỉ lễ Boxing Day của Vương quốc Anh.

Giá cà phê nhân xô tại các tỉnh Tây nguyên không thay đổi, vẫn dao động trong khung 33.200 – 33.800 đồng/kg.

Giá cà phê Robusta xuất khẩu loại 2, 5% đen vỡ, đứng ở 1.506 USD/tấn, FOB – HCM, với chênh lệch cộng ở mức 40 – 50 USD/tấn theo giá kỳ hạn tháng 7 tại London.

Đồng Reais tăng 0,18%, tỷ giá lên ở mức 1 USD = 5,4190 Reais trước khả năng Copom Brasil sẽ nâng lãi suất cơ bản đồng Reais trong phiên họp chính sách sắp tới. Trong khi thị trường bên ngoài giảm bớt mối lo sau phát biểu của chủ tịch Fed về việc sẵn sàng kích thích cho tới khi nền kinh tế Mỹ hồi phục trở lại và sẽ chú ý về một nền kinh tế công bằng do những bất bình đẳng đang đè nặng lên năng lực sản xuất. Có vẻ như Mỹ sẽ gia tăng trợ cấp cho người thất nghiệp vì covid-19, người có thu nhập thấp và nâng mức lương tối thiểu.

Theo Trung tâm Dự báo Khí hậu Mỹ, hiện tượng thời tiết La Nina đang giảm dần và sẽ biến mất trong vài tháng tới. Điều này đồng nghĩa với lượng mưa gia tăng và sẽ không còn cơ hội để hình thành sương giá ở những vùng cà phê chính của Brasil trong ba tháng mùa đông sắp tới, giảm bớt mối lo của thị trường tiêu dùng về sản lượng cà phê Brasil những niên vụ gần kề.

Giá cà phê tiếp tục xu hướng suy yếu do mức giá cách biệt hiện hành không có lợi cho cà phê Arabica New York. Tuy nhiên thị trường vẫn kỳ vọng vào giá cà phê Robusta London khi nhu cầu nguyên liệu cho nền công nghiệp sản xuất cà phê hòa tan ngày càng nhiều.

Dữ liệu thương mại của Chính phủ từ Sumatra, đảo sản xuất cà phê chính của Indonesia, đã cho thấy xuất khẩu cà phê Robusta của đảo trong tháng Tư chỉ đạt 193.460 bao, giảm 81.388 bao, tức giảm hơn 29,61% so với cùng kỳ năm trước. Do đó, lũy kế xuất khẩu cà phê của Indonesia trong 7 tháng đầu của niên vụ cà phê hiện tại 2020/2021 chỉ đạt tổng cộng 1,439 triệu bao, giảm tới 25,83% so với cùng kỳ của niên vụ cà phê trước đó.

Được biết, trong quý I năm nay Indonesia đã phải nhập một lượng cà phê đáng kể từ Brasil để bổ sung cho nhu cầu tiêu thụ đa dạng trong nước. 

Anh Văn (giacaphe.com)

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tin đã đăng

Tin mới nhất

77