Giá cà phê Arabica New York đã tăng 17% trong vòng một năm qua.

Theo Rabobank, kịch bản vẫn là nhu cầu không chắc chắn cho dù đã có sự hỗ trợ rất nhiều từ đồng Reais mất giá và nguồn cung vụ sắp tới sụt giảm của Brasil.  

Theo dữ liệu của Rabobank công bố hôm thứ Hai ngày 22/03, giá cà phê trên sàn New York đã tăng 17% trong năm ngoái. Đây là kết quả trong một phân tích được thực hiện một năm sau khi bắt đầu đại dịch covid-19. So với các măt hàng khác tăng tới 45,1%, cà phê tăng trưởng kém hơn.

“Mặc dù vậy, nhìn vào thị trường nội địa Brasil, tỷ giá đồng Reais suy yếu đã góp phần khiến giá cà phê đạt mức kỷ lục vào tháng 3 năm 2021, với mức giá trung bình 740 Reais/bao (60 kg), cao hơn 33% so với một năm trước”, Rabobank cho biết.

Theo báo cáo, yếu tố chính để thị trường tăng giá chính là nguồn cung hạn chế của Brasil trong vụ thu hoạch cà phê năm 2021. Ngoài yếu tố “hai năm một”, vùng sản xuất chính của cả nước phải đối mặt với tình trạng khô hạn và nhiệt độ cao trong thời kỳ ra hoa, tác động trực tiếp đến năng suất của cây trồng.

Rabobank ước tính sản lượng vụ sắp tới là 56,2 triệu bao, trong đó có 36 triệu bao cà phê Arabica, giảm khoảng 26,5% so với vụ trước. Tùy vào sự phát triển của cây trồng cho tới khi thu hoạch, không loại trừ khả năng sẽ giảm thêm. Đồng thời, chất lượng hạt cà phê sau thu hoạch cũng là điều rất đáng quan tâm do lượng mưa trong chu kỳ phân bố không đều.

Về vụ thu hoạch sắp tới ở Brasil, báo cáo nhấn mạnh những trận mưa gần đây đã rất thuận lợi cho hạt cà phê phát triển, cũng như góp phần phục hồi cây trồng trong niên vụ cà phê 2022/2023.  “Thời tiết sẽ là một yếu tố quan trọng trong những tuần tới đối với vụ mùa sắp thu hoạch và tiềm năng của vụ mùa tiếp theo”, theo báo cáo.

Ngoài kịch bản nguồn cung giảm, Rabobank chỉ ra rằng những bất ổn liên quan đến thị trường vẫn nằm trong tầm ngắm của các giới. Theo công bố, ngay cả với một kịch bản đầy hứa hẹn, với việc tiêm chủng vắc xin mở rộng, những hạn chế hiện tại ở các khu vực tiêu dùng như nhà hàng, quán giải khát… sẽ làm nhu cầu cà phê bị sụt giảm trong nửa đầu năm 2021.

“Ngoài ra, Brasil vẫn còn trữ lượng cà phê khá lớn từ vụ thu hoạch năm ngoái để cung ứng cho thị trường, cũng như lượng xuất khẩu gần đây và sự gia tăng lượng cà phê tồn kho tại ICE – New York. Những nguyên tắc cơ bản này đã làm hạn chế giá cà phê trong ngắn hạn. Trong bối cảnh biến động này, sự gia tăng vị thế của các Quỹ quản lý tiền và sự không chắc chắn về nhu cầu, Rabobank dự báo giá cà phê tại New York vẫn ở trên mức 1,15 USD/lb (khoảng 1,25 – 1,40 USD/lb)”, báo cáo kết luận.

Về sản lượng của các quốc gia sản xuất, Rabobank chỉ rõ, trong niên vụ cà phê hiện tại, xuất khẩu của Việt Nam và Honduras giảm mạnh so với niên vụ 2019/2020. “Trong niên vụ hiện tại, ước tính sản lượng của Việt Nam là 28,8 triệu bao và Honduras là 6,2 triệu bao. Mặt khác, vụ thu hoạch mới ở Colombia có vẻ đang tiến triển tốt và dự kiến sản lượng của niên vụ 2020/2021 sẽ khoảng 14,1 triệu bao”, cũng theo báo cáo.

Mai Vy (theo Agrícolas noticias)

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tin đã đăng