Giá cà phê tiếp nối đà hồi phục (19/02/2021)

Giá cà phê kỳ hạn có chuỗi tăng mạnh ở New York và còn đôi chút thận trọng tại London đã dấy lên kỳ vọng sự tích cực sớm trở lại, khi nền kinh tế toàn cầu có dấu hiệu hồi phục và việc tiêm chủng vắc xin được mở rộng hơn nữa…

Biểu đồ Robusta London T5/2021 phiên ngày 18/02/2021

Kết thúc phiên giao dịch, giá cà phê Robusta trên sàn ICE Europe – London tăng liên tiếp phiên thứ ba. Kỳ hạn giao ngay tháng 3 tăng thêm 3 USD, lên 1.352 USD/tấn và kỳ hạn giao tháng 5 tăng thêm 8 USD, lên 1.380 USD/tấn, các mức tăng nhẹ. Khối lượng giao dịch duy trì khá cao trên mức trung bình.

Tương tự, giá cà phê Arabica trên sàn ICE US – New York cũng có phiên thứ ba tăng liên tiếp. Kỳ hạn giao ngay tháng 5 tăng thêm 1,9 cent, lên 129,3 cent/lb và kỳ hạn giao tháng 7 tăng thêm 1,95 cent, lên 131,2 cent/lb, các mức tăng rất đáng kể. Khối lượng giao dịch khá cao trên mức trung bình.

Giá cà phê nhân xô tại các tỉnh Tây nguyên tăng 100 – 200 đồng, lên dao động trong khung 31.700 – 32.400 đồng/kg.

Giá cà phê Robusta xuất khẩu loại 2, 5% đen vỡ, đứng ở 1.460 USD/tấn, FOB – HCM, với mức chênh lệch cộng 70 – 80 USD/tấn theo giá kỳ hạn tháng 5 tại London.

Đồng Reais giảm thêm 0,55 %, xuống ở mức 1 USD = 5,4430 Reais do lo ngại khả năng không thể tránh khỏi một đợt tài trợ khẩn cấp mới và liệu Chính phủ có vượt trần chi tiêu công, trong bối cảnh dịch bệnh gia tăng và tốc độ tiêm chủng chậm chạp. Trong khi đó, lãi suất dài hạn của kho bạc Mỹ ở mức cao tiếp tục gây sức ép lên các tiền tệ mới nổi và thu hút dòng vốn đầu cơ chảy vào thị trường Mỹ khi các báo cáo dữ liệu kinh tế cho thấy khả năng hồi phục của nền kinh tế hàng đầu thế giới là rất lạc quan.

Giá cà phê kỳ hạn tiếp nối đà hồi phục trên cả hai thị trường do suy đoán nhu cầu tiêu thụ sẽ gia tăng trở lại khi việc tiêm chủng được tiến hành rộng rãi và các thị trường nới lỏng giãn cách xã hội hơn. Giá cà phê New York vẫn duy trì đà tăng ngay khi kết thúc hợp đồng quyền chọn là tín hiệu lạc quan cho mặt hàng nông sản có sức thu hút đầu cơ bậc nhất và kỳ vọng điều này vẫn được duy trì với London khi thị trường này sẽ đáo hạn quyền chọn vào ngày 23/02.

Hiệp hội Cà phê Hạt (GCA) ở Mỹ báo cáo tồn kho trong tháng 1 đã giảm 2,26% so với tháng trước, xuống ở mức 5,84 triệu bao. Với khoảng hơn 1,2 triệu bao được báo cáo bổ sung sẽ đảm bảo cho nhu cầu rang xay của khu vực Bắc Mỹ trong vòng hơn 11 tuần, tuy không cao nhưng vẫn được cho là một con số khá an toàn.

Thương mại Việt Nam suy đoán kết quả xuất khẩu cà phê trong tháng Hai sẽ ở mức khá thấp, không chỉ do tháng này có ít ngày mà còn do kỳ nghỉ Tết cổ truyền kéo dài và nhất là do đợt dịch bệnh bùng phát ngay trong kỳ nghỉ Tết, khiến nhiều địa phương phải cho học sinh các cấp nghỉ học đến cuối tháng.

Anh Văn (giacaphe.com)

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tin đã đăng