Giá cà phê trái chiều phiên đầu tuần (28/07/2020)

Giá cà phê kỳ hạn trái chiều do sự tác động của yếu tố tiền tệ của các nền kinh tế chủ chốt bên hai bờ Đại Tây Dương và sự hỗ trợ của các chỉ số kỹ thuật trên hai sàn.

Biểu đồ giá cà phê Robusta London T9/2020 phiên ngày 27/07/2020

Kết thúc phiên giao dịch đầu tuần, giá cà phê Robusta trên sàn ICE Europe – London đảo chiều giảm. Kỳ hạn giao ngay tháng 9 giảm 12 USD, còn 1.346 USD/tấn và kỳ hạn giao tháng 11 giảm 10 USD, còn 1.361 USD/tấn, các mức giảm đáng kể. Khối lượng giao dịch trên mức trung bình.

Trái lại, giá cà phê Arabica trên sàn ICE US – New York duy trì đà tăng. Kỳ hạn giao ngay tháng 9 tăng thêm 2 cent, lên 110,4 cent/lb và kỳ hạn giao tháng 12 cũng tăng thêm 2 cent, lên 113,3 cent/lb, các mức tăng rất đáng kể. Khối lượng giao dịch duy trì rất cao trên mức trung bình.

Giá cà phê nhân xô tại các tỉnh Tây nguyên giảm 200 đồng, xuống dao động trong khung 32.700 – 33.100 đồng/kg.

Giá cà phê Robusta xuất khẩu loại 2, 5% đen vỡ, đứng ở 1.461 USD/tấn, FOB – HCM, với mức chênh lệch cộng 80 – 100 USD/tấn theo giá kỳ hạn tháng 11 tại London.

Đồng Reais tăng 0,86%, lên ở mức 1 USD = 5,1610 Reais trong khi USDX tiếp tục sụt giảm đã hỗ trợ đồng tiền của các thị trường mới nổi và kích thích đầu cơ tăng mua hàng hóa nói chung. Tuy nhiên, lo ngại căng thẳng Mỹ – Trung Quốc leo thang, trong khi kỳ vọng gói kích thích kinh tế trị giá 1.000 tỷ USD dự kiến sẽ được Mỹ tung ra trong tuần này khiến dòng vốn đầu cơ tiếp tục tìm nơi trú ẩn tạm thời đã đẩy giá vàng lên cao ngất ngưởng.

Giác cà phê biến động trái chiều như đã nhận định trong bản tin tổng hợp tuần 30 (đọc lại bản tin) và khả năng còn đi xa hơn nữa khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tiếp tục cải thiện chính sách tiền tệ tại phiên họp ngày mai.

Theo nhà tư vấn – phân tích Safras & Mercado, ước tính cho đến nay Brasil đã thu hoạch được 71% vụ mùa mới, tương ứng khoảng 48 triệu bao, gồm 18 triệu bao cà phê Conilon Robusta và 30 triệu bao cà phê Arabica, theo ước tính của chính họ về vụ mùa năm nay là khoảng 68 triệu bao. Theo đó, nguyên nhân thu hoạch vụ mùa năm nay chậm hơn so cùng thời gian có thể là do quy mô của vụ được mùa theo chu kỳ “hai năm một”, trong khi dự báo sương giá mùa đông không có khả năng xảy ra và thời tiết thuận lợi đã hỗ trợ tốt, cho dù nguồn lực để thu hoạch có khó khăn hơn các năm do thực hiện việc giãn cách xã hội vì dịch bệnh Covid-19 lây lan.  

Anh Văn (giacaphe.com)

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tin đã đăng