Lâm Đồng: Đã có quy trình phòng trừ sâu lạ hại cà phê

Làm sao để biết giá cà phê chính xác nhất, mới nhất của ngày hôm nay?

RẤT ĐƠN GIẢN - Chỉ cần soạn tin nhắn CAFE và gửi tới số 8388

Trong thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, một loại sâu lạ xuất hiện trên cây cà phê ăn lá và làm hại cây đã khiến cho nhiều nông dân tỉnh này tỏ ra lo lắng.


Ve sầu với mật độ lớn trên cây cà phê tại Lâm Đồng

Ngày 16/6, theo tin từ Chi cục Bảo vệ Thực vật Lâm Đồng: Kết quả giám định của Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT) cho thấy, loại sâu “lạ” này thuộc bộ Lepidoptera, họ Sphingidae, tên khoa học là Cephonodes hylas (Linnaeus); đã được tìm thấy ở nhiều quốc gia khác trên thế giới như Ấn Độ, Malaysia, Trung Quốc, Srilanca… Đây cũng là loài sâu xuất hiện trên cây cà phê ở tỉnh Gia Lai từ vài tháng trước.

Qua nghiên cứu thực tế trên cây cà phê ở Lâm Đồng và Gia Lai, Cục Bảo vệ thực vật đưa ra biện pháp và quy trình phòng trừ: Ở những vùng có mật độ sâu thấp, có thể áp dụng biện pháp thủ công là bắt diệt sâu non, thu bắt nhộng trên mặt đất, ngắt bỏ lá có sâu trưởng thành kết hợp với làm vệ sinh vườn cây.

Ở những nơi có mật độ sâu trên 30 con/cây, cần sử dụng các loại thuốc trừ sâu như FM-Tox 50 EC, Sherpa 25EC, Cymkill, Carbaryl, Nurelle… để phun theo liều lượng khuyến cáo. Hiện Sở NN-PTNT Lâm Đồng và các trung tâm nông nghiệp trong tỉnh Lâm Đồng đang mở rộng khu vực điều tra nhằm dự tính, dự báo và đề ra biện pháp phòng trừ thích hợp, không để diện tích cà phê bị sâu “lạ” lan rộng.

Nhấn vào đây để xem giá cà phê qua tin nhắn điện thoại

Thảo luận (1 ý kiến)Gửi ý kiến mới

  1. nguyen van tuyen 8:51 ngày 04/08/2010

    Tôi là người rất thường xuyên vô Y5cafe và cũng thường xuyên đọc các bài viết. Về bài “Lâm Đồng: Đã có quy trình phòng trừ sâu lạ hại cà phê” tôi có ý kiến sau: nội dung khong bàn, nhưng về hình ảnh nên cho hình ảnh minh họa của loài sâu lạ, chứ không nên cho hinh xác ve sầu trên cà phê (không phù hợp).

Cùng thảo luận vì một diễn đàn của người nông dân lớn mạnh

Chúng ta là người một nhà, hãy giành cho nhau những ngôn từ lịch sự và thân thiện. Nhấn vào đây nếu bà con định hỏi về xu hướng giá cả và hãy đọc hướng dẫn này để biết cách sử dụng Tiếng Việt khi gửi phản hồi.

(?)

(Tại sao cần?)

Gõ tiếng Việt: - [hướng dẫn]

Cung cấp cà phê Cầu Đất chất lượng cao

Chuyên cung cấp cà phê Arabica Cầu Đất, cà phê Đà Lạt chất lượng cao. Giá tốt nhất thị trường.
Nhấn vào đây hoặc liên hệ 0945 745 536 (gặp Hương) để biết thêm chi tiết