Nông sản tăng giá – tin vui cho người làm nông

Làm sao để biết giá cà phê chính xác nhất, mới nhất của ngày hôm nay?

RẤT ĐƠN GIẢN - Chỉ cần soạn tin nhắn CAFE và gửi tới số 8388

Giá nông sản sẽ tăng trong 10 năm tới và đây có thể là tin vui cho nông dân trên toàn thế giới nếu họ được trợ giúp bằng các chính sách phù hợp.

Nhận định trên được Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO) và Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) đưa ra trong báo cáo thường niên chung Triển vọng Nông nghiệp, được công bố ngày 15/6.

Phát biểu trong cuộc họp báo cùng ngày, Tổng Thư ký OECD Angel Gurria cho rằng trong triển vọng trung hạn, hầu hết giá nông phẩm sẽ cao hơn, do vậy các chính phủ nên trợ giúp nông dân bằng cách đảm bảo các thể chế, chính sách và công nghệ để họ đầu tư tăng sản lượng.
Chia sẽ quan điểm trên, Tổng Giám đốc của FAO Jacques Diouf nhấn mạnh rằng mấu chốt của vấn đề không phải là con người (về mặt số lượng) mà là công nghệ, đầu tư và chính sách.

Ông Diouf lưu ý trong khi ở các nước phát triển chỉ cần 2% dân số làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp là có thể cung cấp đủ nhu cầu lương thực trong nước, thì các nước đang phát triển phải cần tới từ 60 đến 80% dân số sản xuất nông nghiệp mà vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu nội địa.Theo ông, trong dài hạn sản xuất nông nghiệp vẫn tăng trưởng tích cực theo kịp nhu cầu lương thực toàn cầu được dự báo tăng lên 70% vào năm 2050.

Ngoài ra, báo cáo trên cũng thúc giục các nước tăng cường sản xuất nông nghiệp và nâng cao sản lượng, đồng thời cho rằng hệ thống thương mại toàn cầu cần hoạt động đúng theo các điều lệ đã đặt ra để cạnh tranh lành mạnh và phải đảm bảo được thực phẩm có thể chuyển từ nơi dư thừa đến các khu vực thiếu hụt sản xuất. Nếu được vậy, thì tình trạng bạo loạn đã xảy ra tại một số nước vào năm 2008 do giá lương thực và nhiên liệu tăng cao sẽ không còn tái diễn.

TheoTTXVN/Vietnam

Nhấn vào đây để xem giá cà phê qua tin nhắn điện thoại

Loading...

Thảo luận (3 ý kiến)Gửi ý kiến mới

  1. khi gia ca phe tang thi nguoi nong dan nhu chung toi dau con ca phe nua de ban.that la thiet kep thiet don cho nguoi nong dan.toi thiet nghi dang va nha nuoc phai cham lo cho nong dan chung toi nhieu hon nua

  2. cà có lê tới 30ngàn tgì nông dân làm gì còn cà hki hết cà thì giá lên thật khổ cho nông dân

  3. huynh thi hoai thuong 16:04 ngày 04/04/2011

    Vui lòng sử dụng tiếng Việt đúng chính tả, có đủ dấu! BQT

Cùng thảo luận vì một diễn đàn của người nông dân lớn mạnh

Chúng ta là người một nhà, hãy giành cho nhau những ngôn từ lịch sự và thân thiện. Nhấn vào đây nếu bà con định hỏi về xu hướng giá cả và hãy đọc hướng dẫn này để biết cách sử dụng Tiếng Việt khi gửi phản hồi.

(?)

(Tại sao cần?)

Gõ tiếng Việt: - [hướng dẫn]

Cung cấp cà phê Cầu Đất chất lượng cao

Chuyên cung cấp cà phê Arabica Cầu Đất, cà phê Đà Lạt chất lượng cao. Giá tốt nhất thị trường.
Nhấn vào đây hoặc liên hệ 0945 745 536 (gặp Hương) để biết thêm chi tiết