Giá cà phê hồi phục phiên thứ tư liên tiếp (12/09/2019)

Làm sao để biết giá cà phê chính xác nhất, mới nhất của ngày hôm nay?

RẤT ĐƠN GIẢN - Chỉ cần soạn tin nhắn CAFE và gửi tới số 8388

Kỳ vọng vào việc Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cắt giảm lãi suất kỳ này, kết hợp với khả năng Trung Quốc tăng mua nông sản Mỹ theo hứa hẹn nhằm dịu bớt căng thẳng thương mại, tiếp tục hỗ trợ giá cà phê.

Biểu đồ Robusta London T11/2019 phiên ngày 11/09/2019

 

Kết thúc phiên giao dịch, giá cà phê Robusta trên sàn ICE Europe – London tăng liên tiếp phiên thứ tư. Kỳ hạn giao ngay tháng 11 tăng thêm 11 USD, lên 1.338 USD/tấn và kỳ hạn giao tháng 1 tăng thêm 13 USD, lên 1.362 USD/tấn, các mức tăng đáng kể. Khối lượng giao dịch ở mức trung bình.

Tương tự, giá cà phê Arabica trên sàn ICE US – New York cũng tăng liên tiếp phiên thứ tư. Kỳ hạn giao ngay tháng 12 tăng thêm 1,8 cent/lb, lên 103,4 cent/lb và kỳ hạn giao tháng 3/2020 tăng thêm 1,9 cent/lb, lên 106,9 cent/lb. Các mức tăng rất đáng kể. Khối lượng giao dịch duy trì rất cao trên mức trung bình.

Giá cà phê nhân xô tại các tỉnh Tây nguyên tăng thêm 200 đồng, lên dao động trong khung 33.000 – 33.900 đồng/kg.

Giá cà phê Robusta xuất khẩu loại 2, 5% đen vỡ, đứng ở 1.512 USD/tấn, FOB – HCM, với mức chênh lệch cộng 135 – 150 USD theo giá kỳ hạn tháng 1/2020 tại London.

Đồng Reais tăng 0,40% lên ở mức 1 USD = 4,0650 Reais trong khi USD giảm nhẹ tiếp tục hỗ trợ giá cà phê. Tuy nhiên áp lực bán hàng vụ mới từ Brasil vẫn mạnh, mặc dù thị trường tỏ ra lúng túng khi các nhà xuất khẩu Cecafé Brasil đưa ra báo cáo xuất khẩu tháng 8 chỉ đạt 3,2 triệu bao cà phê các loại, thấp hơn 9,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Lưu ý, thị trường hiện đang lưu hành ít nhất 3 báo cáo dữ liệu cà phê từ Brasil, của Hiệp hội các nhà xuất khẩu Cà phê (Cecafé), Ban thư ký Ngoại thương của Bộ Kinh tế (Secex) và Viện Địa lý Thống kê Quốc gia (IBGE), thường có con số vênh nhau do cách thức thu thập dữ liệu của từng cơ quan.

Giá cà phê Robusta tiếp tục đà hồi phục trước lạc quan ECB sẽ có chính sách tiền tệ mới nhằm kích thích nền kinh tế của khu vực Eurozone và những tác động của chính sách này lên các ngân hàng trung ương lớn của thế giới. Tuy nhiên, các nhà đầu tư trên sàn London vẫn còn thận trọng, trông chờ chắc chắn vào kết quả phiên họp ngày hôm nay, nên khối lượng thương mại những phiên gần đây chỉ dao động ở mức trung bình.

Tương tự, cho dù khối lượng thương mại cà phê Arabica trên sàn New York gần đây đã tăng vọt lên rất cao, và có dấu hiệu dòng vốn đầu cơ chảy về lại khiến giá vàng có lúc mất mốc 1.500 USD/oz, trong khi nhà đầu tư tiếp tục trông chờ Mỹ – Trung Quốc quay lại bàn đàm phán thương mại và Trung Quốc tăng mua hàng nông sản Mỹ như đã hứa hẹn. Đặc biệt là các thị trường hàng hóa phái sinh còn kỳ vọng việc Fed sẽ cắt giảm lãi suất USD tại phiên họp chính sách tháng 9 vào đầu tuần tới.

Sự trì trệ kéo dài của nền kinh tế EU sau khủng hoảng kinh tế 2008, nhất là của thị trường tài chính lớn nhất châu Âu kể từ sau vấn đề “Brexit không thỏa thuận”  chưa thể dự kiến sẽ có những hệ lụy gì. Thông tin mới nhất chúng tôi nhận được là Sàn Chứng khoán Hồng Kông (HKEX) đang đàm phán để mua Sở Giao dịch Chứng khoán London (LSE) với mức giá được chào là 32 tỷ Bảng Anh (khoảng 36,6 tỷ USD). Kỳ vọng đây sẽ là cú huýt đáng kể để cải thiện sức sống của “Lục địa Già”.

Theo các nhà quan sát, giá cà phê kỳ hạn cần có bước củng cố để các đầu cơ và quỹ cân đối lại vị thế, không loại trừ việc chuyển hướng kênh đầu tư sau công bố chính sách tiền tệ mới của ECB và của Fed.

Anh Văn (giacaphe.com)

Nhấn vào đây để xem giá cà phê qua tin nhắn điện thoại

Cùng thảo luận vì một diễn đàn của người nông dân lớn mạnh

Chúng ta là người một nhà, hãy giành cho nhau những ngôn từ lịch sự và thân thiện. Nhấn vào đây nếu bà con định hỏi về xu hướng giá cả và hãy đọc hướng dẫn này để biết cách sử dụng Tiếng Việt khi gửi phản hồi.

(?)

(Tại sao cần?)

Gõ tiếng Việt: - [hướng dẫn]

Cung cấp cà phê Cầu Đất chất lượng cao

Chuyên cung cấp cà phê Arabica Cầu Đất, cà phê Đà Lạt chất lượng cao. Giá tốt nhất thị trường.
Nhấn vào đây hoặc liên hệ 0945 745 536 (gặp Hương) để biết thêm chi tiết