Giá cà phê điều chỉnh tích cực phiên cuối tuần (16/02/2019)

Các thị trường cà phê tiếp tục điều chỉnh khi có thêm sự hỗ trợ từ USD giảm nhẹ.

Biểu đồ giá cà phê Robusta London T5/2019 ngày 15/02/2019

Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần, giá cà phê Robusta trên sàn ICE Europe – London tiếp tục điều chỉnh tăng. Kỳ hạn giao ngay tháng 3 tăng thêm 17 USD, lên 1.529 USD/tấn và kỳ hạn giao tháng 5 tăng thêm 18 USD, lên 1.555 USD/tấn, các mức tăng đáng kể. Khối lượng giao dịch duy trì khá cao trên mức trung bình.

Giá cà phê Arabica trên sàn ICE US – New York cũng điều chỉnh tăng trở lại. Kỳ hạn giao ngay tháng 3 tăng 0,1 cent, lên 97,95 cent/lb và kỳ hạn giao tháng 5 tăng 0,2 cent, lên 101,65 cent/lb, các mức tăng nhẹ. Khối lượng giao dịch duy trì rất cao trên mức trung bình..

Giá cà phê nhân xô tại các tỉnh Tây nguyên tăng 300 đồng, lên dao động trong khung 32.700 – 33.400 đồng/kg.

Giá cà phê Robusta xuất khẩu loại 2, 5% đen vỡ, đứng ở mức 1.470 USD/tấn, FOB – HCM, với chênh lệch trừ lùi 80 – 85 USD theo giá kỳ hạn tháng 5 tại London.

USD điều chỉnh giảm khi Tổng thống Mỹ cho biết sẽ tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, cho dù vừa đạt một thỏa thuận với Quốc Hội nhưng không như kỳ vọng trong việc xây dựng bức tường biên giới phía Nam. Trong khi lạc quan kinh tế giúp đồng Reais tăng 0,49% lên ở mức 1 USD = 3,7040 Reais, đã khiến người Brasil giảm bán và giá cà phê Arabica sàn New York hồi phục nhẹ. Các nhà quan sát cho rằng thị trường nội địa Brasil cũng đã xuất hiện sự kháng giá của nông dân trong khi suy đoán họ chỉ mới bán khoảng hơn một nửa sản lượng của vụ thu hoạch vừa qua.

Giá cà phê Robusta hồi phục như đã dự đoán không chỉ do các đầu cơ và quỹ thực hiện quyền chọn và chuyển tháng kỳ hạn mà còn xuất hiện lực mua mới khá đáng kể của ngành công nghiệp ở vùng giá thấp. Các nhà quan sát cho rằng nhu cầu tiêu dùng loại cà phê nhiều vị đắng gia tăng khá, nhất là ở các thị trường mới nổi đã hỗ trợ giá cà phê Robusta, trong khi nguồn cung Arabica được cho là đã dư thừa ngắn hạn.

Anh Văn (giacaphe.com)

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tin đã đăng