Brasil: Nắng nóng đang thiêu đốt hạt cà phê Robusta

Khí hậu hiện không mang lại cho nhà nông bất kỳ sự thuận lợi nào. Trong khi mùa đông ở Bắc Mỹ bị một đợt giá rét đe dọa, vụ mùa cà phê Conilon Robusta ở Brasil sắp tới dự kiến thu hoạch mức kỷ lục cũng có nguy cơ bị nắng nóng thiêu đốt.

Nắng nóng thiêu đốt cà phê Conilon Robusta ở Brasil

Trái với bình thường, hạt cà phê Conilon Robusta – được sử dụng chế biến cà phê hòa tan – đã khô cứng trước khi được thu hoạch do sức nóng không ngừng ở các bang Espírito Santo và Bahia. Nhiệt độ tối đa của tháng trước cao hơn tới 8 độ C so với mức trung bình ở các bang sản xuất chính, theo hãng Dự báo Thời tiết Somar.

Edimilson Calegari, tổng giám đốc của Cooabriel, hợp tác xã cà phê Robusta lớn nhất Brasil, ở São Gabriel da Palha, phía bắc bang Espírito Santo, nói qua điện thoại: “Các hạt cà phê đang cháy vì nóng như thiêu đốt và thiếu mưa”.

Trong những ngày nhiệt độ cao liên tiếp, phía quả cà phê tiếp xúc với ánh nắng mặt trời bị mất nước, ngăn không cho hạt phát triển đầy đặn, Calegari cho biết.

Sau lượng mưa dồi dào vào nửa cuối năm ngoái đã làm tăng sự lạc quan về vụ mùa, các khu vực trồng cà phê Conilon Robusta ở Espírito Santo chỉ nhận được 5 mm trong tháng 1, quá thấp so với mức trung bình 150 mm hàng tháng, theo Somar.

Tuy nhiên, vấn đề chính là nhiệt độ lên tới 37 độ C đã thiêu đốt. Những cây cà phê chứa đầy quả đang phát triển phải chịu đựng nhiệt độ trên 30 độ hơn 9 giờ một ngày, Celso Oliveira, nhà khí tượng học của hãng Somar ở Sao Paulo, cho biết qua điện thoại.

Bang Espírito Santo và Bahia chiếm hơn 80% sản lượng cà phê Conilon Robusta của Brasil. Phía Nam Bahia là khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Calegari của Cooabriel cho biết: “Ở Bahia, mùa màng thật tồi tệ vì nhà nông không có hệ thống tưới tiêu để giảm bớt sự căng thẳng của cây trồng”.

Trước đợt nắng nóng, dự báo vụ mùa cà phê Conilon Robusta của Brasil ​​sẽ đạt mức kỷ lục, hồi phục phục sau đợt hạn hán nghiêm trọng năm 2016. Công ty Cung ứng Quốc gia (CONAB) ước tính vụ thu hoạch cà phê năm nay của Brasil ở mức 54,5 triệu bao, trong đó hạt cà phê Robusta khoảng 16,3 triệu bao.

“Một số nhà sản xuất dự đoán sẽ giảm 10 – 15%”, Calegari nói. “Tất nhiên sản lượng sẽ ít hơn, nhưng không thể ước tính bất cứ điều gì vào lúc này”.

Mưa có thể quay trở lại Espirito Santo vào ngày 04/2 và dự kiến lượng mưa lớn trong tuần tới ​​sẽ làm giảm nhiệt độ, Oliveira của Somar nói. Cho đến lúc đó, các đồn điền Conilon Robusta tiếp tục bị căng thẳng, vì nhiệt độ tối đa dự kiến ​​ở 35 độ C, ông nói. “Ở miền nam Bahia, triển vọng ít lạc quan hơn vì dự báo sau ngày 08/2 mưa mới quay trở lại”.

Mai Vy (theo Bloomberg)

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tin đã đăng