Giá cà phê hai sàn hồi phục (20/12/2018)

Việc Fed tăng lãi suất USD lần này đã không thực sự gây sốc do phần lớn các thị trường đã suy đoán trước đó.

Biểu đồ giá cà phê Robusta London T3/2019 ngày 19/12/2018

Kết thúc phiên giao dịch, giá cà phê Robusta trên sàn ICE Europe – London tăng liên tiếp phiên thứ ba. Kỳ hạn giao ngay tháng 1 tăng thêm 19 USD, lên ở 1.477 USD/tấn và kỳ hạn giao tháng 3 tăng thêm 20 USD, lên 1.507 USD/tấn, các mức tăng rất đáng kể. Khối lượng giao dịch khá cao trên mức trung bình.

Tương tự, giá cà phê Arabica trên sàn ICE US – New York đảo chiều tăng. Kỳ hạn giao ngay tháng 3 tăng 1,45 cent, lên 100,85 cent/lb và kỳ hạn giao tháng 5 tăng 1,35 cent, lên 104 cent/lb, các mức tăng rất đáng kể. Khối lượng giao dịch trên mức trung bình.

Giá cà phê nhân xô tại các tỉnh Tây nguyên tăng 400 đồng, lên dao động trong khung 32.200 – 33.000 đồng/kg .

Giá cà phê Robusta xuất khẩu loại 2, 5% đen vỡ, đứng ở mức 1.428 USD/tấn, FOB – HCM, với chênh lệch trừ lùi 90 – 95 USD theo giá kỳ hạn tháng 5 tại London.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã công bố nâng lãi suất USD thêm 0,25% lần thứ 4 trong năm nay, cho dù không được sự đồng tình của nhiều giới trước đó, đồng thời hé lộ khả năng trong năm 2019 sẽ nâng thêm 2 lần thay vì 3 lần như dự kiến trước đây. USDX sụt giảm trong khi đồng Reais điều chỉnh nhẹ so với phiên trước khiến người Brasil bán hàng chậm lại đã hỗ trợ giá tăng.

Tuy nhiên, theo các nhà quan sát, giá cà phê tăng trên cả hai sàn kỳ hạn là do các đầu cơ và quỹ thanh lý bớt khối lượng bán ròng quá mức trước đó. Vả lại, việc Fed tăng lãi suất lần này dường như không thực sự đáng lo ngại tới mức như thị trường lên tiếng do đã dự kiến triển vọng tăng vẫn còn vài lần nữa trong năm tới. Trong khi đó việc Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) quyết định chấm dứt các gói QE như khẳng định thị trường EU đã tăng trưởng ổn định và đồng Euro đang mạnh dần lên.

Thông tin Việt Nam bước vào giai đoạn cuối của vụ thu hoạch với nhiều nhà nông lên tiếng sản lượng vụ này giảm khá mạnh, nhất là ở các vùng trồng cà phê phía Bắc Tây nguyên. Thị trường cũng tỏ ra quan ngại giá sàn London giảm quá thấp sẽ khiến nông dân kháng giá mạnh hơn vì sản xuất thua lỗ.

Cho dù thị trường London đã vượt qua mốc 1500 kỳ hạn tháng 3, nhưng cần phải củng cố và giữ mức này qua ngày đáo hạn quyền chọn kỳ hạn tháng 1 mới khẳng định được xu hướng tăng một cách rõ ràng hơn.

Anh Văn (giacaphe.com)

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tin đã đăng

Tin mới nhất

79