Cả hai sàn giảm mạnh khi thị trường tiền tệ nóng lên (26/4/2018)

Thị trường lại giảm mạnh sau 2 phiên tăng điểm đầu tuần với “một nỗi lo mơ hồ” về khả năng Fed tăng lãi suất nhiều hơn mức dự đoán vào kỳ họp tháng 6 này khi đồng USD bật mạnh chạm mức cao 3 tháng sau khi lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ chạm ngưỡng 3%. Ngay lập tức, hàng loạt các điều chỉnh liên thị trường xảy ra với các hoạt động chốt bán bảo hiểm trạng thái của các quỹ đã khiến sàn cà phê bị tổn thương.

Chốt phiên ngày thứ Tư, kỳ hạn tháng 7 sàn Robusta giảm 22$ chốt tại mức 1.760 USD/tấn trong khi đó kỳ hạn tháng 7 sàn Arabica giảm 1,65 cent chốt tại mức 118,8 cents/lb. Như thường lệ các hoạt động chủ yếu tập trung trên kỳ hạn tháng 7.

Theo các thương nhân, đầu phiên Á các giao dịch nhỏ lẻ diễn ra và chờ đợi các tin dự đoán thời tiết tiếp theo của Brazil, tuy nhiên thị trường đã không có thêm tin tức nào trong khi đó lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ (10 năm) chạm mức 3% và điều này làm tăng khả năng lạm phát Mỹ đạt mục tiêu 2% như Fed đã đề ra trước đó để điều hành tiền tệ và làm tăng khả năng Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất vào kỳ họp tháng Sáu này. Tuy nhiên điều mà thị trường lo sợ là Fed có thể sẽ tăng lãi suất hơn mức mà các nhà đầu tư chờ đợi (tức tăng hơn 0,25% của các lần trước đó) và đây chính là điểm cốt tử dẫn đến sự hiệu chỉnh liên thị trường của các quỹ. Các tin cơ bản vẫn không có thêm tin gì mới ngoài dự đoán về vụ 18/19 bội thu của Brazil.

Đêm nay thị trường sẽ đón nhận thêm một số tin kinh tế Mỹ, tuy nhiên thị trường sẽ tập trung vào cuộc họp chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) và theo dự đoán của các nhà đầu tư thì chính sách sẽ không có gì thay đổi (giữ nguyên lãi suất bằng 0%). Tuy nhiên điều mà các nhà đầu tư quan tâm là lượng vốn (chương trình nới lỏng định lượng tiền tệ – QE) có được giữ nguyên hay được xem xét thắt chặt dần. Nếu sau cuộc họp mà phát biều của ông chủ tịch Draghi cho thấy dấu hiệu siết chặt dòng tiền thì sẽ lại có tiếp thêm một nhân tố ép giảm trên hàng hóa nguyên liệu.

Theo các kỹ thuật, kỳ hạn tháng 7 sàn Robusta gần như đã không thể vượt qua vùng cản mạnh tại khu 1782 – 1788 và quay đầu giảm đã đẩy giá vào tình thế có thể tiếp tục giảm sâu hơn. Hôm nay các nhà giao dịch có thể sẽ ngóng chờ tin từ cuộc họp chính sách của ECB do đó khả năng giá hôm nay sẽ đi trong khung hẹp nhưng vẫn có hướng giảm nhiều hơn hướng tăng. Hiện tại khung 1750 – 1788 sẽ là khung giao dịch chính cho đến khi ECB có những tuyên bố sau cuộc họp mang tính hòa hoãn và chúng ta hy vọng là như vậy.

Biều đồ giá kỳ hạn tháng 7 sàn London cuối phiên 25/4/2018

Trong khi đó sàn Arabica kỳ hạn tháng 7 cũng không thể vượt qua cản 121,5 như kỳ vọng và quay đầu giảm mạnh, tuy nhiên do hôm nay có cuộc họp rất quan trọng của ECB nên thị trường khả năng sẽ có những hồi phục nhưng không chắc chắn và nếu như thị trường lại phá cản 117,75 thêm lần nữa thì thị trường sẽ đối diện với khả năng giảm ngắn hạn.

Phạm Vỹ (giacaphe.com)

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tin đã đăng