Giá cà phê điều chỉnh phiên cuối tuần (10/03/2018)

Giá cà phê Robusta hầu như lấy lại gần hết những gì đã mất ở phiên liền kề trước đó do nhà đầu tư đã vội vàng buông tay trước phiên họp chính sách của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và mối lo đồng Euro suy yếu trong rổ tiền tệ.   

Biểu đồ giá cà phê Robusta London T5/2018 ngày 09/03/2018

Kết thúc phiên giao dịch, trên sàn ICE Europe – London, giá cà phê Robusta đảo chiều tăng trở lại. Kỳ hạn giao ngay tháng 5 tăng 20 USD, lên 1.780 USD/tấn và kỳ hạn giao tháng 7 tăng 15 USD, lên 1.800 USD/tấn, các mức tăng đáng kể. Khối lượng giao dịch duy trì dưới mức trung bình.

Trái lại, trên sàn ICE US – New York, giá cà phê Arabica điều chỉnh giảm liên tiếp phiên thứ ba. Kỳ hạn giao ngay tháng 5 giảm thêm 0,15 cent, xuống 120,15 cent/lb và kỳ hạn giao tháng 7 giảm thêm 0,2 cent, còn 122,4 cent/lb, các mức giảm rất nhẹ. Khối lượng giao dịch duy trì trên mức trung bình.

Giá cà phê nhân xô tại các tỉnh Tây nguyên tăng 400 đồng, lên dao động trong khung 37.000 – 37.600 đồng/kg.

Giá cà phê Robusta xuất khẩu loại 2, 5% đen vỡ, đứng ở mức 1.675 USD/tấn, FOB – HCM, với chênh lệch trừ lùi ở mức 95 – 105 USD theo giá kỳ hạn tháng 5 tại London.

Tuy đã dự kiến giá cà phê kỳ hạn sẽ điều chỉnh ở phiên cuối tuần như thường thấy nhưng giá đóng cửa trên cả hai sàn khi kết thúc phiên cũng gây ngạc nhiên cho các nhà quan sát lẫn phân tích.

Giá cà phê Arabica tiếp tục lún sâu trong vùng tiêu cực cho thấy đầu cơ chưa chịu buông tay để giảm bớt vị thế bán ròng trước áp lực vụ mùa mới sắp thu hoạch tại Brasil và báo cáo của Liên đoàn Cà phê châu Âu (ECF) cho thấy tồn kho dự trữ chỉ còn đáp ứng cho hơn 11 tuần rang xay của thị trường tiêu dùng hàng đầu này, tuy chưa là mức phải đáng lo ngại.

Trong khi đó, giá cà phê Robusta đảo chiều tăng, hầu như London đã lấy lại gần hết những gì đã mất ở phiên liền kề trước đó. Rõ ràng việc hồi phục này không chỉ từ con số xuất khẩu chủ yếu là cà phê Robusta của Việt Nam trong tháng Hai đã giảm tới 35,3% so với tháng trước mà là lấy lại những gì các nhà đầu tư đã vội vàng buông tay trước phiên họp chính sách của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và mối lo đồng Euro suy yếu trong rổ tiền tệ.

Thị trường cà phê nội địa tại Việt Nam có phần nhộn nhịp hơn khi giá London hồi phục.

Anh Văn (giacaphe.com)

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tin đã đăng

Tin mới nhất

80