Giá Robusta tăng mạnh khi Fed vẫn giữ nguyên lãi suất (21/9/2017)

Giá biến động tăng mạnh trên sàn Robusta và đảo chiều tăng nhẹ trên sàn Arabica với các tác động chi phối đến từ cuộc họp của Fed.

Giá đóng cửa Arabica kỳ hạn tháng 12 + 1,2 cents/lb dù đầu phiên có lúc giá bị ép về -2,45 cents trong khi đó sàn Robusta tăng mạnh và chốt phiên kỳ hạn tháng 11 tăng +52 $/tấn.

Tâm điểm của phiên giao dịch đêm qua là cuộc họp của Fed và tựu trung lại nội dung như sau : Fed sẽ chưa nâng lãi suất vào kỳ họp này và có thể sẽ nâng lãi suất vào kỳ họp tháng 12, kế đó Fed cũng tiết lộ quá trình siết chặt bảng cân đối kế toán trị giá 4.500 ngàn tỷ USD bắt đầu vào tháng 10 này với một “lộ trình bình thường”. Các hoat động của các sàn hàng hóa và chứng khoán gần như bị chi phối bởi các nội dung cuộc họp này.

Tin thêm về thời tiết Brazil khi bắt đầu có thêm những nhận xét về việc “rụng lá sinh lý” của cây cà phê trong quãng thời gian khô hạn và dự báo về sản lượng 60 triệu bao cho vụ sau sẽ được xem xét lại. Theo Sarfa Mercado thì mức 58,5 triệu bao là chấp nhập được, với sản lượng Arabica vẫn giữ nguyên tại mức 45 triệu bao trong khi Conilon sẽ tăng và đạt mức 13,5 triệu bao .

Mới đây trong báo cáo thường kỳ của USDA ( Bộ Nông Nghiệp Mỹ) cũng đưa ra dự đoán rằng mùa vụ Robusta của Việt Nam đang đến có thể đạt mức 30 triệu bao và tăng 10% so với niên vụ vừa qua. Lý do USDA tin tưởng sản lượng tăng là do đánh giá lượng mưa rất tốt kéo dài từ tháng 5 đến tháng 10 này tại các vùng cao nguyên Việt Nam.

Biểu đồ giá kỳ hạn tháng 11 sàn London cuối phiên 20/9/2017

Các kỹ thuật đều đánh giá sàn Robusta kỳ hạn tháng 11 vẫn tiếp tục đà tăng sau các tác động tài chính, do giá vẫn dao động trên ngưỡng giá tâm lý 2003, nhưng chưa có gì để chắc chắn giá có thể vượt qua được mức 2100. Biên độ dao động hôm nay cũng sẽ vẫn là hướng tăng nhưng vẫn có pha giảm về khu 2015 .

Trong khi đó sàn Arabica tăng giá ngày hôm qua lại mang màu sắc sửa giá kỹ thuật nhiều hơn là các tác động đến từ thị trường tài chính. Khung biến động lúc này 130,5 – 140 và rõ ràng thị trường vẫn thiên về hướng giá tăng. Giá có thể tăng trên mức 137 nhưng rất dễ hướng xuống khu 133 do các tác động kỹ thuật hiện vẫn là chủ đạo trên sàn này.

Phạm Vỹ ( giacaphe.com)

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tin đã đăng