Ứng dụng các biện pháp diệt trừ dịch hại cho cà phê

Sau một thời gian nghiên cứu, ngành Bảo vệ thực vật tỉnh Đắk Lắk đã xác định được các loại dịch hại trên cây cà phê và đưa ra các giải pháp phòng trừ hữu hiệu.

Qua thử nghiệm thành công, ngành Bảo vệ Thực vật tỉnh Đắk Lắk khuyến cáo bà con nông dân sử dụng các loại thuốc như Supracide 40ND, Cymerin 25EC có hiệu quả cao trong phòng trừ các loại rệp sáp hại quả, rệp sáp mềm xanh hại cho cây cà phê; đồng thời mở các lớp hướng dẫn người trồng cà phê ứng dụng rộng rãi chương trình quản lý dịch hại tổng hợp IPM (dùng các loài thiên địch để tiêu diệt các loài dịch hại) trên cây cà phê, giúp cho bà con nông dân giảm được chi phí đầu tư, đạt hiệu quả kinh tế cao và hạn chế được sự phát sinh gây hại của các loài dịch hại trên cây cà phê, giảm dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong nông sản, giảm ô nhiễm môi trường.

Đặc biệt, từ năm 2007 trở lại đây, ngành Bảo vệ Thực vật tỉnh Đắk Lắk cũng đã nghiên cứu, điều tra, phân tích xác định 2 loài ve sầu hại cà phê tại Đắk Lắk. Mật độ ấu trùng ve tập trung nhiều ở tầng đất 20 đến 70 cm (là tầng đất tập trung nhiều rễ tơ của cây cà phê). Sau khi thử nghiệm một số loại thuốc sinh học trong việc phòng trừ ấu trùng ve sầu, các cán bộ kỹ thuật xác định loại thuốc sinh học Metavina 90DP có nguồn gốc từ nấm Metahizium đạt hiệu quả nhất (tiêu diệt đạt trên 70%) lại ít gây ô nhiễm môi trường để phổ biến rộng rãi cho người trồng cà phê sử dụng.

Theo VOVnews

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tin đã đăng