Thị trường cà phê: “Lãng đãng giọt buồn”

Thị trường thế giới

Theo Tổ chức Cà phê thế giới, trong vụ 2005/06 sản lượng cà phê ở Brazil sẽ thấp hơn do cây cà phê bước sang giai đoạn suy giảm có tính chu kỳ 2 năm một lần. Do đó sản lượng cà phê của vụ tới sẽ thấp hơn đáng kể so với mức gần 38 triệu bao của vụ 2004/05 nhưng chất lượng cà phê thấp do mưa nhiều, độ ẩm cao. Niên vụ 2004/2005 sản lượng cà phê thế giới dự kiến chỉ đạt 112-114 triệu bao.

Tại thị trường cà phê kỳ hạn New York (CSCE), các quỹ hàng hoá đẩy mạnh các hoạt động mua vào trong khi lượng cung từ các nhà sản xuất có phần hạn chế nên giá cà phê arabica giao các kỳ hạn có xu hướng tăng lên. Thông tin về động đất ở Colombia đã làm các DN lo ngại rằng nguồn cung cà phê sẽ giảm và tác động tích cực tới nhu cầu mua của các quỹ hàng hoá trên thị trường. Giá giao tháng 12/04 tăng lên tới 91,65 USDcent/lb. Đây là mức giá đóng cửa cao nhất kể từ ngày 30/9/04. Giá hợp đồng kỳ hạn tháng 3/05 cũng tăng lên tới 94,55 USDcent/lb. Giá giao các kỳ hạn còn lại cũng tăng lên khoảng 10,3-10,75 USDcent/lb.

Mức giá của hợp đồng các kỳ hạn gần đã đạt đến ngưỡng cao nhất kể từ tháng 7/2000. Ngoài nhu cầu mua mạnh của các quỹ đầu cơ, lượng mua của các nhà rang xay cũng khá lớn trong khi thiếu vắng người cung.

Theo dự kiến của các thương nhân, nhiều khả năng giá sẽ tiếp tục tăng lên tới 650 – 660 USD/tấn. Tuy nhiên, nguồn cung từ vụ thu hoạch mới của Việt Nam vẫn còn gây sức ép với thị trường mặc dù trên thị trường lượng cung vụ mới còn rất ít. Tuy chưa có lo lắng gì về sản xuất đối với cà phê robusta song thị trường cà phê London hiện đang chờ những tác nhân kỹ thuật tạo sức mua bù thiếu trên thị trường.

Thị trường trong nước

Theo Hiệp hội Cà phê Ca cao Việt Nam (Vicofa), xuất khẩu cà phê năm nay của cả nước có thể đạt 900.000 tấn với kim ngạch xuất khẩu đạt 590 triệu USD. Từ đầu năm đến nay, cả nước đã xuất khẩu được khoảng 800.000 tấn cà phê, đạt kim ngạch 550 triệu USD, tăng 44% so với cùng kỳ năm trước.

Giá cà phê xuất khẩu bình quân cả năm dự kiến đạt 660 USD/tấn, thấp hơn mức 674 USD/tấn của năm 2003. Giá xuất khẩu giảm trong khi giá thành sản xuất tăng do giá phân bón, xăng dầu, giá điện tăng cao đã làm nhiều người trồng cà phê thua lỗ và nhiều doanh nghiệp cũng tạm ngừng mua hàng vì xuất khẩu tiếp sẽ thua lỗ.

Tuy nhiên, giá cà phê thế giới có xu hướng nhích lên đã bắt đầu có tác động đối với thị trường trong nước. Giá mua gom cà phê hiện vào khoảng 8.100-8.200 đồng/kg (cà phê nhân xô), tăng lên khoảng 200 – 250 đồng/kg so với đầu tháng nhưng thấp hơn nhiều so với khoảng 9.000 đồng/kg cùng kỳ năm ngoái.

Theo nhận định, giá cà phê khó có thể tăng lên trong thời gian tới. Dự báo thị trường cà phê thế giới vẫn chưa thoát khỏi tình trạng khủng hoảng.

Theo DĐDN

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tin đã đăng