(17-1-2017) Chớp thời cơ “kỹ thuật”, giá robusta tăng mạnh

Làm sao để biết giá cà phê chính xác nhất, mới nhất của ngày hôm nay?

RẤT ĐƠN GIẢN - Chỉ cần soạn tin nhắn CAFE và gửi tới số 8388

Chỉ hoạt động một mình không còn có gì ràng buộc, sàn kỳ hạn robusta London chớp lấy thờ cơ nắn giá theo kỹ thuật như đồ thị yêu cầu. Bên cạnh đó, một đồng Bảng Anh mất giá giúp cho sức mua trên sàn này mạnh thêm dù dù lượng mua không nhiều.

Đóng cửa phiên giao dịch hôm qua, giá London tăng 31 USD/tấn lên 2233, là mức cao nhất tinh từ tháng 3-2014 đến nay.

Đồng Bảng Anh tiếp tục bị đưa ra bán thanh lý. Ngay khi mở cửa ngày hôm qua, giá trị đồng Bảng Anh đã giảm xuống mức sâu hơn cả những mức sâu lập trong tháng 10-2016, chính vì vậy nhiều người tranh nhau bán trước, càng bán giá trị đồng tiền này càng rớt.

Nhờ vậy, tuy sàn robusta đang ở tình trạng dư mua quá mức (overbought), kỹ thuật vẫn “ép” mua tiếp. Vả lại, dư âm thông tin cung cầu từ thông tin của Tổ chức cà phê thế giới (ICO) vẫn còn vọng về sàn, giúp giá London vững tiến.

Dự báo đầu tiên của ICO về sản lượng và nhu cầu tiêu thụ toàn cầu niên vụ 2016/17 (1-10-2016 đến 30-9-2017) cho rằng sản lượng năm nay giảm nhẹ dưới 200.000 bao đạt 151,6 triệu bao.

Về tiêu thụ, ICO cho rằng nhu cầu cà phê thế giới 2016/17 giảm 600.000 bao chứ không như trước đây chính ICO cho rằng tiêu thụ toàn cầu hàng năm tăng 2-2,5%. ICO nói sở dĩ có chỉnh sửa này vì họ gán bao nhiêu tồn kho vào tiêu thụ nên năm vừa qua tiêu thụ được tính 155,7 triệu bao tăng 4,4 triệu bao. Cũng theo nhận định, lượng cà phê ICO nói tăng ấy là có nhưng không tiêu thụ mà chỉ nằm tồn kho tại các nhà rang xay, cơ sở chế biến…Nên đây là một hiệu chỉnh cần thiết về con số chứ chưa chắc đã giảm nếu tính tiêu thụ thực tế.

Dù nói thế giới thiếu hàng, nhưng bà Ganes Chase, nhà phân tích kỳ cựu Mỹ cho rằng thị trường chưa thể hiện điều ấy. Chứng minh: hai tháng đầu niên vụ 2016/17 xuất khẩu cà phê toàn cầu vẫn tăng 1,5 triệu bao đạt 19,5 triệu bao, luỹ kế 12 tháng đạt 117,6 triệu bao, nên nói thiếu sao được!

Tuy nhiên giá robusta tăng giá arabica vẫn còn bị áp lực giảm do vừa qua Việt Nam bị bão lũ nên cung ứng robusta bị gián đoạn. Nhìn vào giá cách biệt  giữa arabica với robusta ngày 28-12-2016 quanh 42,58 cts/lb chứng tỏ giá robusta trên cơ arabica.

Nhiều người cho rằng giá cà phê năm 2017 dù có giảm chăng vẫn không thể giảm sâu vì năm tới Brazil vào chu kỳ “năm mất”. Một vài hãng rang xay đã bắt đầu nâng giá bán lẻ, đó cũng là yếu tố giúp cho giá kỳ hạn arabica vững và giá cà phê thế giới trụ được ở mức cao.

Về kỹ thuật, ở mức này, chẳng còn sức ép nào ngoài “tình trạng mua quá mức”, giá còn tiếp tục tăng, sàn arabica càng mở đường, London vẫn không ngại tăng. Nhưng lưu ý, do mua quá mức, cẩn thận các quỹ đầu cơ cho giá sụp bất kỳ lúc nào.

Dự kiến sàn kỳ hạn London mở cửa chiều 17-1-2017 cơ sở tháng 3-2017 từ không đổi đến giảm nhẹ.

Nguyễn Quang Bình

Nhấn vào đây để xem giá cà phê qua tin nhắn điện thoại

Cùng thảo luận vì một diễn đàn của người nông dân lớn mạnh

Chúng ta là người một nhà, hãy giành cho nhau những ngôn từ lịch sự và thân thiện. Nhấn vào đây nếu bà con định hỏi về xu hướng giá cả và hãy đọc hướng dẫn này để biết cách sử dụng Tiếng Việt khi gửi phản hồi.

(?)

(Tại sao cần?)

Gõ tiếng Việt: - [hướng dẫn]

Cung cấp cà phê Cầu Đất chất lượng cao

Chuyên cung cấp cà phê Arabica Cầu Đất, cà phê Đà Lạt chất lượng cao. Giá tốt nhất thị trường.
Nhấn vào đây hoặc liên hệ 0945 745 536 (gặp Hương) để biết thêm chi tiết