(19-10-2016) Giá cà phê tăng mạnh vì lực bán yếu

Làm sao để biết giá cà phê chính xác nhất, mới nhất của ngày hôm nay?

RẤT ĐƠN GIẢN - Chỉ cần soạn tin nhắn CAFE và gửi tới số 8388

Giá trên 2 sàn kỳ hạn cà phê tiếp tục tăng mạnh, nhất là sàn robusta London, giá lại lên mức cao mới một lần nữa trong vòng 2 năm nay. Thị trường đang thực sự lo lắng cho tình hình sản lượng của Brazil năm tới và và của Việt Nam đang thu hái.

Đóng cửa giá cà phê arabica New York tăng 1.65 cts/lb đạt 158.75 cts/lb và 162.20 cơ sở 2 tháng 12-2016 và 3-2017. Đấy là mức cao nhất trong vòng mười tám tháng nay. Giá cà phê robusta London đạt 2125 USD/tấn tăng 39 USD cơ sở tháng 11-2016 và 44 USD đạt 2153 USD/tấn cơ sở tháng 1-2017.

Nếu như tính từ đáy sâu nhất, giá New York đã lấy được 40% và London 55%.

Lo ngại đối với Brazil là khô hạn tiếp tục ảnh hưởng đến năm thứ ba, còn lo ngại cung ứng giảm từ Việt Nam vì thực tế diện tích cà phê nhiều nơi đã được bà con nông dân rủ nhau chuyển sang khai thác thứ khác để giảm rủi ro về giá như hồ tiêu, hạt điều, các loại cây ăn trái giá trị khác.

Tuy nhiên, giá tăng mạnh đã làm cho khả năng mua bán của các hãng kinh doanh giảm và khả năng trữ hàng tồn kho của các công ty rang xay nhỏ lại. Cho nên, phần rủi ro về giá đều đang nằm vào tay của giới kinh doanh nội địa và nông dân vì chưng giá cao, lượng mua hàng giảm và vốn vay cần nhiều hơn trong khi lãi suất đồng USD tại Mỹ đang muốn rục rịch tăng.

Một nhà phân tích tại ngân hàng Rabobank cho rằng thị trường phản ứng quá mạnh khi đẩy giá tăng mức cao.

Tuy nhiên, các yếu tố kỹ thuật hiện nay quá thuận lợi trên cả hai sàn, hướng tăng vẫn còn tốt khi sức bán ra của các nước sản xuất chưa xuất hiện. Mức nhắm 2200 USD/tấn trên sàn London và 161 cts/lb trên sàn New York chưa suy suyển, thậm chí còn có thể đi cao hơn.

Dự kiến mở cửa sàn kỳ hạn robusta London thứ Tư 19-10  cơ sở giao dịch tháng 01-2016  giảm nhẹ.

Nguyễn Quang Bình

Nhấn vào đây để xem giá cà phê qua tin nhắn điện thoại

Cùng thảo luận vì một diễn đàn của người nông dân lớn mạnh

Chúng ta là người một nhà, hãy giành cho nhau những ngôn từ lịch sự và thân thiện. Nhấn vào đây nếu bà con định hỏi về xu hướng giá cả và hãy đọc hướng dẫn này để biết cách sử dụng Tiếng Việt khi gửi phản hồi.

(?)

(Tại sao cần?)

Gõ tiếng Việt: - [hướng dẫn]

Cung cấp cà phê Cầu Đất chất lượng cao

Chuyên cung cấp cà phê Arabica Cầu Đất, cà phê Đà Lạt chất lượng cao. Giá tốt nhất thị trường.
Nhấn vào đây hoặc liên hệ 0945 745 536 (gặp Hương) để biết thêm chi tiết