Xuất khẩu cao su đang bị “làm khó” bởi thủ tục hải quan!

Ngành cao su đang xôn xao bởi một thông báo mới đây của Chi Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh về việc bộ hồ sơ hải quan đối với hàng xuất khẩu. Theo thông báo này, việc xuất khẩu cao su sẽ gặp rất nhiều khó khăn bởi thủ tục hải quan quá rườm rà.

xuat-khau-cao-su
Xuất khẩu cao su đang bị “làm khó” bởi thủ tục hải quan!

Đó là thông báo số 2669/KV4-ĐTH ngày 29/12/2009 của Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Sài Gòn khu vực 4 về việc hướng dẫn xuất trình bộ hồ sơ hải quan khi xuất khẩu hàng hóa. Đồng thời, Tập đoàn Cao su Việt Nam cũng nhận được thông báo… miệng của Hải quan khu vực Móng Cái về hướng dẫn trên. Theo đó, khi xuất hàng hóa, ngoài các loại chứng từ khác thì người khai hải quan còn phải nộp bản chính liên 3 hóa đơn giá trị gia tăng. Chính yêu cầu này đang gây trở ngại cho xuất khẩu cao su Việt Nam.

Tập đoàn Cao su Việt Nam cho biết, quy định trên của cơ quan hải quan sẽ gây rất nhiều khó khăn cho doanh nghiệp, nhất là đối với các doanh nghiệp có trụ sở chính ở quá xa cửa khẩu nơi xuất hàng và thường xuyên trữ hàng gần cửa khẩu. Cụ thể, đối với Tập đoàn công nghiệp Cao su Việt Nam và các đơn vị thành viên có trụ sở chính tại TP.Hồ Chí Minh, các tỉnh thuộc khu vực miền Đông Nam Bộ, Tây Nguyên và Duyên hải miền Trung thì khi xuất hàng cao su sang Trung Quốc qua cửa khẩu Móng Cái, Lạng Sơn, Lào Cai…, hoặc xuất hàng qua cảng tại TP.Hồ Chí Minh, hoặc tại các cảng dọc duyên hải miền Trung… sẽ gặp trở ngại rất lớn vì không thể nào có được bản chính liên 3 hóa đơn giá trị gia tăng để xuất trình cho Hải quan cửa khẩu ngay được, mà phải ít nhất mất 4 đến 5 ngày (nếu là chuyển phát nhanh).

Mặt khác, khi xuất hàng qua các cửa khẩu đường bộ tại biên giới phía Bắc thì việc đòi hỏi phải có bản chính liên 3 hóa đơn giá trị gia tăng lại càng khó hơn, do việc mua bán cao su mậu biên chỉ được thực hiện khi hàng được đem ra đến nơi để người mua xem. Đồng thời, người mua thường yêu cầu giao hàng ngay sau khi đã thỏa thuận xong giá và người bán cũng muốn giao ngay để hạn chế phí lưu kho. Trong khi đó, hóa đơn giá trị gia tăng thì chỉ được xuất khi đã thỏa thuận xong giá bán và phải do giám đốc doanh nghiệp ký tên và đóng dấu tại trụ sở chính. Vì vậy, nếu chờ đến khi có bản chính liên 3 hóa đơn giá trị gia tăng để xuất trình cho Hải quan thì doanh nghiệp có thể mất thêm chi phí lưu kho hoặc mất cơ hội kinh doanh vì người mua không đồng ý cho giao hàng chậm.

Theo quy định thực tế của Bộ Tài Chính và Tổng cục thuế thì hóa đơn giá trị gia tăng có 3 liên. Trong đó liên 1 (màu tím) là để lưu, liên 2 (màu đỏ) là để giao khách hàng và liên 3 (màu xanh) là để nội bộ. Tất cả những quy định này đều được ghi rõ trên từng tờ hóa đơn cụ thể. Sau khi thực hiện một thương vụ thì người bán hàng sẽ xuất hóa đơn giá trị gia tăng này và người xuất hóa đơn sẽ giao cho khách hàng liên 2, giữ nguyên liên 1 trong cùi (không xé ra) để làm tờ lưu đối chiếu và kẹp liên 3 trong bộ hồ sơ lưu trữ. Như vậy, nếu giao bản chính liên 3 hóa đơn giá trị gia tăng cho cơ quan Hải quan thì doanh nghiệp sẽ lưu trữ hồ sơ ra sao? Điều này có phù hợp với bản chất của từng liên hóa đơn giá trị gia tăng mà Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế đã quy định?

Nội dung Thông báo số 2669/KV4-ĐTH ngày 29/12/2009 của Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 4 cũng không hề đề cập đến thời gian áp dụng quy định mới này để doanh nghiệp có sự chuẩn bị trước hoặc có ý kiến. Còn Hải quan khu vực Móng Cái thì chỉ có thông báo bằng… miệng mà không hề có bất kỳ văn bản nào cho doanh nghiệp. Do đó hiện nay, Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam cũng như các đơn vị thành viên rất bị động và hoàn toàn ách tắc trong việc xuất hàng.

Trước những ách tắc trên, Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam cũng đã có công văn kiến nghị gửi đến Tổng Cục Hải quan, Bộ Tài Chính, Cục Hải quan TP.Hồ Chí Minh, Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh, Hải quan khu vực Móng Cái… xem xét nghiên cứu lại quy định trên để có sự điều chỉnh phù hợp tạo điều kiện thuận lợi cho công việc xuất khẩu cao su nói riêng và của doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam nói chung.

Được biết, trong bối cảnh xuất khẩu sụt giảm của năm 2009 nhưng ngành cao su Việt Nam vẫn đạt kim ngạch trên 1 tỷ USD và tiếp tục có nhiều triển vọng trong năm nay bởi giá cao su thiên nhiên vẫn đang tiếp tục tăng. Trong khi Đảng và Nhà nước đang có chủ trương cải cách thủ tục hành chính theo hướng đơn giản hóa các thủ tục, đặc biệt đối với lĩnh vực xuất khẩu hàng hóa trong điều kiện kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam đang sụt giảm nghiêm trọng thì quy định trên của các cơ quan Hải quan đã thực sự “làm khó” cho các doanh nghiệp nhất là các doanh nghiệp thuộc ngành cao su gây trở ngại cho xuất khẩu của Việt Nam.

Theo báo Công Thương

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tin đã đăng