Giá cà phê sẽ tăng cao trong thời gian tới

Làm sao để biết giá cà phê chính xác nhất, mới nhất của ngày hôm nay?

RẤT ĐƠN GIẢN - Chỉ cần soạn tin nhắn CAFE và gửi tới số 8388

Các nhà phân tích cho rằng giá sẽ tăng cao trong thời kỳ dài hạn

Giá cà phê dự báo sẽ tăng trong thời kỳ dài hạn do sự tăng trưởng sản lượng cà phê thế giới không giữ được khoảng cách với mức tiêu thụ tăng, nhưng thương nhân cần có sự kiên nhẫn do vụ mùa thu hoạch hiện nay của Braxin sẽ làm hạn chế sức tăng trong thời kỳ ngắn hạn.

Các nhà phân tích đều đưa ra sự phân biệt khác nhau về tình hình nguồn cung khan hiếm và cũng đã được kiểm soát và cần có thời gian để nhấn chìm nguồn cung mới của Braxin.

Theo Tổ chức Cà phê Thế giới (ICO) do quốc gia sản xuất cà phê lớn nhất thế giới là Braxin, với sản lượng năm nay bội thu, đặc biệt là khi sản lượng cây mỗi năm mỗi khác nhau. Và do vụ mùa 2008-09 này là một năm cho năng suất cao ở Braxin, nên sản lượng toàn cầu dự báo sẽ tăng 8,5% so với năm trứơc lên 128 triệu bao trong năm nay.

Trong khi đó con số này cũng cao hơn mức tiêu thụ dự kiến năm 2008 là 125 triệu bao. Vụ mùa 2009-10 dự báo sẽ giảm mạnh so với nhu cầu thế giới, điều này dự đoán lượng kho hàng tồn cũng sẽ xuống những mức thấp. Trong vụ mùa trứơc 2007-08 sản lượng toàn cầu đạt ở mức 118 triệu bao, giảm so với năm 2006-07 là 126 triệu bao.

Theo Andrea Thopson, nhà phân tích nhận định năm 2008-09 cung sẽ vượt cầu một ít, sau đó sẽ bị thâm hụt lại vào năm 2009-10.  Barxin hiện đã thu hoạch được 65% vụ mùa năm nay tính đến ngày 29 tháng 9, thấp hơn so với cùng kỳ năm trước là 82% do hoa ra trễ và thiếu nhân công hái. Thật khó để thấy được sự tăng giá nhiều trên thị trường arabica từ đây cho tới cuối năm. Braxin đang có một vụ mùa đáng kể trong năm 2008-09.

Tuy nhiên, theo các nhà phân tích Đức F.O. Licht cho biết việc thu hoạch hiện nay suy yếu sẽ đẩy giá nhảy lên lại trong ngắn hạn và ít đảo chiều hơn trong các năm khác. F.O.Licht dự báo vụ mùa 2008-09 của Braxin sẽ đạt khoảng 50.6 triệu bao, tăng 36% so với năm 2007-08 chỉ đạt 37.3 triệu bao.

Họ còn cho biết thêm việc tăng sản lượng toàn cầu sẽ không dẫn tới sự thiết lặp các kho trữ hàng tăng, đặc biệt là ở vùng sản suất, hiện lượng hàng dự trữ cũng đã giảm xuống mức thấp. Chính phủ Braxin ứơc tính lượng kho hàng tồn năm 2007 của họ hiện còn khoảng 700.000 tấn, giảm so với năm 2006 là 1.9 triệu tấn và 3.2 triệu tấn trong năm 2005.

Trong khi đó, thị trường dự báo nguồn cung sẽ giảm trong hai năm tới, do ảnh hưởng thời tiết và cung và cầu được cân bằng. Thêm vào đó sự thắt chặt cân bằng giữa sự tăng giá trên các thị trường cà phê kỳ hạn hàng năm cũng chưa nâng cao mức thu nhập của nông dân lên nhiều. Cho tới nay, đồng USD rớt giá so với các đồng ngoại tệ ở các quốc gia sản xuất cũng đã kéo theo nông dân phải nhận giá giảm.

Ngoài ra, chi phí đầu vào tăng- như nhân công, sự chuyên chở và phân bón- cũng đã tăng vọt. Kể từ năm 2006 đến nay giá phân bón đã tăng gấp 3. Nestor Osario, giám đốc điều hành ICO cho biết do chi phí đầu vào tăng cao, nên nông dân thiếu kinh tế để trồng các đồn điền mới. Cây cần thời gian trồng vài năm mới có thể cho năng suất, và đó là lý do tại sao cây cà phê luân chuyển theo chu kỳ 5 năm.

Osario cho biết thêm việc kiếm nhân công hái cà phê cũng đang trở nên vấn đế khó khăn ở Braxin và Việt Nam, là quốc gia sản xuất lớn thứ 2 trên thế giới. Sản lượng hàng năm của Việt Nam dự báo đạt ở mức khoảng 18-20 triệu bao, nhưng số nhân công thu hái không nhiều do đa số lao động đã chuyển tới các thành phố và các khu công nghiệp làm việc. Tuy nhiên, cả hai Thompson và Osario đều cho rằng nông dân hiện nay cũng đã kiếm được nguồn tài chính tốt hơn so với vài năm trước.

Hợp đồng kỳ hạn gần trên thị trường kỳ hạn ICE, N.Y hôm thứ 6 đứng ở mức 135.80c/lb, giảm 3,1% trong tuần nhưng tăng 14,6% kể từ ngày 8/08/2007. Còn London giá đứng ở mức 2325 usd/tấn, giảm 4,3% trong tuần, nhưng tăng 27% so với thời gian này năm rồi. Đồng USD tăng lên lại, quỹ hàng bán ra các mặt hàng hoá, và nguồn cung vụ mùa mới của Braxin tuôn ra đã đè thêm áp lực giá giảm cho thị trường cà phê trong tuần qua. Nhìn chung, giới phân tích cho rằng đầu cơ sẽ đẩy giá lên lại nhưng chưa biết rõ khi nào.

Kona haque, tại London, dự báo giá còn chịu áp lực các hợp đồng kỳ hạn gần do nguồn cung khan hiếm, nhưng rồi sẽ bắt đầu tăng trở lại trong quý 2 năm 2009. Cùng lúc Hackett thì cho rằng giá hiện đang chịu sức ép của vụ mùa Braxin. Ông dự báo giá tháng 12 trên sàn ICE sẽ vượt qua ngưỡng 2.50 C/lb và mùa hè năm 2009.

Nhấn vào đây để xem giá cà phê qua tin nhắn điện thoại

Loading...

Thảo luận (1 ý kiến)Gửi ý kiến mới

  1. Thế thì tốt rồi, nhà bác mình ở Gia Lai có vườn caFe to lắm, mấy trăm hecta 🙂

Cùng thảo luận vì một diễn đàn của người nông dân lớn mạnh

Chúng ta là người một nhà, hãy giành cho nhau những ngôn từ lịch sự và thân thiện. Nhấn vào đây nếu bà con định hỏi về xu hướng giá cả và hãy đọc hướng dẫn này để biết cách sử dụng Tiếng Việt khi gửi phản hồi.

(?)

(Tại sao cần?)

Gõ tiếng Việt: - [hướng dẫn]

Cung cấp cà phê Cầu Đất chất lượng cao

Chuyên cung cấp cà phê Arabica Cầu Đất, cà phê Đà Lạt chất lượng cao. Giá tốt nhất thị trường.
Nhấn vào đây hoặc liên hệ 0945 745 536 (gặp Hương) để biết thêm chi tiết