(22-04-2016) Dù có cảnh báo nóng hạn, mất mùa, vì sao giá cà phê vẫn giảm?

Hai thị trường kỳ hạn cà phê hôm qua chấm dứt chuỗi ngày tăng liên tục theo luật tăng nhanh rớt mạnh “bạo phát bạo tàn”, còn sàn cà phê vối robusta London chỉ giảm trên chục USD, do trước đây tăng khá “dè xẻn”.

Đóng cửa sàn kỳ hạn cà phê chè arabica New York rớt mạnh, giảm 4.60 cts/lb chỉ còn 124.10 cts/lb và sàn kỳ hạn cà phê vối robusta London còn 1567 USD/tấn giảm 11 USD/tấn.

Hôm qua, đồng một lúc, thị trường có bản báo cáo của Tổ chức Cà phê thế giới ICO cảnh báo rằng “có người nói lo cho tình hình cung ứng nay mai càng lúc càng nhiều, đặc biệt bên phía robusta”. Trong báo cáo, ICO nói tình hình khô hạn tại các vùng trồng cà phê robusta Việt Nam và trọng điểm Brazil là bang Espirito Santo. Ông Lương Văn Tự, chủ tịch Vicofa qua Reuters cũng báo trước với thị trường thế giới rằng năm nay Việt Nam không xuất quá 1 triệu tấn đâu vì tình hình khô hạn, tỷ lệ diện tích vườn cà phê già cỗi ngày càng cao và lượng tiêu thụ nội địa đang phát triển rộng.

Tuy nhiên, những tin ấy không được lắng nghe và thị trường cà phê bị vặn theo cách của các quỹ đầu cơ và người mua bán theo kỹ thuật hay thường gọi là người chơi hàng giấy.

Rõ ràng mua bán hàng giấy không quan tâm mấy đến cung-cầu, khô hạn…chỉ thấy ăn thua bằng tài chính, một khi giá đạt yêu cầu ở mức nào rồi, nhà đầu cơ mua hoặc bán kiếm lời. Do vậy, khi bàn sản lượng với đầu cơ hay khi đầu cơ nói chuyện sản lượng, cung cầu, chẳng qua là họ kiếm lý do để “chạy” hàng giấy đã mua bán trên sàn, rất nhiều khi ngoài cách nhà vườn tin và kỳ vọng.

Dự kiến mở cửa sàn kỳ hạn robusta London thứ Sáu 22-4  cơ sở giao dịch tháng 7-2016  giảm 5-10 USD.

Nguyễn Quang Bình 

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

 1. Pham Xuan Tung

  Vicofa khi công bố thông tin giá lại rớt , tôi ấn tượng nhất các phát biểu của chủ tịch Vicofa vụ mùa 2015-2016 sản lượng khoảng 18 triệu bao, và năm nay lại cho rằng Việt Nam không xuất quá 1 triệu tấn . Với những phát biểu như vậy chỉ có người trồng lúa mới tin

 2. Bui nghia

  Năm nay hạn hán sản lượng sụt giảm là sự thật không phải bàn cãi, tất nhiên những yếu tố này sẽ tác động làm giá cà tăng theo quy luật cung cầu, nhưng nó có độ trễ nhất định chứ không thể tác động ngay tức thì

 3. vietletrading

  Cảm ơn bạn đã post tin tiếng Anh, chúng tôi sẽ xem – BQT
  ICE Robusta Opinion (nhận định giá Robusta)
  Composite Indicators Signal
  TrendSpotter Buy

  Short Term Indicators
  7 Day Average Directional Indicator Buy
  10 – 8 Day Moving Average Hilo Channel Hold
  20 Day Moving Average vs Price Buy
  20 – 50 Day MACD Oscillator Buy
  20 Day Bollinger Bands® Hold
  Short Term Indicators Average: 60% Buy
  20-Day Average Volume – 8,802

  Medium Term Indicators
  40 Day Commodity Channel Index Buy
  50 Day Moving Average vs Price Buy
  20 – 100 Day MACD Oscillator Buy
  50 Day Parabolic Time/Price Buy
  Medium Term Indicators Average: 100% Buy
  50-Day Average Volume – 9,081

  Long Term Indicators
  60 Day Commodity Channel Index Buy
  100 Day Moving Average vs Price Buy
  50 – 100 Day MACD Oscillator Sell
  Long Term Indicators Average: 33% Buy
  100-Day Average Volume – 6,125

  Overall Average: 72% Buy
  Price Support Pivot Point Resistance
  1,534s 1,500 1,542 1,584

 4. Nguyễn Đình Toàn

  Hạn hán, sản lượng giảm là điều chắc chắn rồi. Nhưng ảnh hưởng đến thị trường phải có độ trễ. Nếu kinh doanh hàng thật thì cứ gom hàng và chờ. Còn ai kinh doanh hàng giấy thì phải có ciến thuật hợp lý cho ngắn và dài hạn, đừng để bị hút theo các nhà đầu cơ, họ làm giá được. Chủ quan là mất hết. Đề nghị ban quản trị Y5cafe đưa ra những khuyến cáo cơ bản nhất cho ace giảm thiểu rủi ro.

 5. anhdung

  Trong bài phỏng vấn vicofa có đưa tin diện tích cà phê hiện nay là 690 ngàn ha thì làm sao nói số lượng xk chỉ còn 1triệu tấn được ( dấu đầu hở đuôi ) !

 6. Phan Thảo

  Giới thương nhân nước ngoài và người phân tích chưa khi nào lấy lời của quan chức Vicofa ông Tự ,ông Nam làm cơ sở để xem xét !

  1. Phú Lâm

   Nếu hỏi sản lượng tốt nhất chắc chỉ công ty nước ngoài biết gần chính xác ,còn vicofa họ phân tích chủ yếu dựa trên laptop hoặc dựa vào kinh nghiệm gì gì dó làm sao chính xác dược.Mây ông tây vào từng còn hiẻm ngóc ngách phân tích chắc chính xác hơn quan trọng họ có nói chính xác hay không thôi mà mất mùa hoặc dược mùa thường nó ảnh hưởng dến giá nhưng cũng chưa hẳn là chính xác

   1. manh tuan

    Bây giờ công nghệ cao lắm rồi . Mất mùa hay được mùa thì cứ ông vệ tính mà soi thôi .

   2. ho nam

    Còn hơn thế nữa đó bạn!Một số tập đoàn nước ngoài họ có văn phòng tại Việt Nam chuyên theo dõi tình hình từng vùng, từng niên vụ cà phê rất kỹ càng. Vườn cà phê nhà tôi nằm trong số này nên tôi biết rõ! Kết thúc một mùa vụ họ còn biết chất lượng cà phê cao thấp của từng vùng miền để có kế hoạch nhập hàng sao cho có lợi nhất đấy! Giá chênh lệch của từng vùng chưa hẳn là do phí vận chuyển !

 7. ngocbmt

  @ManhTuan vệ tinh cũng quan trọng, nhưng không đủ. Mấy ông Tây họ khoái định lượng, có cả định tính…và nhiều thứ khác chỉ con người máy không làm được.

Tin đã đăng