Người sản xuất và kinh doanh cà phê không thể không biết: Chỉ số rổ hàng hóa CRB tăng trong quý 2-2016.

Làm sao để biết giá cà phê chính xác nhất, mới nhất của ngày hôm nay?

RẤT ĐƠN GIẢN - Chỉ cần soạn tin nhắn CAFE và gửi tới số 8388

Chỉ số CRB là gì?

Khi đọc một bản tin thị trường cà phê, bạn thường thắc mắc tại sao có cái gọi là chỉ số CRB, nó là gì, ảnh hưởng của nó đối với các sàn cà phê chi lắm, v.v…và v.v…

CRB là một chỉ số do 22 mặt hàng và 4 nhóm hàng hóa từ nguyên liệu đến thành phẩm lập thành. Thế nhưng trong 4 nhóm hàng hóa gồm kim loại, dệt sợi, chăn nuôi và sản phẩm chăn nuôi, chất béo và dầu sẽ không có mặt 22 loại hàng hóa đã được tính.

Công dụng CRB trong bản tin cà phê

CRB là chỉ số chuyên biệt cho giá hàng hóa nên hầu như khi chỉ số CRB tăng, thì hầu hết giá các sàn hàng hóa đều thuận chiều. Dĩ nhiên, các quỹ đầu tư tính toán luân chuyển vốn tùy từng kỳ cho từng mặt hàng họ muốn đặt cược nhưng nhìn chung, nếu xem CRB như một mẫu số chung, mặt bằng chung cho giá hàng hóa quả không ngoa.

Nên khi đọc tin tức thị trường cà phê hay hàng hóa, một bài báo nói chỉ số CRB tăng tức hàm ý rằng giá hàng hóa nói chung tại thời điểm báo cáo chủ yếu tăng hay giảm chẳng hạn.

Chỉ số CRB đang theo hướng tích cực

Nhà phân tích kỹ thuật Wang Tao của Reuters vừa qua dựa trên thống kê , biểu đồ và dự đoán theo phương pháp Fibonacci đã đoán rằng trong quý 2-2016 CRB sẽ tăng lên mức 184.9211 điểm.

crb q2

Chỉ số CRB sẽ tăng trong quý 2-2016 (Reuters)

Chỉ số này đang khởi đi lên sóng “c” nhỏ, là sóng thứ ba của trong tập hợp đợt sóng lớn có tên là “C” lớn. Sóng “C” đã phát triển từ ngày 29-4-2011 bấy giờ ở mức cao 370.7105 điểm. Sóng “c” bị ngắt  tại mức chắn dưới 157.4828 điểm, là mức chỉnh 150% theo cách nhìn Fibonacci. Sau đó, tại mức chắn (dưới) ấy lại chỉnh tăng nhanh lên mức 169.7469 điểm hay tương đương với tỷ lệ 138,2%.

Đường biểu diễn đảo chiều tăng dựa trên chỉ báo sức mua/bán tương đối (Relative  Strength Index) cho thấy đợt quay đầu tăng hiện nay rướn chưa hết sức và có thể phải rướn đến 184.9211 điểm hay lên ở tỷ lệ 123,6%.

Giả sử như có lúc nào đó chỉ số này quay đầu giảm, thì cũng rất khó để phá vỡ mức 157.4828 điểm, mức này được tăng cường bảo vệ bởi “rào chắn” 161.5333, hay 76,4% theo phép Fibonacci dự đoán cho sóng “C” lớn.

Hay nói thế này, chỉ số CRB sẽ tăng lên lại nếu như chạm phải mức 157.4828 điểm.

Nguyễn Quang Bình, theo Reuters 13-4-2016

Nhấn vào đây để xem giá cà phê qua tin nhắn điện thoại

Cùng thảo luận vì một diễn đàn của người nông dân lớn mạnh

Chúng ta là người một nhà, hãy giành cho nhau những ngôn từ lịch sự và thân thiện. Nhấn vào đây nếu bà con định hỏi về xu hướng giá cả và hãy đọc hướng dẫn này để biết cách sử dụng Tiếng Việt khi gửi phản hồi.

(?)

(Tại sao cần?)

Gõ tiếng Việt: - [hướng dẫn]

Cung cấp cà phê Cầu Đất chất lượng cao

Chuyên cung cấp cà phê Arabica Cầu Đất, cà phê Đà Lạt chất lượng cao. Giá tốt nhất thị trường.
Nhấn vào đây hoặc liên hệ 0945 745 536 (gặp Hương) để biết thêm chi tiết