(22-03-2016) Vì sao giá arabica yếu? Sàn robusta đang nhìn hướng nào: lên hay xuống?

Làm sao để biết giá cà phê chính xác nhất, mới nhất của ngày hôm nay?

RẤT ĐƠN GIẢN - Chỉ cần soạn tin nhắn CAFE và gửi tới số 8388

Giá đóng cửa phiên giao dịch đầu tuần của 2 sàn kỳ hạn cà phê đều có giá giảm. Nhìn chung trong phiên, sàn cà phê vối robusta London mạnh hơn nhưng vẫn không cưỡng được một sàn arabica giao dịch luôn luôn yếu.

Chung cuộc, giá kỳ hạn arabica New York rớt 2.75 cts/lb còn lại 131.55 cts/lb (khung 133.70-130.65) trong khi sàn kỳ hạn robusta London âm 9 USD để đứng mức 1473 USD/tấn (khung 1491-1466).

Một nhận định chung có thể nói được cho ngày giao dịch hôm qua là sàn robusta không tự đứng chân trên chính bản thân mình được mà phải dựa vào sàn arabica. Đáng tiếc, sàn arabica quá yếu. Vì sao?

Tính đến hết ngày khóa sổ để liệt kê vào ngày thứ Ba hàng tuần, ngày gần nhất là 15-3, vị thế kinh doanh tổng hợp gồm cả kỳ hạn và quyền chọn của các quỹ đầu cơ trên hai sàn kỳ hạn như sau:

Sàn cà phê chè arabica Ice New York đã hoàn toàn chuyển sang vị thế mua ròng. Nếu như tuần trước đó vào ngày 08-3, các quỹ đầu cơ còn giữ 5.490 lô bán ròng thì đến 15-3 chuyển mạnh sang mua ròng ở mức chốt cuối cùng là 13.069 lô hay chỉ trong tuần từ 08-15/3, trên sàn arabica New York đầu cơ mua ròng đến 18.559 lô.

Sàn cà phê vối robusta Ice London giảm lượng bán ròng bằng cách mua bù khống 6511 lô, số chốt cuối cùng vào ngày báo cáo là 20.571 lô tứ 205.710 tấn bán ròng.

Được biết, vị thế bán ròng cao kỷ lục của sàn này là 28.130 lô và mua ròng 39.061 lô.

Như vậy, sàn arabica hôm qua yếu là do đầu cơ đã mua quá mạnh từ các tuần trước nên nay chỉnh bằng cách cân đối theo hướng bán, trong khi đó sàn robusta vẫn còn thừa số dư bán để mua và giữ giá nên giá robusta tuy yếu nhưng vẫn trụ được.

Xem thêm>>Giá cà phê tuần này sẽ ra sao? 

Nếu như chỉ nhìn vào vị thế kinh doanh của các quỹ đầu cơ, trên sàn arabica, trong trung hạn nếu họ quyết tâm xây đắp thêm mua khống để giá tăng, thì không khéo khi Brazil vào mùa, giá sàn này sẽ gặp khó khăn do vừa chịu sức bán hàng thực vừa gánh sức bán hàng giấy. Trong khi đó, hiện nay, với sàn robusta London, lượng bán ròng còn nhiều nhưng các quỹ đầu cơ không phải không có khả năng bán tiếp nữa. Giá London có khả năng tốt hơn arabica tùy theo thái độ của đầu cơ trên sàn, mua hay bán khống.

Hãng khí tượng Somar của Brazil cho biết lượng mưa tuần qua tại các vùng cà phê Brazil phân phối không đều, tuy nhiên mưa vẫn xuất hiện rải rác cho đến hôm qua 21-3. Từ ngày 22-3 trở đi, một đợt lạnh đem mưa về nhiều trên diện rộng. Cũng theo Somar, mưa sẽ về nhiều từ bang Parana đến Bahia tới hết ngày 26-3.

Dự kiến mở cửa sàn kỳ hạn robusta London thứ Ba 22-03 cơ sở giao dịch tháng 5-2016  từ không đổi đến giảm nhẹ.

Nguyễn Quang Bình

Nhấn vào đây để xem giá cà phê qua tin nhắn điện thoại

Cùng thảo luận vì một diễn đàn của người nông dân lớn mạnh

Chúng ta là người một nhà, hãy giành cho nhau những ngôn từ lịch sự và thân thiện. Nhấn vào đây nếu bà con định hỏi về xu hướng giá cả và hãy đọc hướng dẫn này để biết cách sử dụng Tiếng Việt khi gửi phản hồi.

(?)

(Tại sao cần?)

Gõ tiếng Việt: - [hướng dẫn]

Cung cấp cà phê Cầu Đất chất lượng cao

Chuyên cung cấp cà phê Arabica Cầu Đất, cà phê Đà Lạt chất lượng cao. Giá tốt nhất thị trường.
Nhấn vào đây hoặc liên hệ 0945 745 536 (gặp Hương) để biết thêm chi tiết