(06-03-2016) Giá cà phê arabica sẽ là lực đẩy cho robusta?

Giá cà phê robusta nguyên liệu nhiều nơi tại Tây nguyên cuối tuần ở mức 30.700 đồng/kg (+/- 100 đồng) tùy nhu cầu mua để giao hàng của nhà xuất khẩu. Trước đó, vào ngày 03-03, tin đồn thị trường cho rằng một công ty xuất khẩu lớn có nhiều chi nhánh tại các vùng nguyên liệu đã tăng mua và có lúc cộng thêm 300 đồng/kg. Tuy nhiên, sức mua này nhanh chóng biến mất, để lại thị trường cuối tuần ở mức hầu như không đổi so với ngày thứ Năm và Sáu (03-04/03) tuần qua.

Giá kỳ hạn cà phê chè arabica New York hai ngày cuối tuần tăng khá tốt nhưng sàn kỳ hạn London đáp trả không mặn mà. Tin cho rằng lực bán từ các nước sản xuất trên sàn robusta vẫn mạnh giữa những lời than vãn giá thấp.

Ngày giao dịch cuối tuần 04-03-2016, đóng cửa sàn kỳ hạn arabica chốt mức 121.05 cts/lb tăng 3.20 cts để cả tuần tăng 5.85 cts/lb; sàn robusta London giảm 1 USD còn 1393 USD/tấn nhưng vẫn tăng 27 USD so với tuần trước.

Thị trường cho rằng giá arabica tăng mạnh là nhờ đồng Real Brazil tăng mạnh sau khi nghe tin quốc hội Brazil chấp thuận cho luận tội nữ tổng thống Dilma Rousseff. Do tin sẽ có thay đổi trong chính sách kinh tế trước sức ép đổi mới tại Brazil, đồng nội tệ nước này tăng. Mặt khác giá dầu thô và nhiều mặt hàng nguyên liệu giữ được giá ngày cuối tuần, cũng giúp giá trị đồng BRL tốt hơn.

Xem thêm   >>Cà phê đắng đến bao giờ? (06-03-2016)

Tuy giá kỳ hạn London không theo sàn arabica New York, dấu hiệu biến chuyển tích cực từ Brazil, đặc biệt từ việc giá trị đồng BRL tăng, giá arabica trước sau cũng là lực đẩy tích cực cho giá robusta, một chuyên gia ngành hàng nói.

Phạm Kỳ Anh

 Xem thêm  >>Xu hướng thị trường cà phê tuần 10-2016.

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

  1. Nguyen King

   Vậy bạn đã thực sự hiểu nó chưa???
   Đúng là ta không thể dựa vào nó hoàn toàn nhưng nó là cơ sở để có thể đánh giá được xu hướng.
   Tại sao cà phê hay tăng đỉnh điểm trong giai đoạn từ giữa tháng 3 đến cuối tháng 4.
   Tại sao 1 chu kỳ cà phê khi hết chu kỳ đáy sẽ đến chu kỳ tăng.
   Để đánh giá thị trường thì cần rất nhiều yếu tố, trong đó phân tích kỹ thuật cũng là cơ sở để ta có thể nhận định được ít nhất là xu hướng.
   Còn các thông tin hạn hán, động đất , thiên tai, mất mùa, được mùa… lại là một chuyện khác.
   Chúc bà con sẽ có thắng lợi trong thời gian tới.
   Thân chào!

   1. Tuyết san

    Kỹ thuật lả cơ sở ta có thể nhận dịnh ít nhất là xu hướng
    vậy chắc bạn rành kỹ thuật bạn cho mình biết xu hướng giá
    với cám ơn bạn nhiều lắm?

 1. HPL

  Các Bạn thường đọc PTKT mới nhất ở đâu, năm 2016 có bảng PTKT nào chưa các bạn, mách dùm mình với, cảm ơn nhiều!

Tin đã đăng

Tin mới nhất

83