(1-10-2015) Giá cà phê vẫn không khá nổi ngày cuối mùa!

Làm sao để biết giá cà phê chính xác nhất, mới nhất của ngày hôm nay?

RẤT ĐƠN GIẢN - Chỉ cần soạn tin nhắn CAFE và gửi tới số 8388

Chúc Mừng Mùa Cà phê Mới 2015-16.

coffee day

Hãy cùng vui để chia tay nhanh những ngày buồn đã qua. Hãy mang nỗi đau buồn đi nơi khác và đừng quay lại!

Ngày cuối cùng của niên vụ 2014-15, giá hai sàn đi hai hướng. Nhưng nhìn chung, một năm buồn đã qua. Nếu đánh giá chung cho một năm qua, ta có một mùa cà phê buồn. Sàn robusta chốt mức 1557 USD/tấn, âm 19 USD/tấn và arabica tăng 0.50 cts/lb đạt mức 121.35 cts/lb.

Tính từ đầu năm 2015 đến tuần 40, lợi suất đầu tư trên một số hàng hóa, tiền tệ như sau:

-Sàn cà phê arabica -26.79%

-Sàn cà phê robusta -17.75%

-Dầu thô WTI -15.09%

-Kim loại vàng -4.80%

-Real Brazil -34.54%

-USDX +6.25%

Cựu TGD tập đoàn Neumann Kaffee Gruppe Michael Neumann nhận định cà phê robusta sẽ qua mặt arabica nay mai nhờ giá thành sản xuất thấp và được trồng tại các nước có nền kinh tế ổn định.

Năm 1950, sản lượng robusta chỉ chiếm 15% trên thế giới thì năm 2015  đã lên 45%, vị lão làng trong nghề nói.

Khoảng năm 2030, ước robusta sẽ chiếm 55%, bấy giờ ước tiêu thụ loại này đạt đến 200 triệu bao, tức cao hơn hiện nay chừng 50 triệu bao.

Dân số thế giới càng lúc càng đông đúc, người muốn uống cà phê càng lúc càng đậm, dự kiến 1,43 kg trên mỗi đầu người trong vòng 15 năm tới, tăng từ 1,2 kg hiện nay.

Cà phê robusta càng lúc càng gắn bó với thương trường thế giới, tại các nước có đồng tiền ổn định, giá gối đầu giữa mua và bán ổn định nên có tương lai phát triển.

Cà phê arabica thường được trồng tại các nước hay có “khủng hoảng” ở vùng Trung Mỹ, nay lại chuyển sang vùng châu Phi, nay lại thích chuyển qua trồng robusta.

Mặt khác, chất lượng ly cà phê robusta thường bị chê là “chiếu dưới” so với arabica, nhưng nay được các hãng rang xay và nông dân chăm chút nên khá hơn nhiều.

Vả lại, bản thân giá thành sản xuất robusta dễ chịu hơn arabica, vị lão làng ngành cà phê thế giới phát biểu dù đã nhường ghế cho con cháu từ năm 2004.

Vườn arabica diện tích 1 héc ta thường được trồng đến 3000 cây với năng suất chỉ 1,5-2 tấn/héc ta, còn robusta chỉ trồng 1000-1500 cây nhưng năng suất từ 2,5-4 tấn/héc ta.

Giá thành một kg robusta chỉ chừng 1300 USD/tấn, vị lão làng nhận định.

USDA nói trong báo cáo chung về thị trường cà phê như sau: sản lượng cà phê thế giới niên vụ 2015-16 lên thêm 6,4 triệu bao đạt mức 152,7 triệu bao. Sản lượng tăng nhờ Indonesia và Honduras được mùa mạnh và Brazil tăng nhẹ so với năm trước.

Dự kiến sàn robusta Ice robusta London tháng 01-2016 mở cửa chiều 1-10 tăng nhẹ.

Nguyễn Quang Bình

Nhấn vào đây để xem giá cà phê qua tin nhắn điện thoại

Loading...

Thảo luận (4 ý kiến)Gửi ý kiến mới

 1. Nhân ngày đầu tiên của niên vụ cà phê 2015 -2016 , Phan Thảo tôi xin kinh chúc tất cả bà con kinh doanh cà phê có được mùa vụ kinh doanh thẳng lợi ! Vì thời gian không cho phép , tối chỉ xin gửi mấy lời thế này :
  Giá còn lên , xuống , xuống , lên
  Găm vàng để đó , chuyển tiền : Cuối năm !
  Bao giờ : Hăm bốn , hai lăm
  Tháng mười hai đó , ta găm giữ cà !

 2. Vào vụ mùa mới năm nay giá cà phê rất có thể sẽ thiết lập mặt bằng giá mới để cân bằng với sự tăng giá của đồng USD và mất giá đồng nội tệ các nước sản xuất cũng như tiêu thụ cà phê trên thế giới ,do vậy việc trữ hàng đầu cơ và chờ đợi giá lên lúc này có lẽ nhiều rủi ro hơn may mắn !

  • Theo bạn thì mặt bằng giá mới là cao hay thấp với tiền Vnd và rủi ro chờ đợi giá lên lúc này ở chỗ nào? trong khi theo tin tức cho biết Vnd phá giá 5 phân ròi đó.

  • Chính phủ vừa mới hạ lãi xuất đồng USD về mức 0-0,25 % .

   Theo bạn thì VNĐ sẽ còn mất giá mạnh trong tương lai gần ????

Cùng thảo luận vì một diễn đàn của người nông dân lớn mạnh

Chúng ta là người một nhà, hãy giành cho nhau những ngôn từ lịch sự và thân thiện. Nhấn vào đây nếu bà con định hỏi về xu hướng giá cả và hãy đọc hướng dẫn này để biết cách sử dụng Tiếng Việt khi gửi phản hồi.

(?)

(Tại sao cần?)

Gõ tiếng Việt: - [hướng dẫn]

Cung cấp cà phê Cầu Đất chất lượng cao

Chuyên cung cấp cà phê Arabica Cầu Đất, cà phê Đà Lạt chất lượng cao. Giá tốt nhất thị trường.
Nhấn vào đây hoặc liên hệ 0945 745 536 (gặp Hương) để biết thêm chi tiết