(05-08-2015) Giá cà phê cần tăng nữa mới vững chân

Làm sao để biết giá cà phê chính xác nhất, mới nhất của ngày hôm nay?

RẤT ĐƠN GIẢN - Chỉ cần soạn tin nhắn CAFE và gửi tới số 8388

Cuối cùng giá đóng cửa hai sàn kỳ hạn cà phê vẫn tăng với sàn arabica New York đạt mức 124.90 cts/lb dương 0.95 cts/lb và robusta London chốt mức 1639 USD/tấn, tăng 14 USD dù hai đồng bản tệ Real Brazil (BRL) và Peso Colombia rớt mạnh. BRL xuống mức thấp mới từ 12 năm nay và đồng Peso xuống quá mức sâu nhất tính từ trước đến nay (2890 Peso ăn 1 USD ngày 27-1-2003)

Trong mấy ngày qua, giá trên sàn cà phê, đặc biệt giá arabica được xem là khá nhất so với các mặt hàng khác, nhưng vẫn chưa thấm vào đâu để thay đổi bức tranh tương đối không mấy sáng của hai thị trường này. Nhìn vào bản quyết toán vị thế của các quỹ đầu cơ tính đến 28-7, ta không khỏi ái ngại khi các quỹ đầu cơ nghiêng về phía bán, tháo cược hơn là đặt thêm cược. Bên sàn kỳ hạn arabica, họ tăng bán ròng đồng thời bên phía sàn robusta giảm mua ròng.

Tính đến hết ngày 28-07, vị thế kinh doanh tổng hợp gồm cả kỳ hạn và quyền chọn của các quỹ đầu cơ trên hai sàn kỳ hạn như sau:

Sàn Ice New York cho arabica tăng lượng bán ròng tổng hợp gồn kỳ hạn và quyền chọn lên từ 17.351 lô  lên 22.729 lô.

Sàn Ice London cho robusta còn 7060 lô mua ròng, giảm 25,18% so với tuần trước đó và tương đương với 1.176.667 bao.

Một kinh nghiệm trên sàn arabica là khi các quỹ đầu cơ quyết bán ròng, giá sẽ ì ạch lâu dài nếu không có một yếu tố gì như thời tiết sương giá chẳng hạn, để nâng nó lên. Nay lại gặp phải lúc đồng Real Brazil (BRL) mất giá, cộng thêm đồng USD được đồn đoán sẽ có quyết định tăng lãi suất vào phiên họp giữa tháng 9-2015 tới, nên giá hàng hóa nào nhạy cảm với tiền tệ đều phải ở thế yếu.

Chính do đầu cơ khi tung khi hứng, giá sàn arabica như mất hướng, nhưng phải khẳng định rằng chẳng có yếu tố cung-cầu nào vào đây ngoài yếu tố tiền tệ. Giá arabica cứ nhào lộn mấy ngày qua quanh mức 125.50. Mất khu quan trọng này, có thể giá arabica xuống dưới 120 cts/lb. Nhưng vượt qua được nó, giá phải đứng cứng trên 129.00 cts/lb mới có khả năng đi tiếp lên cao.

Còn phía sàn robusta, làm sao đừng để mất “trận địa” 1592, còn nếu muốn vược lên cao hơn, dứt khoát phải có giá đóng cửa trên 1700 USD/tấn.

Dự kiến sàn robusta Ice robusta London mở cửa chiều 5-8 giảm nhẹ đến không đổi.

Khuynh hướng chung: Tiêu cực

Nguyễn Quang Bình

Nhấn vào đây để xem giá cà phê qua tin nhắn điện thoại

Cùng thảo luận vì một diễn đàn của người nông dân lớn mạnh

Chúng ta là người một nhà, hãy giành cho nhau những ngôn từ lịch sự và thân thiện. Nhấn vào đây nếu bà con định hỏi về xu hướng giá cả và hãy đọc hướng dẫn này để biết cách sử dụng Tiếng Việt khi gửi phản hồi.

(?)

(Tại sao cần?)

Gõ tiếng Việt: - [hướng dẫn]

Cung cấp cà phê Cầu Đất chất lượng cao

Chuyên cung cấp cà phê Arabica Cầu Đất, cà phê Đà Lạt chất lượng cao. Giá tốt nhất thị trường.
Nhấn vào đây hoặc liên hệ 0945 745 536 (gặp Hương) để biết thêm chi tiết