(25-06-2015) Giá cà phê tăng mạnh. Vì sao?

Thị trường tài chính kháo nhau rằng thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras đang đùa với lửa. Sau khi gặp tổng thống Nga Putin tìm hỗ trợ nhưng không mang lại kết quả cụ thể gì, vị này chạy sang bàn thương thuyết với các chủ nợ để làm sao kéo gói cứu trợ 245 tỉ euro về. Nếu không có số tiền ấy, Hy Lạp có nguy cơ vỡ nợ và kết cục đớn đau sẽ là ra khỏi khối sử dụng đồng euro (eurozone). Thị trường tài chính đang theo dõi tin được mất của Hy Lạp để nhắm hướng tránh rủi ro.

Giá cà phê hai sàn kỳ hạn ICE tại London cho robusta và tại New York cho arabica bộc phát tăng mạnh trong phiên ngày hôm qua. Giá tháng 9 New York lên 135.10 cts/lb làm thay đổi cấu trúc thị trường và tình hình trước tin có đợt không khí lạnh về nhưng không tạo thành sương muối gây hại cây cà phê. Trên sàn robusta London, giá cũng tăng mạnh lên 1818 USD/tấn do nhiều nhà nhập khẩu than không mua hàng được tại Việt Nam mà quay sang mua hàng tại các kho châu Âu và kho sàn London.

Nhiều nhà kinh doanh cà phê tại Mỹ phải sang mua hàng tại các kho châu Âu vì giá chào bán tại Việt Nam khá cao và nhất là họ tranh thủ giá cước tàu từ châu Âu sang Mỹ rẻ do đoạn đường vận tải biển ngắn hơn nhiều so với từ Việt Nam đi, Reuters loan tin hôm qua.

Như vậy, giá tăng cao trên sàn nay được hiểu thêm không chỉ do giao dịch hàng giấy mà hàng thực cũng chuẩn bị bận rộn. Đáng tiếc hàng tại nước ta không để sẵn trong kho một lượng lớn để bán khi khách hàng cần mà đang nằm rải rác trong dân.

Tại Brazil, tình hình mua bán diễn ra bình thường dù đang ở tháng “giáp hạt”. Trời mưa từ tuần trước đến nay nên làm công việc thu hái có phần chậm lại. Nghe đâu giá cà phê nội địa đang ở mức 450 BRL/ 1 bao arabica, tức chừng 2375 USD/tấn. Nhịp độ xuất khẩu ở tháng giáp hạt vẫn chưa thấy giảm. Trong nửa đầu tháng 6-2015, người ta ước Brazil xuất khẩu chừng 49.500 tấn arabica và 10.000 tấn robusta. Do giá arabica trên sàn kỳ hạn rẻ, Brazil bán robusta để được giá cao hơn vì giá cách biệt nay khá hẹp giữa 2 sàn kỳ hạn arabica và robusta, tính đến nay chỉ quanh mức 50 cts/lb tức 1100 USD/tấn, trên thị trường hàng thực nội địa, mức chênh lệch này càng thấp hơn.

Hãng phân tích Safras&Mercado đến thứ Ba tuần trước (16-6) dựa trên con số dự báo của họ cho sản lượng Brazil mùa 2015-16 là 50,4 triệu bao, nay họ tính cả nước thu hái được 36%. Nếu lấy 100% toàn bộ khối lượng đã thu hái, họ cho rằng robusta đã hái 73% là của robusta.

Dự kiến sàn robusta Ice robusta London mở cửa chiều 25-6 từ giảm nhẹ đến không đổi.

Khuynh hướng chung:

-ICE London: Trung tính/Tích cực

-ICE New York: Trung tính/Tích cực

Nguyễn Quang Bình

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

 1. Nguyễn Thanh Khiết

  1Tín hiệu vui và là động lực cho bà con nông dân tiếp tục gắn bó với cây cà phê . Hi vọng bà con không bán ra ồ ạt trong lúc này . Chúc thành công !

 2. ĐUC KON TUM

  Nếu cà phê của dân mà đem gửi hết vào kho thì liệu giá có lên cao hay không ? Khó có ai trả lời được, chưa nói đến chuyện rủi ro khi họ làm ăn thua lỗ. Hy vọng sau đợt tất toán hàng nằm trong kho đợt này, cà phê sẻ trở lại giá trị thực của nó. Chúc cả nhà vui vẻ.

  1. Kinh Vu

   Ý của tác giả không phải kiểu gởi kho và ứng tiền như cách của chúng ta đang làm đâu bạn Đức Kontum à, kiểu đó đã bộc lộ điểm chết người của nó rồi, mà là cách như của Hội Hợp tác xã Brazil đang làm, bạn tìm đọc lại các bài phân tích sự khác nhau của hàng có sẵn trong kho của Hội và cách đối phó linh hoạt của họ khi có sự biến động giá, biến động tỷ giá tiền tệ.

   1. ĐƯC KON TUM

    Cảm ơn anh Kinh Vu đã chia sẻ.Cách làm của HTX Brazil thiệt là hay nhưng ở VN ta thì hơi khó ,Muốn làm được thì cần những người có tầm và có tâm, luôn đặt lợi ích chính đáng của người nông dân lên hàng đầu, không lợi ích nhóm thì người dân mới tin tưởng gửi cà cho họ được.Một lần nữa cám ơn anh nhiều.

  2. giang hoài duc

   Theo cá nhân tôi nếu chúng ta không bán mạnh thì giá sẽ không the tăng lên cao được. Chỉ khi nào cà phê suất đi hết giá lúc đó mới tăng cao năm nào cũng vậy

 3. ĐUC KON TUM

  MÀU XANH HY VỌNG

  Sáng hôm nay một màu xanh hy vọng…
  Cà Ro-A khoác áo mới một màu,
  Trong đợi ,mong chờ nay đã đến…
  Lấy đà cứ thế thẳng tiến lên.

 4. ngocbmt

  Đồng ý với bạn Duckontum. Khi họ nắm hàng trong tay thì…bài học ứng tiền vẫn đang còn gánh chịu hậu quả.

 5. Tiến Dũng

  Hàng trong tay mình nhiều khi con bị mất trộm. Gửi trong kho hội cà phê như Braxin thì có mà đi ăn xin à cả nhà. thôi có cà thì cứ giữ cho chắc.

 6. nguyễn ngọc tiến

  giá cà phê đang trên đà tăng mạnh nên chúng ta phải giữ hàng lại nếu cần thì bán ít để tránh các nhà đầu cơ ép giá.chúc mọi người thành công

Tin đã đăng