Giá cà phê: Hai sàn đi nghịch chiều (ngày 09/06/2015)

Tổng thống Erdogan của Thổ Nhĩ Kỳ và đảng của ông ta mất phiếu trong cuộc bầu cử cuồi tuần qua, đồng bản tệ và thị trường chứng khoán nước này giảm thậm tệ trong ngày đầu tuần: đồng tiền Thổ mất 5% so với USD và giá trị cổ phiếu giảm 8%. Ngân hàng trung ương Thổ Nhĩ Kỳ buộc phải nhảy vào cứu nhưng nghe rằng trên thị trường chẳng ai dám mua cản đồng tiền Thổ lẫn cổ phiếu nước này.

Lo lắng về tình hình Hy Lạp vẫn chưa ngớt. Các nước Đức và Pháp đang gây áp lực đối với chính quyền của ông M.Tsipras, giục Hy Lạp và các nước chủ nợ phải đạt ngay một thỏa thuận thanh toán khoản tiền lời. Thời gian rất gấp rút đối với chính quyền Hy Lạp với món tiền phải trả là 1,5 tỉ Euro từ đây đến cuối tháng 6-2015 cho Quỹ Tiền tệ Quốc tế.

Chỉ số đồng USD (USDX) lại giảm sâu. Đóng cửa ngày giao dịch 8-6, USDX giảm đến 1,038 chỉ còn 95,323 điểm.

USDX yếu đã giúp giá cà phê sàn arabica mạnh thêm vì các quỹ đầu cơ mua trên sàn arabica và bán trên sàn robusta.

Thật vậy, trong khi sàn robusta yếu thì sàn arabica lại tăng lại nhờ chỉ số đồng USD giảm mạnh. Theo nhận định của một số nhà phân tích, bao lâu giá sàn arabica ICE US nằm trên 134.50 cts/lb, bấy lâu giá sàn này có khả năng tăng lên vùng 140 cts/lb theo kỹ thuật. Đây là một điểm tích cực cho sàn arabica.

Safras e Mercado, hãng phân tích thị trường nông sản  của Brazil ước tới thời điểm này có chừng 20% sản lượng cà phê Brazil niên vụ mới 2015-16 đã được hái xong so với cùng kỳ năm ngoái.  Theo họ, tỉ lệ thu hái như thế là hợp lý nhịp độ này không khác lắm so với bình quân 5 năm trước đây.

Hiện tại, Minas Gerais và Sao Paolo là các vùng trồng cà phê chính của Brazil đang mưa nên làm chậm tốc độ thu hái, Gil Barabach, chuyên gia của Safras e Mercado cho biết.

Sản lượng cà phê sản xuất chế biến ướt trong tháng 5-2015 của Colombia ước đạt 1,17 triệu bao, tăng 11% so với cùng kỳ năm ngoái. Liên đoàn Nông dân Cà phê Colombia cho biết xuất khẩu tháng 5-2015 đạt 1,006 triệu bao, tăng 20% so với năm trước.  Như vậy, tính gộp 12 tháng đến hết tháng 5-2015, sản lượng cà phê Colombia chừng 12,6 triệu bao, tăng 10% so với cùng kỳ 2014.

Dự kiến sàn robusta Ice Europe mở cửa chiều 9-6  giảm nhẹ đến giảm khá.

Khuynh hướng chung:

 • Arabica: Tích cực
 • Robusta: Tích cực/Trung tính

Nguyễn Quang Bình 

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

 1. Nguyễn Ngọc Sễ

  Hai sàn cà phê như đại bàn hai cánh
  Một cánh sãi dài khi một cánh khép hờ thôi.
  Trong ngực tôi có hai vết thương nhức nhối
  Một vết liền da khi một vết vẫn còn đau
  (bán lúc đầu mùa, cà còn trong kho)

 2. nguyễn hoàng nam

  bây giờ anh bình có thể dự báo được bao nhiêu phần trăm rồi và nghiên về phía nào sau phiên thứ 2

 3. ĐUC KON TUM

  Sáng ra vợ hỏi có lên không…?
  Chồng đủng đỉnh kêu lại..tụt.. rồi,
  Cà A tăng giá Ro âm bốn,
  Em bảo xuất rồi anh lại thôi.
  Cứ như này mãi khổ chứ chơi…

 4. Tuấn Mập

  “USDX yếu đã giúp giá cà phê sàn arabica mạnh thêm vì các quỹ đầu cơ mua trên sàn arabica và bán trên sàn robusta.” Tác giả giải thích cho em câu này với. Nếu nghĩ đơn giản UDSX giảm, thì giá Robusta sẽ tăng. Còn nếu Bán Rô mua A có thể còn lý do khác nữa không tác giả?

  1. Tân BL

   Thực ra điều này cũng đơn giản ! do bán nên Rô mới đỏ, mua nên A mới xanh.
   Nhưng USDX giảm thì chưa chắc cà phê tăng, nếu đầu cơ vẫn rút vốn cà phê mua hàng khác thì sao?

 5. ĐUC KON TUM

  Nếu nói rằng Đô la lên giá…
  Thì hàng Nông giảm xuống phải chăng,
  Nhưng sao nay đồng đô xuống thấp..?
  Mà cà Ro vẫn cứ lại âm.
  Cứ như Tiêu không cần đô yếu…
  Ngẫng cao đầu cứ thế… tiến thăng.

 6. Phan Thảo

  Tôi vẫn giữ quan điểm của mình ,như những lời bình luận của tôi trong các bài trước Việc hiểu một bài báo nói về phân tích dự báo là 1 việc rất khó , nó đòi hỏi sự hiểu biết , nhãn quan phân tích của người đọc ! Cùng 1 hiện tượng nhưng trong bối cảnh khác nhau thì sẽ cho kq khác nhau hoàn toàn bạn T ạ!

Tin đã đăng