Xuất khẩu cà phê Honduras tháng 5-2015 tăng 36%

Làm sao để biết giá cà phê chính xác nhất, mới nhất của ngày hôm nay?

RẤT ĐƠN GIẢN - Chỉ cần soạn tin nhắn CAFE và gửi tới số 8388

Honduras là một nước nhỏ nhưng xuất khẩu cà phê lớn nhất vùng Trung Mỹ (Central America) giáp Đại Tây dương phía Đông, Guatemala phía Bắc, El Salvador phía Tây và Nicaragua phía Nam.

Trong các bài trước, ta đã biết từ “xuất khẩu cà phê” là “coffee exports” nay ta có thêm từ khác là “coffee shipments”, có nghĩa là “giao hàng” hay đồng nghĩa với “exports” theo nghĩa rộng của kinh doanh xuất khẩu cà phê.

Coffee shipments trong tháng 5-2015 của Honduras tăng (rise, rose) 36% (percent), so với cùng kỳ năm ngoái (comparted to the same month last year). Đó là ước báo của viện (institute) nghiên cứu cà phê Honduras hay viết tắt là IHCAFE. Lượng cà phê xuất khẩu trong tháng ấy đạt 854.052 bao so với 628.527 bao trong cùng kỳ năm ngoái. Tăng trưởng (growth) xuất khẩu có được là do trồng mới (vườn cà phê mới – new plantations) và cây cà phê phục sức (recovery) sau đợt bùng nổ (outbreak) tàn hại của nấm (fungus) có tên “roya” làm chết cây cà phê.

Sau đây xin đọc nguyên bản tin bằng tiếng Anh của Reuters:

Honduran coffee exports rise 36 pct in May year on year
Coffee shipments from Honduras, Central America’s biggest exporter, rose 36 percent in May, compared to the same month last year, the national coffee institute IHCAFE said on Monday. Coffee exports for the month reached 854,052 60-kg bags compared to 628,527 in the year-ago period. The export growth was driven by new plantations and an ongoing recovery from a devastating outbreak of the tree-killing fungus roya, according to IHCAFE officials and exporters.

Quan Di Sơn, theo Reuters

Nhấn vào đây để xem giá cà phê qua tin nhắn điện thoại

Loading...

Cùng thảo luận vì một diễn đàn của người nông dân lớn mạnh

Chúng ta là người một nhà, hãy giành cho nhau những ngôn từ lịch sự và thân thiện. Nhấn vào đây nếu bà con định hỏi về xu hướng giá cả và hãy đọc hướng dẫn này để biết cách sử dụng Tiếng Việt khi gửi phản hồi.

(?)

(Tại sao cần?)

Gõ tiếng Việt: - [hướng dẫn]

Cung cấp cà phê Cầu Đất chất lượng cao

Chuyên cung cấp cà phê Arabica Cầu Đất, cà phê Đà Lạt chất lượng cao. Giá tốt nhất thị trường.
Nhấn vào đây hoặc liên hệ 0945 745 536 (gặp Hương) để biết thêm chi tiết