Bức tranh cung-cầu và vài tác nhân lên giá cà phê hiện nay

Một trong những công ty xuất khẩu cà phê lớn nhất Brazil mới đưa ra ước báo sản lượng nước này chừng từ 45,85 triệu bao đến 48,55 triệu bao, trong đó arabica khoảng 30,95 đến 32,9 triệu bao, và robusta trong khoảng 14,9 đến 15,65 triệu bao.

Công ty này cũng cho rằng niên vụ vừa qua sản lượng Brazil đạt chừng 47,95 triệu bao gồm 30,85 triệu bao arabica và 17,10 triệu bao robusta. Lượng cà phê đầu kỳ mang sang không được tiết lộ song họ cho rằng con số rất khiêm tốn.

Đồng lúc đó, hiệp hội rang xay cà phê Brazil ABIC ước rằng tiêu thụ cà phê của Brazil đạt 20,33 triệu bao. Song nếu cân đối với lượng xuất khẩu kỷ lục vừa qua của nước này 36 triệu bao, thì tồn kho đầu kỳ không hề nhỏ. Đối với lượng tiêu thụ nội địa của Brazil, nhiều người phản ứng và cho rằng chẳng thể nào lượng tiêu thụ của Brazil bằng Hoa Kỳ được.

Tại Hoa Kỳ, nhập khẩu cà phê 12 tháng qua tăng 1,75% , có nghĩa rằng sức tiêu thụ hầu như không thay đổi mấy. Nếu đưa số nhập khẩu và số tồn kho tăng so với năm ngoái, thì ai nói mức tiêu thụ cà phê tại Hoa Kỳ tăng là quá lạc quan và thiếu cơ sở.

Điều đó được chứng minh trong báo cáo tồn kho của Hiệp hội Cà phê Nhân Hoa Kỳ  (Green Coffee Association – GCA), tuy giảm 116.443 bao trong tháng 3-2015 so với tháng 2-2015 để đạt 5.034.109 bao, nhưng lại cao hơn so với tháng cùng kỳ năm 2014 là 132.407 bao.

Nhìn chung, tồn kho tại châu Âu, Hoa Kỳ và Nhật bản tăng 3 triệu bao, chủ yếu ở châu Âu.

Nhìn vào bức tranh kinh tế vĩ mô, Hy Lạp có nguy cơ vỡ nợ và Đức đang chuẩn bị kịch bản xấu nhất cho tình huống ấy. Chính quyền mới của Hy Lạp càng lúc càng hẹp cửa vay vì không thực hiện đúng cam kết trả nợ và cải cách nền kinh tế.

Các sàn chứng khoán tuần trước giảm mạnh do tình hình châu Âu như thế, cộng với đồng USD giảm chắc vì do thanh lý bán ra kiếm lời, đồng real Brazil đang giao dịch quanh mức 3 BRL ăn 1 USD nên hàng Brazil bán ra hạn chế hơn.

Đóng cửa cơ sở tháng 7-2015, sàn arabica chốt mức 142.70 dương 1.45 và sàn robusta giảm 4 còn 1825 USD/tấn.

Dự kiến sàn robusta Ice Europe mở cửa chiều thứ Tư 22-4 giảm nhẹ.

Nguyễn Quang Bình

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

 1. Dương Thị Oanh

  Lời ru…!!!
  ————
  Mưa đi…cho dịu nỗi buồn
  Cười đi…cho cả thế gian reo hò
  Nắng đi…cho trắng cánh cò
  Sáng đêm hiên bạc…Trăng ngà tìm thơ
  Võng đưa…kẽo kẹt…ầu ơ…
  Cà ơi !..Đừng rớt…thương cho dân lành…!!!

  Gác tay…thao thức tàn canh…
  Mong tin…thắng trận…Y5 đưa về…!!!

  Ngọt ngào…vọng mãi lời ru…!

 2. Nguyen Duc Thuan

  Mưa đi cho dân bán cà,
  Mua phân bón thúc cho cà quả to.
  Mưa đi cho dân bớt lo,
  Những ngày hạn hán cánh cò mỏi bay.
  Mưa đi mưa nhiều nữa đi,
  Báo hiệu vụ tới được mùa cà phê!

 3. Đau lòng...con cuốc cuốc

  Phải chăng giá cả…cà phê đắng…
  Mưa vẫn cứ về…đợi giá lên…
  Có dăm tin nóng…lòng vẫn đợi…
  Với giá mai này…sáng sủa hơn.

 4. Đau lòng...con cuốc cuốc

  ”SÁNG ĐÊM HIÊN BAC… TRĂNG NGÀ TÌM THƠ…”. Tứ thơ hay quá.., Phản phất đâu đây…HÀN MẠC TỬ..Rất hân hạnh nếu được làm quen với tác giả. Để trao đổi thêm về thơ caphe..

  1. Dương Thị Oanh

   Dạ,xin diện kiến Đau lòng…con cuốc cuốc, Oanh tôi phải xưng hô thế nào cho phải ạ, nếu không thất lễ, xin được xưng hô là bạn vậy.

   1. Đau lòng...con cuốc cuốc

    Không có gì quí hơn TÌNH BẠN. Nếu đc gọi như thế thì còn gì bằng. Đây cũng rất hân hạnh chấp nhận đc DTO gọi là bạn. Ko biết Bạn mùa này còn cp nhiều ko mà lại LỜI RU… buồn trôi mênh mang…mênh mang vậy. Riêng Cuốc tôi ko chuyên, nhưng mùa này vẫn còn tương đối, đang lo… Ước gì có nấy rồi đó Bạn…hôm nay xanh tương đối phải ko Bạn… Bạn có thường xuyên vào mục bình luận này ko? Rất cám ơn đã trả lời. Nếu Bạn còn càphe, mong Bạn bán đc giá như ý (trong đó có mình).

 5. k duông

  Mưa đi cho nỗi nhờ thêm buồn
  Mưa cho giọng nói thêm khàn tiếng vang
  Mưa cho vườn cà ngóc ngóc vươn lên
  Mưa cho chúm trái ngọt ngào đắng cay
  Mưa cho chân cứng đá mền
  Cho con một tiếng kêu sầu dễ thương
  Cà ơi vượt mốc năm mươi
  Cho dân cày cuốc có ngày ngóc lên.

  1. Đau lòng...con cuốc cuốc

   Mốc 50 thì ai còn caphe sẽ TỰ SƯỚNG… Ước mơ vẫn có quyền mơ ước. Nhưng theo anh Bình thì ko thể… Kduong ạ. Tôi chỉ mong đc 45 là quá tốt cho dân caphe rồi. Nhưng phải qua thời gian nữa tôi thấy thường là như vậy, ko biết có phải ko? Sắp nghỉ lễ rồi… ko biết giá có bền ko?…MƯA CHO CHÚM (chùm)TRÁI NGỌT NGÀO, ĐẮNG CAY… Vâng, Kd đang nói về giá caphe đó…Hay. Tôi thích câu này của Kd. Trời ơi, cám ơn giá cả thị trường caphe. Rồi đây dân caphe SẼ LÀ NHỮNG THI SĨ BẤT ĐẮC DĨ…HẾT anh KINH VŨ ƠI…HIHI.

   1. Nguyễn Quang Bình

    “Rồi đây” chi nữa, đã thành thi sĩ hết rồi! Thi sĩ thứ thiệt chứ “bất đắc dĩ” đâu? Xim BQT mở trang thơ để anh chị em thi sĩ thi thố. Thơ về cà phê và thị trường trên trang này còn hay và cao cấp hơn các nhà thơ có bằng nhiều!

   2. Kinh Vu

    Xin ghi nhận ý kiến anh Bình, sẽ mở Mục Thơ nằm trong Mục Văn Nghệ Y5 đã có trên menu chính.

 6. Bích Hạnh

  Hàng ngày, Bà con có thể đăng giá được đưa ra ở địa phương để người cần bán chon đối tượng bán cà phê thích hợp không ?

 7. Văn Tiến

  Lên thêm thêm chút nữa đi
  Lên cho tới ngưỡng giá tầm bốn lăm
  Nhiều nơi cà cháy héo hon
  Chờ từng giọt nước tận cùng âm ti
  Chờ mong nhưng giá phập phồng
  Lúc cần phải bán đắng lòng bà con
  Đêm nay thấy báo màu xanh
  Mong cho xanh mãi bà con được nhờ

 8. nongdancun

  Tự họa
  Thơ xuôi đọc mát ruột gan
  Thơ ngang đọc thấy nóng ran phổi phèo
  Xếp vần cũng cố chép theo
  Mấy câu con cóc…bọt bèo ý thơ!

 9. Thái Hà

  Giá hôm nay cũng rậm rịch có lên chút. Không thấy bình luận về giá đâu toàn là thơ với thẩn vui ơi là vui. Sao dạo này có nhiều nhà thơ bất đắc dĩ vậy ta. Cũng cảm ơn các bạn đã giành nhiều thời gian để làm thơ cho mọi người thưởng thức. Mong sao giá cứ lên và phong trào làm thơ ngày càng nhiều.

 10. Văn Tiến

  Hoan nghênh ý kiến của các ban trong cộng đồng Y5 caphe. Nay tôi có một ý kiến nhỏ với ban quản trị Y5: khi mở trangưeb tôi thấy có những muc quảng cáo thấy không hay lắm về nội dung, đề nghị Ban quản trị gỡ bỏ để trangweb không bị ảnh hưởng

  1. Kinh Vu

   Bạn có thể nêu rõ những quảng cáo nào mà bạn cho là có nội dung “không hay lắm” hay không? chúng tôi không thấy có quảng cáo nào là vi phạm đạo đức hay thuần phong mỹ tục cả, nếu vấn đề bạn nêu là hợp lý, chúng tôi sẽ nghiêm túc xem lại hoặc đề nghị Công ty có bảng quảng cáo xem lại nội dung.

 11. chuotdong

  Nói tới cầu cung cũng đáng bàn
  Mặc dù tin xấu vấn tràn lan
  Từ Âu sang Á tồn kho lớn
  Có nghĩa cà RÔ vẫn… cơ hàn.

  Thời tiết năm nay lại cực đoan
  Niềm tin chiến thắng vẫn vẹn toàn
  Bạn ơi hãy cố chờ thêm nhé
  Tiếng cười “sốt giá” sớm hân hoan ./.

Tin đã đăng

Tin mới nhất

88