Thế giới có thiếu hụt cà phê?

Dù biết rằng thời nay cung-cầu không phản ánh hết các hoạt động giá của thị trường, nhiều người vẫn tin năm này giá sẽ tăng vì thế giới thiếu hụt cà phê do hạn hán, mất mùa, biến đổi khí hậu… Coi chừng lạc quan quá hóa lạc đường!

gia ca phe robusta ky han
Biểu đồ 1: Giá đóng cửa sàn robusta Ice châu Âu tháng 1-2015 (tác giả tổng hợp)

Giá cà phê nội địa tăng có phải do nhu cầu?

Mùa thu hoạch cà phê niên vụ 2014-15 đã xong. Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán. Nhưng tới nay phải nói rằng thị trường vẫn chưa chứng kiến một đợt bán mạnh nào. Có lẽ nhờ vậy mà giá trên thị trường nội địa vững chăng?

Những năm trước vào thời điểm này, nhiều người tranh bán, tạo áp lực làm giá cà phê trong và ngoài nước giảm mạnh. Đua nhau bán, giá rẻ giá đắt gì cũng bán để chạy theo kế hoạch và kim ngạch xuất khẩu, đó là điều không tốt. Nhưng nông sản sản xuất ra, đặc biệt cà phê là mặt hàng được giao dịch trên nhiều sàn kỳ hạn quốc tế, lại là loại hàng dễ bị thay thế, thì việc ôm hàng không bán vì mục đích đầu cơ giá lên có thể có lợi tạm thời trong từng giai đoạn nhưng sẽ ảnh hưởng lâu dài đến thị trường, đặc biệt tự mình thu hẹp thị phần trên thương trường thế giới.

Cả tuần nay, giá cà phê nội địa và kỳ hạn đều giảm. Nếu chỉ xét giá trong tuần qua, ngày đầu tuần là đỉnh và cuối tuần là đáy. Giá kỳ hạn robusta mất 40 đô la/tấn so với đỉnh ngày 19-1 là 1.971 đô la/tấn khi đóng cửa phiên cuối tuần 23-1 chốt mức 1.931 đô la/tấn (xin xem biểu đồ 1). Cà phê nội địa cũng giảm theo từ 40,6 triệu đồng/tấn đến sáng nay chỉ còn 39 triệu đồng/tấn, mất 1,6 triệu đồng/tấn.

Dù sao, đấy vẫn là các mức cao trong thời điểm trước Tết. Tuy nhiên, một số yếu tố lạ đáng làm cho người kinh doanh cà phê lo lắng. “Giá cà phê nội địa cao và được giữ vững từ đầu vụ đến nay không xuất phát từ nhu cầu mua hàng. Hình như do ghim hàng và mua bán lòng vòng trên thị trường nội địa, tay qua tay, làm giá thành đội lên dần, không thể khớp với giá xuất khẩu,” một nhà phân tích ngành hàng phát biểu.

Ít khách mua: lo!

Thật vậy, nhiều nhà xuất khẩu cho rằng nhu cầu mua hàng của khách ngoại từ đầu niên vụ không nhiều. “Lúc đầu, tưởng họ cẩn thận vì sợ rủi ro không có hàng vì mất mùa nhưng đến nay có lẽ không phải thế. Nhiều khách ngoại còn tồn kho tại kho ngoại quan và kho riêng đều tuồn hàng ra bán lại cho những người có nhu cầu giao hàng hay đầu cơ giá cao,” ông nói tiếp.

Một vị khác phân tích thêm rằng “năm ngoái được mùa, lượng cà phê xuất đi nhiều vì vậy mà nay nhà rang xay chưa vội mua trừ khi giá rẻ, đó cũng là một trong những nguyên nhân mất mùa nhưng giá chưa lên”.

Thật vậy, xuất khẩu trong nửa đầu tháng 1-2015 ước chỉ chừng 50.000 tấn so với cùng kỳ năm ngoái là 72.000 tấn.

Trong khi đó, một số người sản xuất bắt đầu thấy lúng túng do giá xuống dù biết rất rõ cà phê vụ mới chưa ra bao nhiêu trên thị trường. “Đầu mùa, giá lên 42 triệu đồng/tấn để người nông dân tin giá năm nay sẽ cao. Rồi sau đó, giá dao động liên hồi, nhưng vẫn không vượt quá mức cao ấy. Thậm chí nhiều lúc còn giảm sâu như mấy bữa rày làm mọi người lo lắng và nao núng dù bị mất mùa. Tốt nhất, ai cần tiền chăm lo vườn thì nên bán một ít để chi phí, số còn lại phải chờ cơ hội mới thôi,” một người có tên Trí Nông lên mạng bộc bạch.

Không dám tin cà phê Brazil mất mùa!

Đến nay, tuy có người tin chắc rằng Brazil gặp hạn hán nặng đầu năm ngoái, đến nỗi đang sợ sẽ có hạn hán cho đầu năm 2015 này nữa, chưa ai giải thích rõ ràng vì sao giá kỳ hạn arabica New York từ 225 xu/cân Anh (cts/lb) vào đầu tháng 10-2014 nay chỉ còn quanh mức 160 cts/lb, giảm 65 cts/lb hay tương đương với mất 1.430 đô la/tấn (xin xem biểu đồ 2).

bieu do gia ca phe arabica new york
Biểu đồ 2: Diễn biến giá arabica New York

Tuy nhiều dự báo nói rằng sản lượng niên vụ 2014-15 của Brazil bình quân quanh mức 46-47 triệu bao (bao=60 kg) hay có thể khiêm tốn hơn nữa, nhưng chỉ khoanh cứng trong các con số cục bộ với mục đích chứng minh cho giá tăng mà quên mất tồn kho đầu kỳ cực lớn của nước này. Mới đây, công ty xuất khẩu cà phê hàng đầu của Brazil Comexim ước tồn kho kỳ tính từ 1-7-2014 của Brazil lên đến 10,6 triệu bao.

Thậm chí, theo tính toán của Comexim, nhu cầu tiêu thụ nội địa và xuất khẩu cà phê năm 2015 của Brazil ước 54 triệu bao. Đến đầu vụ nước này vào ngày 1-7-2015, Comexim vẫn cho rằng tồn kho mang sang bấy giờ có thể đạt 6,7 triệu bao và nhu cầu có thể “choàng” cho đến năm 2016.

Có phải vì vậy mà nay Brazil xuất khẩu ồ ạt và bán với bất kỳ giá nào? Với mức xuất khẩu kỷ lục trong mọi thời đại 36,32 triệu bao trong năm vừa qua, Brazil vẫn đang xuất hàng không chỉ arabica mà cả robusta… thì rõ ràng thông tin hạn hán được cố tình dựng lên để nước này xuất bán lượng tồn kho khổng lồ. Đây là điều rất đáng ngờ vực, thế cuộc của thị trường, số lượng xuất khẩu và hoạt động giá cả trên sàn kỳ hạn arabica New York như thế chưa đủ để chứng minh điều đó sao?

Bất lợi nghiêng dần sang cà phê robusta

Nếu các luận cứ trên vẫn chưa đủ sức thuyết phục, giới kinh doanh cà phê còn có một thông số khác dựa trên hoạt động giá cả của hai sàn kỳ hạn arabica và robusta để chứng minh sự hấp dẫn của từng loại hàng đối với thị trường.

Khi cách biệt giá giữa arabica và robusta càng rộng thì nhu cầu tiêu thụ robusta càng nhiều vì bấy giờ robusta rẻ hơn. Khi cách biệt giữa hai loại này co lại, các hãng rang xay chuộng sử dụng arabica hơn vì giá mềm hơn.

gia cach biet ca phe robusta va arabica
Biểu đồ 3: Cách biệt giá giữa hai sàn arabica và robusta

Trong đợt tăng đầu tháng 10-2014, có lúc giá cách biệt (arbitrage) giữa hai sàn cà phê arabica và robusta đạt mức 115 cts/lb nhưng đến nay chỉ còn quanh mức 71 cts/lb (xin xem biểu đồ 3). Giả sử giá mua robusta không đổi ở mức 2.000 đô la/tấn, thì đầu tháng 10-2014 các hãng rang xay phải mua arabica với mức 4.535 đô la/tấn, nhưng hiện nay chỉ ở mức rẻ hơn là 3.565 đô la/tấn. Do mức cách biệt không nhiều, nhà rang xay đang có khuynh hướng sử dụng nhiều arabica hơn.

Arabica là loại cà phê thơm ngon, quyết định chất lượng ly cà phê trong khi robusta thường được dùng để phối trộn và sản xuất cà phê hòa tan.

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

 1. phan đinh thắng

  Cố tình lờ đi 1 sự thật là sản lượng năm nay giảm khoảng 30%.
  Dù có hù đi chăng nữa thì nông dân vẫn ko chịu bán đâu! còn mấy hôm nay giá giảm là do tâm lí thị trường khi có thông tin dự báo là Braxin có mưa, tuy nhiên sản lượng của Braxin năm dự kiến cũng chẳng mấy sáng sủa do thiệt hại nặng bời hạn hán. Ai trồng cà phê đều biết năm nay mất mùa nặng, sang năm cũng chưa có gì sáng sủa do có một vài đợt mưa bất thường khiến cây cà phê ra hoa, mà số này chắc chắn là ko thể đậu quả! Một số đoạn bị ẩn do tinh thần phản hồi thiếu tính xây dựng với bài viết – BQT

 2. yennguyen

  Sự thật mãi là ẩn số mà chúng ta phải tìm kiếm. Thấy cảnh từ đầu mùa vụ giá nội địa luôn cao hơn giá xuất khẩu dẫn đến việc FDI khuyến khích gửi kho chứ không mua rồi nhiều anh còn có chiêu bán hàng cho đầu cơ nhưng không cho lấy hàng ra mà phải gủi lại kho ứng tiền vv…
  Nói chung đồng ý với tác giả về các nhận định rủi ro thị trường. Còn mùa vụ Robusta của nước ta vừa thu xong chẳng cần nói thêm chúng ta đều hiểu rồi.
  Riêng phần tôi nhờ ông anh có lò sấy bán giùm 5t giá 41.7 còn lại quyết để qua năm rồi tính. Giá 40 năm nay chỉ là giá thành sản xuất thôi bà con ạ.
  Như tác giả nói cũng có thể đúng. Mất mùa là 1 chuyện còn giá thành nhiều khi là chuyện khác. Dù sao chúng ta cũng có quyền hy vọng công sức mình bỏ ra sẽ nhận được giá thành xứng đáng.
  Một lời chân thành là nhà nông thì cần đến đâu bán đến đó tuyệt đối không vay mượn để giữ lại cà phê (nhiều khi giá lên bán hết cà còn chưa trả xong nợ do tiêu quá đà). Còn nhà buôn muốn bền vững thì phải đi theo thị trường, trữ hàng theo khả năng của mình, tránh tâm lý bầy đàn. Sử dụng đòn bẩy tài chính trong phạm vi an toàn (gửi hàng ứng tiền, kinh doanh kì hạn)

 3. lão nông tri điền

  Một sự thật đang diễn ra là anh Nguyễn Quang Bình trong bài viết này khác hẳn với Nguyễn Quang Bình trong những bài viết trước. Cho dù thực trạng thị trường hiện tại đúng như những gì anh viết thì dẫu sao trong thời điểm nhạy cảm này thì anh không nên viết bài này thì hay hơn. Dân làm cà phê chúng ta cái gì cũng mùa và cái gì cũng tết. Đọc bài viết này xong Tôi cũng muốn bán hết cà phê cho xong chuyện nhưng sẽ gây áp lực giá giảm cho thị trường?! Thân.

 4. Nguyễn Hữu Đức

  xin cảm ơn các nhà phân tích. Bà con ai kẹt tiền thì bán một ít để chi phí, đến tháng 3 chắc chắn cà sẽ cao.

Tin đã đăng

Tin mới nhất

88