Giá cà phê đạt mức cao nhất trong 7 năm qua

Làm sao để biết giá cà phê chính xác nhất, mới nhất của ngày hôm nay?

RẤT ĐƠN GIẢN - Chỉ cần soạn tin nhắn CAFE và gửi tới số 8388

gia-ca-phe-dat-muc-cao-nhat-trong-7-nam-quaTheo Tổ chức cà phê thế giới (ICO), do dự trữ cà phê trên thế giới ở mức thấp nhất trong lịch sử nên có thể tiếp tục nâng giá trị của mặt hàng này.

Tại New York, giá cà phê Arabica giao ngay đạt 2.448 USD/tấn, tăng 6,8% so với 2 tuần trước đó và đạt mức cao nhất trong vòng hơn 7 năm qua. Tại London, giá cà phê Robusta loại 1 giao ngay cũng tăng thêm 2,6% với giá chào bán lên tới 1.525 USD/tấn. Trong khi đó giá cà phê Robusta loại 2 cũng ở mức xấp xỉ 1.425 USD/tấn.

Trong báo cáo về thị trường cà phê mới nhất, ông Osorio, Giám đốc ICO nhận định, khối lượng dự trữ cà phê ở các nuớc xuất khẩu tiếp tục giảm là một trong những nguyên nhân nâng đỡ giá cà phê trong thời gian qua.

Trong khi đó, nguồn cung ở một nước xuất khẩu chính như Brazil và Việt Nam trong niên vụ 2006/2007 này được dự đoán tăng lên. Theo ước tính của ICO, tổng sản lượng cà phê trên thế giới niên vụ 2006/07 dự kiến đạt 122 triệu bao. Trong đó sản lượng cà phê của Brazil, nước xuất khẩu cà phê Arabica, đạt khoảng 41,57 triệu bao. Việt Nam, nước sản xuất cà phê Robusta lớn nhất thế giới, dự kiến đạt khoảng 14,5 triệu bao.

Năm ngoái, sản lượng cà phê thế giới đạt 106,86 triệu bao, bao gồm 69,25 triệu bao hạt cà phê arabica và 37,61 triệu bao cà phê robusta, giảm 6,23% so với vụ mùa 2004/05. Trong khi đó, xuất khẩu cà phê trong 10 tháng (tính theo niên vụ từ 10/2005-7/2006) là 71,52 triệu bao, giảm 4,31 triệu bao so với cùng thời kỳ năm ngoái.

Mặc dù giảm về khối luợng xuất khẩu, song tổng trị giá xuất khẩu lại tăng. Nếu giá cả hiện nay được duy trì thì tổng trị giá xuất khẩu có thể tăng hơn trong năm 2006. Năm 2004, tổng giá trị kim ngạch đạt 6,88 tỷ USD và năm 2005 đạt khoảng 9,24 tỷ USD.

Một nguyên nhân nữa khiến giá cà phê thế giới phục hồi là do các nhà sản xuất cà phê Brazil có khả năng sẽ không mở rộng sản xuất trong thời gian tới. Mặc dù giá cà phê đang phục hồi song hiện nay sự phục hồi còn quá yếu để có thể có thể nhân rộng thêm diện tích trồng cà phê ở Brazil. Mặt khác, đồng USD đang suy yếu cũng là một nguyên nhân khiến Brazil hạn chế mở rộng sản xuất.

Trong buổi đi thăm Brazil gần đây, ông Osorio nói rằng “Các nhà trồng cà phê ở Brazil không tăng diện tích trồng cà phê có thể dẫn đến một kết cục xấu cho sự khôi phục về giá trong thời gian này”. Theo ông, sự hồi phục này chỉ có thể kéo dài trong thời gian ít nhất 2 năm”.

>> Giá cà phê lập những kỷ lục cao trong năm 2006

Theo VnMedia

Nhấn vào đây để xem giá cà phê qua tin nhắn điện thoại

Cùng thảo luận vì một diễn đàn của người nông dân lớn mạnh

Chúng ta là người một nhà, hãy giành cho nhau những ngôn từ lịch sự và thân thiện. Nhấn vào đây nếu bà con định hỏi về xu hướng giá cả và hãy đọc hướng dẫn này để biết cách sử dụng Tiếng Việt khi gửi phản hồi.

(?)

(Tại sao cần?)

Gõ tiếng Việt: - [hướng dẫn]

Cung cấp cà phê Cầu Đất chất lượng cao

Chuyên cung cấp cà phê Arabica Cầu Đất, cà phê Đà Lạt chất lượng cao. Giá tốt nhất thị trường.
Nhấn vào đây hoặc liên hệ 0945 745 536 (gặp Hương) để biết thêm chi tiết