Bản tin thị trường cà phê ngày 17 và 18/04/2014

Sáng nay, giá cà phê nhân xô tại các tỉnh Tây nguyên tăng 1.000 – 1.200 đồng, lên dao động ở mức 40.100 – 41.200 đồng/kg.

Biểu đồ cà phê Robusta London T5 ngày 16+17/4/2014
Biểu đồ cà phê Robusta London T5 ngày 16+17/4/2014

Thị trường London:

-Phiên ngày 16/4: Trên sàn NYSE Liffe, giá cà phê Robusta tiếp tục sụt giảm phiên thứ tư. Kỳ hạn giao tháng 5 giảm thêm 57 USD, tương đương giảm 2,76 %, xuống 2.064 USD/tấn và kỳ hạn giao tháng 7 giảm thêm 46 USD, tương đương giảm 2,21 %, còn 2.082 USD/tấn, các mức giảm rất mạnh. Khối lượng giao dịch ở mức rất cao. Cấu trúc giá đảo đã chấm dứt sau hơn 5 tháng rưỡi kéo dài.

-Phiên ngày 17/4: Giá cà phê Robusta đảo chiều tăng trở lại. Kỳ hạn giao tháng 5 tăng 54 USD, tương đương tăng 2,55 %, lên 2.118 USD/tấn và kỳ hạn giao tháng 7 cũng tăng 54 USD, tương đương tăng 2,53 %, lên 2.136 USD/tấn, các mức tăng rất mạnh. Khối lượng giao dịch ở mức rất cao.

Thị trường New York:

-Phiên 16/4: Trên sàn ICE, giá cà phê Arabica tiếp tục sụt giảm. Kỳ hạn giao tháng 5 giảm thêm 6,2 cent, tức giảm 3,33 %, xuống 185,95 cent/lb và kỳ hạn giao tháng 7 cũng giảm thêm 6,2 cent, tức giảm 3,28 %, còn 188,85 cent/lb, các mức giảm rất mạnh. Khối lượng giao dịch tiếp tục ở mức rất cao.

-Phiên 17/4: Giá cà phê Arabica cũng đảo chiều tăng. Kỳ hạn giao tháng 5 tăng 15,25 cent, tức tăng 7,58 %, lên 201,2 cent/lb và kỳ hạn giao tháng 7 cũng tăng 15,25 cent, tức tăng 7,47 %, lên 204,1 cent/lb, các mức tăng cực mạnh. Khối lượng giao dịch tiếp tục duy trì ở mức rất cao.

Những thông tin thời tiết tại các vùng trồng cà phê chính ở Brazil tiếp tục tác động mạnh mẽ lên tâm lý đầu cơ trên thị trường New York. Bên cạnh những dự báo thời tiết là những báo cáo trái chiều khiến cho thị trường chao đảo, thậm chí có nhiều phiên thị trường giao dịch trong trạng thái gần như hoảng loạn. Hai phiên liên tiếp vừa qua bộc lộ rõ điều này.

Báo cáo thời tiết mới nhất cho biết chỉ sau 2 tuần, một số vùng trồng cà phê Arabica chính ở bang Minas Gerais đã nhận được lượng mưa vượt quá 20 % mức trung bình 5 năm trong tháng này và các vùng còn lại đạt mức tương đương. Trong khi đó, các báo cáo cũng cho biết các trang trại cà phê vùng đông nam bang Sao Paulo nhận được lượng mưa trong tháng xấp xỉ 47 % mức trung bình 5 năm.

Theo Cooxupe, hợp tác xã cà phê lớn nhất của Brazil, thu hoạch sớm đã cho thấy thiệt hại lên tới 30%, vượt quá các dự báo, nhưng điều này dựa trên một khối lượng thu hoạch rất nhỏ và không phản ánh thực tế đầy đủ của vụ thu hoạch chính hiện nay.

Giá cà phê Robusta trên thị trường London cũng đã chao đảo theo New York. Tuy nhiên giá cà phê Robusta hồi phục không chỉ nhờ lực kéo khi giá cà phê Arabica đảo chiều tăng trở lại mà còn do nhu cầu của nhà rang xay khi mức chênh lệch giá giữa hai loại cà phê hiện đã ở mức rất cao.

Giá cà phê nhân xô tăng trở lại cũng chưa đủ sức làm cho thị trường nội địa Việt Nam sôi động vì nông dân vẫn kỳ vọng vào mức giá hợp lý hơn.

Nhiều công ty kinh doanh nội địa cho biết cước vận chuyển tăng là một gánh nặng thêm cho hạt cà phê của nước ta.

Giá vẫn còn yếu đã làm cho giao dịch tại thị trường cà phê Việt Nam trở lại trầm lắng.

Sáng nay, giá cà phê nhân xô tại các tỉnh Tây nguyên tăng 1.000 – 1.200 đồng, lên ở mức 40.100 – 41.200 đồng/kg.

Giá cà phê ngày 18/04/2014

Thị trường Trung bình Thay đổi
Đắk Lắk 41,000 +1,000
Lâm Đồng 40,100 +1,000
Gia Lai 40,900 +1,000
Đắk Nông 41,200 +1,200
Hồ tiêu 136,000 0
Tỷ giá USD/VND 21,080 +5

Hiệp hội những người trồng cà phê Colombia (Fedecafe) cho biết, mặc dù tình hình giá cả nay đã được cải thiện nhưng nông dân trồng cà phê Colombia vẫn xác định sẽ tham gia các cuộc biểu tình dự định tổ chức vào ngày 28 tháng Tư sắp tới nhằm yêu cầu nhà nước hỗ trợ nhiều hơn cho ngành nông nghiệp của quốc gia. Tuy nhiên bản chất của các cuộc biểu tình này không nhằm tác động đến tâm lý đầu cơ về nguồn cung cà phê ngắn hạn an toàn từ Colombia.

Hôm nay, thứ Sáu ngày 18/4, các thị trường cà phê thế giới nghỉ lễ Ngày thứ Sáu Tuần Thánh, không giao dịch.

Thứ Hai, ngày 21/4, thị trường London nghỉ lễ Ngày thứ Hai Phục Sinh, không giao dịch. Thị trường New York mở cửa muộn vào lúc 18g30’.

Anh Văn (giacaphe.com)

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

  1. Nguyễn Khiêm

   Theo dõi nhiều và để ý bạn sẽ nhận biết, tuy nhiên mình biết trước thì chỉ cho bạn hiểu: Giá đảo là giá của tháng gần (tháng 5) cao hơn tháng giao xa (các tháng 7-9-11) trên sàn giao dịch. Xin lỗi anh Anh Văn nhé, như này là múa rìu … anh thông cảm nha!

 1. thanhvannguyen

  Anh Văn nói hôm nay sàn cà phê thế giới ko giao dịch mà sao em thấy vẫn đang giao dịch mà. Hy vọng là mãi mãi xanh.

 2. Đa Phú Quý

  Chiều nay sao thấy không để lên xuống gì mà giá cứ +54 hoài vậy. Mình không biết là có chuyện gì nữa

   1. Phương

    Hôm nay sàn London nghỉ lễ , thứ 2 cũng nghĩ luôn. t3 mới bắt đầu hoạt động lại . thân !

   2. Tran hòa

    Có lẽ là lổi kỷ thuật hôm nay tất cả các sàn Giao d , và
    ng,dàu mõ ,vv, đều nghĩ cả mà

 3. duong thi doan

  Anh Nguyễn Khiêm và Trần Hòa ơi. Như vậy nếu cấu trúc giá đảo kết thúc thì có lợi hay có hại? Xu thế thị trường thế nào? Em chưa hiẻu mong 2 anh giải thích dùm?

 4. nguyenthanhvan

  bà con nong dân cứ bình tĩnh, giá cả lên hay xuống một phần là do chúng ta quyết định, đừng thấy giá xuống rồi lên chút ít là bán liền. theo tôi giá có thể còn lên nữa bởi vì chi phí cho việc chăm sóc cây cà ngày một tăng mà giá cà thì chẳng tăng được là bao. chúc bà con có một quyết định bán sáng suốt, đúng thời điểm để bớt phần nào stoan vất vả và lo toan trong sản xuất.

 5. chuột đồng

  Đầu phiên sàn đỏ nhợt nhờ
  Giữa phiên đậm đặc bất ngờ giảm sâu
  Đóng phiên thay đổi sắc mầu
  A… rồi Rô… lại quay đầu leo lên.
  Ngủ nằm máy tính để bên
  Lâu lâu mắt lại dán trên màn hình…
  Nghĩ rằng gần lễ Phục Sinh
  Nên sàn giao dịch tình hình xấu đi
  Sáng ngày mở mạng ra thì
  Đỏ sàn biến mất xanh rì mạ non.
  Sang tuần nếu xuống vẫn còn
  Tháng sau hi vọng mốc son quay về
  Rất nhiều yếu tố gần kề
  Dùng làm đòn bẩy giá xê dịch mà
  Mưa nhiều vùng chính trồng cà
  Tây nguyên…đến tận Braxin thì
  Nắng dài sản giảm bởi vì
  Nhân cà đâu đủ nước khi đang cần
  Đến nay chưa biết mấy lần
  Nhưng mà chắc chắn giảm phần sản thu.
  Ai còn thì cứ “vi vu”
  Yên lòng chăm sóc mùa thu thêm cà
  Thăm nương, thăm rẫy thường nha
  Rệp đen, rệp trắng nay đà “xuất binh”
  Bữa rày khu vực nơi mình
  Sao mà rầy lại phát sinh ra nhiều
  Luôn đây chuột có một điều
  Lạ lùng không hiểu nên liều nói ngay
  Người thì suy đoán đĩa bay…
  Người thì lại đoán đất này sinh ra..
  Thời tiết biến đổi đó mà
  Vòng tròn rất lạ sân nhà từ hôm:
  Đầu mùa mưa giật gió nồm
  Sáng ra thức dậy thấy mồn một thay
  Vòng xoay kì quái đến hay
  Đã qua năm trận mưa cày không phai
  Em mình thử đóng cọc dài
  Nọc sâu xuống đất ở hai điểm rồi
  Chả thấy gì dưới lại thôi
  Sân phơi rất cứng trên đồi xưa nay
  Đã tròn một nửa tháng này
  Đi tìm ẩn số bó tay bạn à
  Nếu mà ai ở không xa
  Xin mời ghé chút rẫy nhà xem sao
  Người hành tinh khác lạc vào…
  Hay là dưới đất…cớ sao lạ kì ?
  Chuột đà nát óc nghĩ khi
  Lí nào cũng trật chỉ vì vòng…ma ?

 6. phamhuyduc

  theo ý kiến ca nhân tôi thì cafe lên xuống đều do giới đầu cơ làm giá hết. Một khi họ đã mua được nhiều hàng giá rẻ rồi sau đó họ sẽ nâng giá và xả hàng để hốt bạc! Bà con mình ai hên thi bán gặp lúc đầu cơ xả hàng, ai xui thì bán đúng lúc đầu cơ ép giá xuống đễ mua. Nông dân thì vì cơm áo gạo tiền làm sao mà chờ đươc. Ông bà ta đã nói mạnh vì gạo, bạo vì tiền, nông dân mà cứ đọc phân tích kỹ thuật mãi đau hêt cả đầu. Nhiều khi trong gia đình cãi nhau cũng vì giá cafe. Ước gì Nhà Nước mình quan tâm nông dân cafe có chính sánh bảo trợ giá cho nông dân thì mới ổn định và phát triển bền vững đươc.

Tin đã đăng

Tin mới nhất

84