Vicofa: Dự báo tình hình mùa vụ cà phê 2013/14

Theo báo cáo mới nhất của Liffe tồn kho Robusta tại châu Âu tiếp tục sụt giảm, trái lại nhà đầu cơ vẫn duy trì lượng bán khống trên sàn kỳ hạn rất lớn.

Tồn kho thuần robusta được Liffe NYSE xác nhận tiếp tục giảm. Tính đến ngày 11/11/2013, lượng này chỉ còn 48.770 tấn, bằng 45% so với cùng kỳ năm ngoái là 108.580 tấn và giảm 4.250 tấn so với kỳ báo cáo gần nhất.

thu-hoach-ca-phe-tay-nguyen
Thực tế cho thấy niên vụ 2013/14 của Việt Nam không thể được mùa như các thông tin nước ngoài dự báo trước đó mà còn có thể giảm 10 – 15% so với niên vụ trước

Tồn kho của Arabica trên sàn Ice New York tính đến hết ngày 14/11/2013 đạt 2,7 triệu bao (bao 60 kg), tương đương với 162.115 tấn, trong đó ước chừng 110.000 tấn đang nằm tại các kho của châu Âu. Tồn kho thuần robusta giảm nhanh hơn dự kiến.

Trong khi đó, tin hai cơn bão liên tục đến các vùng cà phê Tây Nguyên đã làm thị trường tăng giảm thất thường. Siêu bão Haiyan sau khi tàn phá Phillipines, đã đi chệch hướng về phía Bắc, không vào miền Trung như dự báo. Nhưng cơn bão số 15 còn có tên Podul ập đến, gây mưa lớn tại các vùng trồng cà phê ở Tây Nguyên và miền Đông Nam bộ.

Thời tiết mưa và nhiều mây, riêng 2 tỉnh Gia Lai và KonTum bị mưa ngập úng nhiều khiến cho việc thu hái và phơi sấy cà phê trở nên khó khăn hơn, thu hoạch chậm lại.

Nếu mưa tiếp tục kéo dài, nông dân phải ngưng thu hoạch vì thiếu nắng không phơi phóng được ảnh hưởng đến chất lượng cà phê.

Theo thông tin từ Tổng Cục Hải quan, tháng 10 vừa qua cả nước chỉ xuất được hơn 61 ngàn tấn, đạt trên 123 triệu USD, giảm 3,8% về lượng và 9,3% về giá trị so với tháng trước. Tổng 10 tháng đầu năm nay cả nước mới xuất được gần 1,09 triệu tấn, kim ngạch chỉ đạt 2,33 tỷ USD, giảm 24,6% về lượng và 24,5% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

Như vậy thực tế cho thấy niên vụ 2013/14 của Việt Nam không thể được mùa như các thông tin nước ngoài dự báo trước đó mà còn có thể giảm 10 – 15% so với niên vụ trước. Đêm qua FED bất ngờ công bố ngừng chương trình QE3 tác động mạnh đến thị trường chứng khoán và ít nhiều sẽ có sự chuyển dịch của các nhà đầu tư sang thị trường khác trong đó có cà phê.

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

 1. duthanhliem

  Hôm nay, hy vọng là một ngày đẹp trời rồi bà con ơi.!
  Hhai phiên cuối tuần này sẽ có điều bất ngờ gì không nhỉ? tồn kho ROBUSTA còn rất ít… Bao công lao khó nhọc của chúng ta sẽ được bù đắp rồi.

 2. Nguyễn Tân

  Có hay không, ít hay nhiều doanh nghiệp kê giá bán khống để được hoàn thuế VAT cà phê, làm cho sản lượng cà phê tăng lên, thế giới hiểu lầm Việt Nam được mùa cà phê, kéo giá xuống ?

 3. hà thị ánh

  tại sao các doanh nghiệp k hợp tác với nhau và người dân đợi lượng tồn kho thật sự cạn và tới khi có thể đưa giá cao lên rồi xuất…sự độc lập và lợi ích riêng của doanh nghiệp ép nguoi dân quá.. doanh nghiệp là nơi duy nhất người dân dựa dẫm..if các doanh nghiệp liên kết với nhau theo số luơng lớn cung có thể tìm cách giai quyết cho tinh hinh cf hiện nay..

Tin đã đăng

Tin mới nhất

85