Thiếu điều nhân xuất khẩu vì khan nguyên liệu

CASHEW__1267385fHiện các thị trường trên thế giới đang chuẩn bị cho nhiều kỳ nghỉ, lễ hội và năm mới nên đơn hỏi hàng điều khá nhiều, tuy nhiên các doanh nghiệp trong nước không có hàng để bán vì điều nguyên liệu đang khan hiếm.

Trong những tuần qua, giá điều nhân trên thị trường thế giới tăng nhẹ, các doanh nghiệp Việt Nam cũng nhận được khá nhiều đơn hỏi hàng từ phía các khách hàng Bắc Mỹ và Châu Âu, nhưng hiện nguồn cung trong nước đang thiếu dẫn đến không mấy giao dịch được thực hiện. Giá điều nhân W320 giao hàng tháng 1-3/2014 dao động ở mức 3,15 – 3,25 USD/lb, FOB TP.HCM.

Tại thị trường Bắc Mỹ, khoảng thời gian từ nay đến cuối năm được gọi là giai đoạn “thấp điểm” do có nhiều lễ hội, kỳ nghỉ quan trọng của năm và cũng là một trong những cột mốc quan trọng chuyển tiếp chu kỳ kinh doanh mới nên giá điều có thể ở mức ổn định, không thể xuống nhưng cũng khó vượt mức 3,25 – 3,35 USD/lb.

Tại thị trường Trung Quốc, mặt hàng điều nhân nguyên trắng giao dịch sôi động trở lại. Loại W320 được bán với giá 7,3 – 7,5 USD/kg, loại W380 giá 7,2 – 7,35 USD/kg. Dự báo, do Tết Nguyên Đán năm nay tới sớm hơn mọi năm (31/1/2014)  nên khách Trung Quốc có thể sẽ tập trung mua hàng từ nay đến tuần thứ 2 của tháng 1/2014, sau đó sẽ mua chậm trở lại.

Tại thị trường Ấn Độ, nhu cầu tiêu thụ điều nhân vẫn tiếp tục tăng kể từ hồi đầu tháng 11 (dịp lễ hội Ánh sáng) đến cuối năm 2013. Trong tuần, giá điều nhân giao dịch nội địa loại W320 được bán với giá 8,04 USD/kg.

Ở thị trường trong nước, tuần qua, mưa lớn và lũ lụt xảy ra liên tục khiến diện tích trồng điều tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên bị ảnh hưởng nặng nề, báo hiệu mùa vụ điều tới không thuận lợi.

Trong khi đó, các doanh nghiệp nhận được nhiều đơn chào hàng điều thô vụ mới từ Indonesia và Tanzania, nhưng giá khá cao, cụ thể điều Indonesia có giá 1.320 – 1.350 USD/tấn, C&F TP.HCM. Điều Tanzania chất lượng vụ mới giá từ 1.350 – 1400 USD/tấn.

Theo Tri thức Trẻ

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tin đã đăng